Chuẩn bị cho ‘Tương lai không chắc chắn của tiền’ – Trung tâm Tình báo Hoa Kỳ

Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ , một trung tâm hoạch định chiến lược trung và dài hạn, đã đưa ra cảnh báo cho Hoa Kỳ và các đồng minh về “mối đe dọa” đối với đồng đô la và đồng euro từ các dự án stablecoin và “tiền tệ kỹ thuật số do tư nhân phát hành”.

Trong báo cáo bốn năm mới nhất của mình , có tên “Xu hướng toàn cầu 2040: Thế giới nhiều tranh chấp hơn”, cơ quan này tuyên bố rằng các đồng tiền của khu vực tư nhân và các mã thông báo không do nhà nước phát hành “có thể làm tăng thêm sự phức tạp trong việc thực hiện chính sách tiền tệ bằng cách giảm bớt các quốc gia” kiểm soát tỷ giá hối đoái và cung tiền của họ. “

Các tác giả của báo cáo cũng lưu ý rằng Trung Quốc có thể sẽ trở thành đối thủ lớn nhất của Mỹ với “sự cạnh tranh lớn hơn” trong cửa hàng ở “mọi cấp độ” – bao gồm cả công nghệ 4.0.

Mặc dù các tác giả không đề cập đến các loại tiền điện tử như bitcoin (BTC) bằng tên, nhưng họ đã kiểm tra tên “dự án Libra được đề xuất của Facebook ” (bây giờ là Diem) – một dự án stablecoin vẫn chưa thành hiện thực sau khi có sự tranh cãi về quy định ở Hoa Kỳ và ở nơi khác. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc cũng được kiểm tra tên tuổi, cũng như các dự án tiền tệ kỹ thuật số khác của ngân hàng trung ương ( CBDC ).

Trong một phần được đặt tên là “tương lai không chắc chắn của tiền”, các tác giả đã viết,

“Ngành tài chính không tránh khỏi những thay đổi công nghệ đang làm biến đổi các ngành khác. Các loại tiền kỹ thuật số có khả năng được chấp nhận rộng rãi hơn trong hai thập kỷ tới khi số lượng [CBDC] tăng lên ”.

Họ nói thêm rằng nếu Facebook và các quốc gia khác thành công với việc triển khai mã thông báo, điều này “sẽ thúc đẩy sự chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số hơn nữa, nhưng chỉ ra rằng các cơ quan quản lý có thể đóng một vai trò quan trọng.

Họ viết,

“Mức độ mà các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành sẽ cung cấp sự thay thế cho việc sử dụng các loại tiền tệ fiat quốc gia hoặc khu vực, bao gồm đồng đô la Mỹ và đồng euro, để giải quyết các giao dịch sẽ phụ thuộc vào các quy tắc quản lý được thiết lập.”

Và “các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành”, các tác giả nhận xét, “có thể làm tăng thêm sự phức tạp trong việc thực hiện chính sách tiền tệ bằng cách giảm sự kiểm soát của các quốc gia đối với tỷ giá hối đoái và nguồn cung tiền của họ.”

Cũng có những cảnh báo về lĩnh vực tài chính khác ở phía trước. Trong suốt hai thập kỷ tiếp theo, họ nói thêm, “một số xu hướng kinh tế toàn cầu” có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất quốc tế, “bao gồm nợ quốc gia gia tăng, môi trường thương mại phức tạp và phân mảnh hơn, sự lan rộng toàn cầu của thương mại dịch vụ, sự gián đoạn việc làm mới và sự gia tăng liên tục của các công ty lớn mạnh. “

Cũng trong dự báo như sau:

  • các bang sẽ bị giảm tính linh hoạt về kinh tế khi họ phải đối mặt với gánh nặng nợ lớn hơn
  • quy tắc giao dịch sẽ đa dạng hóa
  • áp lực của công chúng để đối phó với những thách thức bao gồm thay đổi nhân khẩu học và biến đổi khí hậu sẽ gia tăng
  • Các nền kinh tế châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nhiều thập kỷ – nhưng với tốc độ chậm hơn
  • tăng trưởng cao hơn ở châu Á có thể giúp các nước tránh bẫy thu nhập trung bình

Nhận định của báo cáo lặp lại quan điểm của các nhà tư tưởng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào đầu năm nay, nơi các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới được cảnh báo không nên coi hiện trạng kinh tế “là điều hiển nhiên trong những thập kỷ tới”.

Và các chuyên gia tài chính tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã viết vào tháng Giêng rằng “sự không chắc chắn [đã] đạt đến mức chưa từng có” trong đại dịch coronavirus, với sự lan tỏa lây lan từ một số quốc gia có ảnh hưởng đe dọa gây ra bất ổn kinh tế hơn nữa trong những năm tới.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Hillary Clinton muốn quy định tiền điện tử để bảo vệ trạng thái dự trữ của đồng đô la

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã kêu gọi tăng cường quy định đối với thị trường tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn...

Dịch vụ trợ giúp đặc biệt NFT mới của MoonPay giúp người nổi tiếng mua được Bored Apes

MoonPay, một công ty tiền điện tử cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử, đã thiết lập một dịch vụ trợ...

Luật của Anh và xứ Wales có thể áp dụng cho các hợp đồng thông minh, Ủy ban Luật cho biết

Hôm nay, Ủy ban Luật đã tuyên bố rằng luật hiện hành của Anh và xứ Wales có thể được áp dụng cho các...