Tiến trình kích hoạt Taproot mới có nghĩa là bản nâng cấp sẽ đến với Bitcoin vào mùa thu này

Nếu dòng thời gian được giữ nguyên, việc kích hoạt vào tháng 11 của Taproot có thể tạo nên một mùa thu thú vị cho những người chơi bitcoin.

Các nhà phát triển và thành viên cộng đồng của Bitcoin dường như cuối cùng đã giải quyết xong mốc thời gian để kích hoạt Taproot, bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin kể từ SegWit vào năm 2017 .

Theo ghi chú từ cuộc họp Internet Relay Chat (IRC) công khai, mã cho Taproot có thể sẵn sàng cho người dùng hoạt động trong ứng dụng khách Bitcoin Core thông qua “Bản dùng thử nhanh” vào tháng 5 năm nay. Nếu Speedy Trial thành công, điều này có nghĩa là bản nâng cấp có thể trực tuyến vào tháng 11.

“Có một thỏa thuận rộng rãi rằng chúng tôi nên nhắm mục tiêu một thứ gì đó giống như bản phát hành ngày 1 tháng 5, với [thời gian bắt đầu báo hiệu 1 tuần sau đó]”, người đóng góp của Bitcoin Core, Jeremy Rubin đã viết trong ghi chú cuộc họp. Nếu thành công, điều này có nghĩa là “thời gian kích hoạt vào khoảng ngày 15 tháng 11”, ông lưu ý.

Thử nghiệm nhanh chóng phân bổ thời gian dùng thử ba tháng để xem liệu các thợ đào đại diện cho ít nhất 90% tỷ lệ băm của Bitcoin có báo hiệu sự ủng hộ của họ đối với việc nâng cấp hay không. Nếu đạt đến ngưỡng này, thì Bản dùng thử nhanh sẽ thành công và quá trình nâng cấp sẽ bị “khóa” sau ba tháng kể từ khi bắt đầu phát tín hiệu. Sau đó, các quy tắc của Taproot sẽ chính thức có hiệu lực sau ba tháng nữa.

(Ví dụ: nếu báo hiệu bắt đầu vào ngày 7 tháng 5 và các thợ đào cho thấy sự hỗ trợ đầy đủ, thì Taproot sẽ bị khóa vào ngày 7 tháng 8 và hoạt động vào ngày 15 tháng 11; báo hiệu bắt đầu càng muộn thì kích hoạt càng muộn). Mã mới trong Đề xuất cải tiến Bitcoin 8 (BIP8) sẽ đặt các thông số cho kích hoạt Taproot, thông số này sẽ đánh giá thời điểm khóa nâng cấp dựa trên chiều cao khối.

Khi các bên liên quan dường như đồng ý về tiến trình, bitcoin cuối cùng cũng có (ít hoặc nhiều) thời hạn cụ thể về thời điểm họ có thể mong đợi mã của Taproot có sẵn để công chúng tải xuống, đánh dấu sự kết thúc cho những gì đã trở thành một con đường khó khăn đến một nâng cấp tương đối đơn giản.

Kích hoạt taproot và con đường dài để đạt được sự đồng thuận

Vẫn có thông báo trước rằng ngày 7 tháng 5 có thể không phải là ngày bắt đầu chính xác của việc kích hoạt Taproot, nhưng nó có thể sẽ ở đâu đó trong khoảng thời gian đó.

Như mọi khi trong quá trình phát triển của Bitcoin, các thông số nâng cấp luôn thay đổi vì không có cá nhân hoặc tổ chức nào có tiếng nói cuối cùng về cách thức phát triển nên tiến hành. Cộng đồng quốc tế phân tán của Bitcoin phụ thuộc vào việc đi đến sự đồng thuận về những thay đổi cần thực hiện đối với Bitcoin và quan trọng không kém, bằng chứng là cuộc thảo luận về kích hoạt Taproot, cách những thay đổi đó sẽ được đưa lên mạng.

Lấy cái gọi là “soft fork do người dùng kích hoạt” (UASF) đã được tranh luận sôi nổi trong các cuộc thảo luận về kích hoạt Taproot. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà khai thác nút tùy chọn để buộc kích hoạt Taproot nếu người khai thác không cập nhật các nút của chính họ với bản nâng cấp bằng cách từ chối các khối từ những người khai thác không tuân thủ. 

Tuy nhiên, các thợ mỏ không đưa ra dấu hiệu nào rằng họ sẽ từ chối Taproot và đề xuất của UASF không đủ hỗ trợ để tiến vào Bitcoin Core, phần mềm triển khai mà 99% mạng Bitcoin chạy.

Tuy nhiên, Luke Dashjr và những người khác đang mã hóa một UASF mà bất kỳ ai cũng có thể chọn tham gia (nhưng sẽ không được đưa vào Bitcoin Core) trong trường hợp Thử nghiệm nhanh không thành công. Nếu Speedy Trial không thành công, thì sẽ không có gì xảy ra và Taproot chỉ đơn giản là không kích hoạt được; Theo kịch bản này, một UASF có thể được triển khai, có thể là vào năm tới, để đưa việc nâng cấp lên mạng.

Tuy nhiên, điều này hầu như không thể xảy ra, với sự hỗ trợ rộng rãi của người khai thác cho việc nâng cấp không đối phó.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...