Hàn Quốc bắt đầu cuộc khủng hoảng mới về các hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp

“Thời gian thực thi đặc biệt” của chính phủ bắt nguồn từ một luật mới liên quan đến tiền điện tử có hiệu lực trong năm nay.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ trấn áp “các doanh nghiệp tiền điện tử bất hợp pháp” cũng như tất cả các hình thức rửa tiền và lừa đảo liên quan đến tiền điện tử.

Văn phòng Điều phối Chính sách Chính phủ (OPC) đã thông báo về việc thực thi hôm thứ Hai. Các nhà chức trách đang nhắm mục tiêu tất cả “hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tài sản ảo” trong “thời gian thực thi đặc biệt” từ tháng 4 đến tháng 6. Việc “thực thi” liên quan đến luật liên quan đến tiền điện tử đã có hiệu lực vào đầu năm nay. 

Tuyên bố OPC là một tuyên bố rằng các cơ quan nhà nước khác nhau sẽ được trao quyền điều tra, giám sát và trừng phạt các doanh nghiệp tiền điện tử hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). Tiểu bang cũng sẽ xác định trong những tháng tới VASP nào là hợp pháp và VASP nào sẽ bị coi là bất hợp pháp. Luật yêu cầu các VASP phải đăng ký với các cơ quan tài chính, nghe có vẻ đơn giản nhưng quy trình sàng lọc dự kiến ​​sẽ rất nghiêm ngặt.   

Quyết định thực hiện một cuộc đàn áp như vậy được đưa ra vào ngày 16 tháng 4 trong cuộc họp do OPC chủ trì với đại diện của các tổ chức chính phủ khác nhau, bao gồm Bộ Kinh tế và Tài chính, Bộ Khoa học và CNTT-TT, Bộ Tư pháp và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) ). 

Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) có quyền giám sát tất cả các dòng tiền vào và ra của tiền điện tử. Đơn vị Tình báo Tài chính (FIU) của FSC sẽ phân tích dữ liệu từ các sàn giao dịch và báo cáo bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào cho các công tố viên, cảnh sát điều tra và cơ quan thuế quốc gia. 

Tháng trước, FSC đã đưa ra “ cảnh báo ” cho các nhà giao dịch tiền điện tử “kiểm tra trạng thái đăng ký” của các sàn giao dịch, khuyên họ chỉ nên sử dụng các sàn giao dịch “bền vững trong dài hạn”. Điều này được những người trong ngành đọc như một tuyên bố trên thực tế rằng nhiều VASP sẽ bị tuyên bố là bất hợp pháp và ngừng hoạt động. 

Chính phủ cũng đang để mắt đến giao dịch chênh lệch giá. Bởi vì phí bảo hiểm kim chi của Hàn Quốc đã tăng lên mức cao 22% trong những tuần gần đây, một số nhà giao dịch đã gửi tiền ra nước ngoài để mua tiền điện tử ở các sàn giao dịch bên ngoài Hàn Quốc, họ gửi lại cho các sàn giao dịch của Hàn Quốc để bán và kiếm lời từ phí bảo hiểm. Bộ Kinh tế và Tài chính và Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS), trực thuộc FSC, hiện đang làm việc để xác định xem giao dịch chênh lệch giá như vậy có vi phạm luật ngoại hối của quốc gia hay không. 

Hàn Quốc đã từng là hiện trường của một chuỗi các kế hoạch kim tự tháp và lừa đảo liên quan đến tiền điện tử. Nhiều trò gian lận trong số này lấy tiền mặt và tiền điện tử từ các nạn nhân bằng cách hứa hẹn với họ những khoản lợi nhuận và lãi suất cao ngất ngưởng đối với các khoản đầu tư. CoinDesk đã báo cáo về những vụ lừa đảo tương tự ở Nigeria . NPA dự kiến ​​sẽ thành lập một bộ phận riêng để điều tra các tội phạm liên quan đến tiền điện tử như vậy.

Nhưng việc giám sát pháp lý không dừng lại ở đó. Ủy ban Thương mại Công bằng, cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc, sẽ bắt đầu xem xét các thỏa thuận người dùng của các sàn giao dịch để xác định xem họ có vi phạm luật thương mại công bằng hay không. Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử địa phương đồng ý rằng hầu hết các sàn giao dịch có thể sẽ không sống sót sau cuộc tấn công quy định sắp tới, chỉ để lại một số gã khổng lồ độc quyền thị trường. 

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, được mô phỏng theo Ủy ban Truyền thông Liên bang ở Washington, đã được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động trực tuyến đối với giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp. Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân, do Văn phòng Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, sẽ điều tra các hệ thống bảo vệ dữ liệu cá nhân của VASPs. Chính phủ có kế hoạch cũng sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng để thực thi luật thuế tiền điện tử sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022. 

Koo Yoon-cheol, người đứng đầu OPC, cho biết trong thông báo rằng “không ai có thể đảm bảo giá trị của tài sản ảo, có nghĩa là giao dịch tài sản ảo mang tính đầu cơ nhiều hơn là đầu tư”. 

Ông cảnh báo: “Với những trò gian lận, kế hoạch kim tự tháp và các hoạt động bất hợp pháp khác mà chúng tôi đã thấy gần đây, các nhà giao dịch phải cực kỳ cẩn thận. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...