FIL đang gia tăng: Việc cắt giảm sản xuất sắp tới của Filecoin làm thay đổi mã số

Tuy nhiên, sự gia tăng bất ngờ của Filecoin lên top 10 tiền điện tử theo vốn hóa thị trường cho thấy tiềm năng của nó vì nó được thúc đẩy bởi cộng đồng ở Trung Quốc.

Filecoin (FIL) là một trong những đồng tiền nổi bật nhất trong lĩnh vực lưu trữ tiền điện tử. Trong tháng qua, giá và vốn hóa thị trường của FIL đã tăng vọt lên mức cao mới. Vào ngày 1 tháng 4, đồng tiền này đạt 233,68 đô la cùng với việc lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. 

Về cơ bản, Filecoin là một mạng lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây phi tập trung cho phép người dùng nhận được phần thưởng khi bán dung lượng lưu trữ dư thừa của họ trên nền tảng mã nguồn mở. Filecoin được tạo ra bởi Phòng thí nghiệm Giao thức.

Mặc dù vị trí của FIL trong danh sách top 10 chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của Filecoin đã đạt mức cao nhất là 450 tỷ đô la. Đây là gần một nửa của mốc 1 nghìn tỷ đô la mà Bitcoin gần đây đã nắm giữ trong 10 ngày liên tiếp .

Trong 30 ngày qua, Filecoin đã công bố mức tăng chưa từng có, khoảng 440% từ giao dịch quanh mốc 42 đô la đến giao dịch trong phạm vi 184 đô la. Mặc dù giá đã giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 1 tháng 4, nhưng thực tế là nó đã ổn định ở mức giá gấp ba lần trước khi tăng đột biến bản thân nó đã là một kỳ tích đáng kinh ngạc.

Vào ngày 17 tháng 3, mã thông báo FIL đã nhận được một cú hích khác từ thị trường. Tiêu chuẩn cho sự quan tâm của tổ chức đối với tiền điện tử, Grayscale Investments đã công bố các quỹ mới sẽ đầu tư vào năm loại tiền điện tử. Các token này là LINK của Chainlink, Filecoin, Livepeer (LPT), Basic Attention Token (BAT) và Decentraland (MANA). Theo kết quả của thông báo này, giá FIL đã tăng 40% trong 48 giờ , cho thấy rằng cộng đồng và thị trường nói chung đã phản ứng tích cực với diễn biến này.

Nói về lý do tại sao Filecoin đang thu hút sự quan tâm của các tổ chức, Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của Gate.io – một sàn giao dịch tiền điện tử – cho biết: “Dữ liệu là hàng hóa có giá trị nhất hiện nay và có một cuộc đua đang diễn ra để tìm ra giá rẻ hơn và nhiều hơn thế nữa các phương pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả. ” Martin Gaspar, nhà phân tích nghiên cứu tại CrossTower – một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số – đã nói với Cointelegraph về mức độ ảnh hưởng của thông báo này thực sự đối với thị trường:“Tính đến ngày 5 tháng 4 năm 2021, quỹ tín thác Filecoin chỉ có 8,1 triệu đô la tài sản, theo Grayscale. Đây là một số tiền rất nhỏ so với hơn 1 tỷ đô la của khối lượng giao dịch 24 giờ gần đây mà CoinGecko cho thấy, cho thấy có những động lực chính khác đằng sau việc tăng giá. ”

Cameron Winklevoss, đồng sáng lập của Sàn giao dịch Gemini, chỉ ra rằng ông không ngạc nhiên khi giá của mã thông báo “tăng cao”. Ông trích dẫn các đề xuất cốt lõi mà dự án Filecoin mang lại như “lượng sức mạnh lưu trữ mạng” là động lực chính cho sự gia tăng. Tatibouet tiếp tục giải thích về điều này, cho biết: “Bitwise 10 Crypto Index Fund và Grayscale đều đã thêm FIL, trong khi The9 Limited và New Universal đều đã đầu tư hàng triệu đô la vào khai thác Filecoin.”

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau đang diễn ra ở đây.

Thị trường Trung Quốc đóng vai trò quyết định đối với Filecoin

Một nhà báo tiền điện tử đến từ Trung Quốc, Wu Blockchain, đã lưu ý trên Twitter rằng vào ngày FIL đạt mức cao nhất mọi thời đại, nó đã chứng kiến ​​khối lượng lớn đến từ sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc, Huobi, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 24,2 tỷ đô la. Khối lượng này gần gấp ba lần so với Ether ( ETH ) và Bitcoin ( BTC ) trong cùng ngày. Gaspar đề cập thêm:“Filecoin phổ biến ở Trung Quốc và nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các thợ đào Trung Quốc, những người được yêu cầu cầm cố mã thông báo FIL làm tài sản thế chấp, dẫn đến nhu cầu đối với mã thông báo này. Hơn nữa, với sự thiếu hụt các giàn khai thác BTC và ETH, khai thác Filecoin dường như là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho những thợ đào này ”.

Theo dữ liệu của CoinGecko , tính đến ngày 9 tháng 4, Huobi chiếm gần 40% khối lượng giao dịch 24 giờ của Filecoin. Dữ liệu này ủng hộ quan điểm rằng sự quan tâm đến Filecoin chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ và thợ đào có trụ sở tại Trung Quốc. Sự cường điệu xung quanh mã thông báo này ở Trung Quốc đến nỗi thậm chí có những áp phích quảng cáo trên tàu điện ngầm Filecoin.

Điều này tương tự như hiện tượng áp phích của Bitcoin được dán ở Soho, London, ngoại trừ sự khác biệt là Filecoin rõ ràng là một quảng cáo để thúc đẩy các nhà đầu tư bán lẻ mua mã thông báo.

Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại OKEx Insights – nhóm nghiên cứu tại sàn giao dịch tiền điện tử OKEx – nói với Cointelegraph: “Sự phát triển thị trường của Filecoin ở Trung Quốc rất mạnh mẽ và các thợ đào Trung Quốc chiếm hơn 95% số nút của Filecoin.” Với việc Trung Quốc là trung tâm khai thác tiền điện tử của thế giới , điều tự nhiên là thị trường sẽ rất nhạy cảm với kinh tế khai thác. Tatibouet nói thêm rằng lý do cho nhu cầu cao là do khai thác FIL “có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với khai thác Bitcoin và Ethereum”.

Vào tháng 8 năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng internet mới sẽ tập trung vào việc mở rộng các đổi mới trong 5G, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things. Kế hoạch này có thể có tác động đến hệ sinh thái của Filecoin, vì lưu trữ đám mây phi tập trung phù hợp với chương trình nghị sự.

Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận rằng các quan chức trong chính phủ Trung Quốc đang gần như chính thức khuyến khích khai thác Filecoin như một giải pháp lưu trữ đám mây phi tập trung hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng internet trong nước.

Tương lai của Filecoin

Một lý do khác cho nhu cầu ngày càng tăng đối với Filecoin là việc cắt giảm sản lượng dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 4. Về kinh tế cung cầu thay đổi của FIL, Liu nói: “Giá FIL tăng đột biến chủ yếu là kết quả của việc đầu cơ trước đợt cắt giảm sản lượng ngày 15 tháng 4. Giao thức hiện phát hành 648.000 FIL mỗi ngày, nhưng sau ngày 15 tháng 4, sản lượng sẽ giảm xuống còn 365.000 FIL mỗi ngày ”.

Do đó, sau khi phát hành giữa năm Thỏa thuận đơn giản cho Mã thông báo tương lai vào ngày 15 tháng 4, sản lượng hàng ngày của FIL sẽ giảm 43,2%. Tại thời điểm viết bài, FIL có nguồn cung lưu hành là 65,33 triệu mã thông báo, với nguồn cung tối đa được giới hạn ở mức 2 tỷ đồng. Do đó, sự sụt giảm mạnh mẽ trong sản xuất hàng ngày như vậy có thể dẫn đến nhận thức về sự khan hiếm mã thông báo, do đó, khiến các nhà đầu tư bán lẻ và thợ đào phải mua nhiều đồng tiền hơn để vượt qua sự sụt giảm theo kế hoạch sắp tới trong dòng tiền hàng ngày của FIL.

Một tính năng thú vị khác của tokenomics của FIL là nó có một cơ chế tích hợp, trong đó các thợ đào phải mua nhiều mã thông báo FIL hơn để khai thác nhiều tiền điện tử hơn, nó cũng hoạt động như một mã thông báo tiện ích và quản trị cho hệ sinh thái Filecoin. Cơ chế này ngăn FIL không bị bán phá giá trên thị trường mở bằng cách khuyến khích những người nắm giữ mã thông báo bằng cách cung cấp cho họ nhiều sức mạnh khai thác hơn.

Bản chất của việc cung cấp sản phẩm của Filecoin khiến nó phải cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon Web Services và các dịch vụ của Alibaba. Vì Filecoin là một mạng mở dựa trên blockchain, kho lưu trữ dữ liệu không thể giả mạo và dung lượng lưu trữ mà nó có quyền truy cập về mặt lý thuyết là vô hạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các dịch vụ từ Amazon, Google và các gã khổng lồ công nghệ khác đều đã được thiết lập tốt và phục vụ nhu cầu bán lẻ và tổ chức kể từ khi dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây bắt đầu được cung cấp. Liu tin rằng còn quá sớm để nói liệu Filecoin có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ hay không, nói thêm:“Trong khi triển vọng vẫn tích cực, các giải pháp cấp thể chế dựa vào nhiều hơn là chỉ không gian lưu trữ. Cần có quản lý vận hành và hỗ trợ công nghệ để lưu trữ đầy đủ các dịch vụ của họ trên đám mây. ”

Gaspar cũng giải thích các yếu tố mà nhóm của Filecoin sẽ cần xem xét trước khi thực sự bắt đầu cạnh tranh với các nhà lãnh đạo ngành trong lĩnh vực này: “Filecoin sẽ cần đảm bảo mạng của nó vẫn trực tuyến, các tệp được lưu trữ an toàn và có thể truy cập được cũng như rủi ro và chi phí lưu trữ dữ liệu trên đó thấp hơn so với giải pháp lưu trữ tập trung ”.

Mặc dù, nhu cầu về mã thông báo FIL duy trì như thế nào ngoài mức cắt giảm sản lượng theo lịch trình vẫn còn được xem xét, rõ ràng là do các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của Filecoin, sự gia tăng giá và vốn hóa thị trường tương ứng với thời kỳ tăng trưởng của dự án và các dịch vụ của nó để cạnh tranh trong một thị trường dẫn đầu bởi các công ty có nguồn lực thực tế không giới hạn theo yêu cầu của họ.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Nhà quản lý cũ Redfearn tham gia Securifying hai tháng sau khi từ bỏ Coinbase

Công ty tài sản kỹ thuật số Securifying đã thông báo rằng Brett Redfearn, cựu giám đốc bộ phận thị trường và giao dịch...

Hệ sinh thái Gaia EverWorld GameFi tăng 3,7 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ

Trận chiến PVP dựa trên blockchain và MMORPG hoàn thành vòng cấp vốn, đảm bảo tiền từ các VC hàng đầu. Nguồn vốn mới sẽ...

Paul Tudor Jones nói rằng tiền điện tử đang chiến thắng trong cuộc đua chống lại vàng

Paul Tudor Jones thích Bitcoin hơn vàng khi chọn một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Tỷ phú  Paul Tudor Jones đã nói về vai trò của...