Làm thế nào một Blockchain ‘Dual-Entry’ có thể hợp nhất các tài sản hiện vật và kỹ thuật số

Ý tưởng là tạo ra các tài sản trong thế giới thực, không chỉ là tiền kỹ thuật số, có thể giao dịch thông qua blockchain.

Zenotta , bao gồm cả giao thức dữ liệu Zenotta và giao thức mạng Zenotta, đã huy động được 10,7 triệu đô la trong vòng hạt giống của mình để theo đuổi giải quyết cái mà nó gọi là “vấn đề dữ liệu”. 

Theo Zenotta, vấn đề dữ liệu đồng thời đơn giản và phức tạp. 

Dữ liệu chứa hai phẩm chất chính: khả năng chứa thông tin và giá trị. Giá trị đó có thể xuất phát từ hợp đồng, kinh tế, xã hội hoặc pháp lý. 

Hãy nghĩ về những cách mà, ví dụ, chứng thư đất đai về cơ bản là một tập hợp dữ liệu có giá trị do tài sản gắn liền với nó. Ngoài ra, hãy nghĩ đến những cách mà dữ liệu cá nhân của bạn, khi được tổng hợp với hàng triệu người khác, mang lại giá trị cho các công ty truyền thông xã hội sử dụng nó để thu hút doanh thu quảng cáo. 

“Trong khi máy móc có thể hoạt động dựa trên thông tin thông qua logic và toán học, chúng không thể bảo toàn hoặc mô tả giá trị. Đây là ‘vấn đề dữ liệu’, Andrew Kessler, CTO và đồng sáng lập Zenotta cho biết.  

“Zenotta chuyển đổi bất kỳ dạng dữ liệu hoặc nội dung kỹ thuật số nào thành Dữ liệu thông minh – một tài sản kỹ thuật số đối thủ và có thể loại trừ thực sự độc đáo và có thể được sở hữu. Quyền sở hữu này mang lại giá trị Dữ liệu thông minh và cung cấp cho chủ sở hữu quyền và quyền kiểm soát đối với nội dung Dữ liệu thông minh của họ, điều mà trước đây không thể đạt được ”.

Zenotta đã được phát triển từ năm 2015 và khai thác khối gốc của nó vào đầu tháng 3 năm 2021. Có một vòng tài trợ khác được lên kế hoạch cho những tháng tới, trước đợt cung cấp tiền xu ban đầu sắp tới. 

Ý tưởng là tạo ra tài sản trong thế giới thực, không chỉ là tiền kỹ thuật số, có thể giao dịch thông qua blockchain .

Blockchain của Zenotta

Hệ thống kỹ thuật số Zenotta được tạo thành từ Giao thức dữ liệu Zenotta (chuyển đổi bất kỳ loại dữ liệu nào thành Dữ liệu thông minh) và Giao thức mạng Zenotta (Bằng chứng công việc, blockchain hai mục nhập kép mà trên đó các giao dịch được thực hiện). 

Một blockchain mục nhập kép là một hệ thống kế toán mà Zenotta đã xây dựng trong đó người bán cam kết với mạng một tài sản thực (một tệp được bảo mật bởi giao thức dữ liệu Zenotta) và người mua cam kết một số mã thông báo gốc.

Điều này là để sửa chữa những gì dự án nói là một số lỗi của sổ cái blockchain một mục nhập. Kessler chỉ ra những thiếu sót của các mã thông báo không thể thay thế – ví dụ, “trò lừa đảo rugpull trong đó mọi người đã thay đổi JPEG được liên kết với NFT ngay cả sau khi mua. Tất cả những gì NFT làm là trỏ đến một tệp ở đâu đó trên internet, tệp này có thể bị thay đổi hoặc thậm chí bị xóa . Điều này là do sổ cái blockchain một mục nhập phân phối mã thông báo qua mạng của họ, không phải bản thân tài sản. 

Kessler cho biết: “Việc phân phối tài sản diễn ra ngoài chuỗi trong ‘thế giới thực / internet’, vượt xa tầm với của các chuỗi khối dựa trên mã thông báo. “Điều này cho phép kích hoạt thanh toán tiền điện tử mà không cần phân phối tài sản đồng thời.”

Trong sổ cái blockchain hai mục kép của Zenotta, nếu giao thức mạng có thể xác thực cả hai nửa giao dịch, giao dịch sẽ được đóng gói thành một khối trong đó tài sản dữ liệu và mã thông báo được sử dụng để thanh toán cho tài sản được trao đổi đồng thời giữa hai ví. Kessler cho biết nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, giao dịch sẽ quay trở lại người bán, người sau đó sẽ giữ tệp tin khan hiếm có thể có của họ, trong khi người mua giữ số lượng mã thông báo của họ.

“Lợi ích của phép nhập kép là lợi ích cho cả người bán và người mua. Trong sổ cái ghi một lần truyền thống, sổ cái ủng hộ người bán, ”ông nói. “Hơn nữa, việc gấp các yêu cầu bán và yêu cầu mua thành các mục kép kép cho phép các cấp dịch vụ và quản trị có thể lập trình được mà không cần kiểm soát và định giá, nền tảng của bất kỳ thị trường vốn nào.” 

Dữ liệu thông minh so với ‘vấn đề dữ liệu’

Khi nghĩ về hầu hết các công nghệ, phép loại suy sẽ hữu ích. Ví dụ, theo Kessler, có một khoảng cách lớn giữa việc sử dụng bằng chứng dấu vân tay trong một vụ án so với bằng chứng ADN huyết thống. Trong khi dấu vân tay của ai đó có thể được truy cập công khai, nhưng máu của họ thì không. 

Kessler cho biết: “Những nỗ lực hiện tại để sử dụng hàm băm (tệp dấu vân tay) để liên kết các tệp ngoài chuỗi với hàm băm trên chuỗi (hoặc bất kỳ công nghệ lấy dấu vân tay nào) gặp một số khó khăn kỹ thuật khiến chúng không được mong muốn. “Dữ liệu thông minh sử dụng ý tưởng rằng DNA nhị phân của tệp vừa xây dựng nội dung tệp vừa xác định tệp duy nhất.”

Điều này tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa những gì được ghi trên sổ cái và những gì đang xảy ra trong thế giới thực, có khả năng cho phép một thế giới ngoài chuỗi được đồng bộ hóa bởi các thông số trên chuỗi.

Kessler cũng cho biết có những lợi ích khác tích lũy được với Dữ liệu thông minh. 

Một là quyền riêng tư. Các hàm băm hiện tại có thể được tìm kiếm ngược với khả năng tính toán đủ, nghĩa là với đủ thời gian, bạn có thể tìm thấy tệp nào tồn tại ngoài sổ cái. 

“Phương pháp tiếp cận DNA tệp của chúng tôi đảm bảo rằng không thể tìm hiểu bất kỳ điều gì về DNA của tệp ngoài chuỗi bằng cách nghiên cứu mục nhập trên chuỗi,” Kessler nói. “Nhưng khi tệp được chủ sở hữu sẵn sàng giao lại để kiểm tra, tệp có thể được chứng minh 100% là tài sản kỹ thuật số của chủ sở hữu và tệp chính xác được sổ cái tham chiếu.”

Lợi ích thứ hai là chữ ký Dữ liệu thông minh có tính mô-đun. Trong các lược đồ tiêu chuẩn, dựa trên mã băm, chữ ký dữ liệu, trình xác thực tìm hiểu danh tính của người ký, tính toàn vẹn của tệp và nội dung tệp (thông báo) cùng một lúc – nếu không, không có điều nào ở trên có thể được xác minh. 

Kessler cho biết: “Bản chất mô-đun của sơ đồ ký Dữ liệu thông minh cho phép người nhận thiết lập danh tính của chủ sở hữu độc lập với nội dung hoặc tính toàn vẹn của tệp” nếu chủ sở hữu muốn danh tính của họ được biết đến. 

Tương tự đối với việc thiết lập tính toàn vẹn và truy cập nội dung tệp một cách độc lập. 

Cuối cùng, Dữ liệu thông minh dành cho các tệp, không chỉ hợp đồng thông minh, mà Kessler đề cập đến như các ứng dụng. Dữ liệu xấu có thể theo dõi một hợp đồng thông minh. Kessler cho biết việc thiếu một tiên tri dữ liệu có nghĩa là việc triển khai hợp đồng thông minh tự động bị cản trở.

Ông nói: “Nhưng nếu Dữ liệu thông minh là thông minh, thì ngay cả những ứng dụng“ ngu ngốc ”cũng có thể hoạt động một cách thông minh. “Đối với doanh nghiệp, đây là một vấn đề lớn. Tích hợp Dữ liệu thông minh cũng đơn giản như thiết lập định dạng lưu trữ. Lớp ứng dụng của doanh nghiệp không cần nâng cấp hoặc sửa đổi. ”

Một tuyên bố thông báo về vòng tài trợ cho biết Zenotta sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động tập trung vào việc phát triển và thử nghiệm công nghệ của mình đồng thời kết nối với cộng đồng khai thác đang phát triển của mình. Nó cũng sẽ hoàn thiện ban cố vấn và quan hệ đối tác chiến lược. 

Mã thông báo gốc của Zenotta là “zeno”, sẽ được sử dụng để mua Dữ liệu thông minh và cung cấp “khí” cho các hợp đồng Dữ liệu thông minh. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...