Thị trường tài chính kém chức năng đang làm cho tình trạng bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn

Thị trường trái phiếu chính phủ toàn cầu gần đây đang chảy máu đỏ. Bloomberg cho biết: “Thị trường trái phiếu kêu gọi sự giúp đỡ nhưng không ai trả lời . Theo Financial Times, đây là “sự khởi đầu tồi tệ nhất trong một năm đối với trái phiếu kể từ năm 2015” .

Mặc dù trái phiếu đã giảm kể từ mùa hè năm ngoái, đợt bán tháo trở nên dữ dội hơn rất nhiều vào tháng Hai. Điều này có nghĩa là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, có liên quan nghịch với giá, đã tăng khoảng 60% lên mức đỉnh hơn 1,6% vài ngày trước, trước khi giảm trở lại 1,5% vào thời điểm viết bài.

Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm

Biểu đồ giá 10 năm của lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm
Giao dịch Xem

Thời hạn 10 năm của Hoa Kỳ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá của mọi thứ, từ thế chấp đến các khoản vay kinh doanh ở Hoa Kỳ, và mở rộng trên toàn thế giới, do đó, mức tăng mạnh như vậy có khả năng làm giảm đi vay và làm suy yếu sự phục hồi kinh tế từ COVID – đặc biệt khi quá nhiều nợ trong hệ thống toàn cầu. Các thị trường chứng khoán tràn lan trên thế giới đã phản ứng bằng cách đi ngược lại vào tháng Hai khi họ tính đến lãi suất cao hơn, cũng như chi phí sản xuất cao hơn do giá hàng hóa tăng cao .

Giá trái phiếu có thể giảm vì một số lý do. Nó có thể có nghĩa là thị trường nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng lên (có nghĩa là các nhà đầu tư chuyển tiền của họ vào các khoản đầu tư rủi ro hơn). Nhưng nó cũng có thể phản ánh lo ngại rằng lạm phát đang gia tăng mà không có nhiều tăng trưởng kinh tế đi kèm, có nghĩa là lãi suất cần phải tăng cao hơn để cho vay vẫn có lãi.

Trong trường hợp hiện tại, đó là một chút của cả hai : việc triển khai các chương trình tiêm chủng đã khiến nhiều nhà quan sát lạc quan hơn về triển vọng phục hồi. Nhưng sự gia tăng giá của các mặt hàng như dầu mỏ, đồng và cà phê liên quan đến các vấn đề cung liên quan đến đại dịch hơn là vì sự lạc quan này đã thúc đẩy nhu cầu thay đổi từng bước.

Khi Chủ tịch Cục Dự trữ Fed, Jay Powell, không công bố bất kỳ sự can thiệp ngay lập tức nào để đặt sàn dưới mức bán tháo trái phiếu trong lần xuất hiện trước công chúng vào đầu tháng 3, nó dường như kích hoạt bán nhiều hơn – một dấu hiệu cho thấy giá trái phiếu giảm nhiều hơn là phản ánh của lo sợ hơn là lạc quan.

Điều thú vị là trong những giờ kể từ khi gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mới của Mỹ được Quốc hội đồng ý, thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu đều tăng. Mặc dù đã có những lo ngại rằng việc gửi ngân phiếu kích thích trị giá 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ sẽ khiến lạm phát tăng thêm, nhưng nhu cầu tiêu dùng tăng thêm cũng sẽ hỗ trợ nền kinh tế. Về mặt cân bằng, điều này dường như đã được thị trường đón nhận như một sự tích cực ròng.

QE và hậu quả xấu

Bất kỳ nỗ lực nào để giải thích những gì đang xảy ra trên thị trường đều cần phải trong bối cảnh nới lỏng định lượng (QE). Ngay sau làn sóng khóa cửa đầu tiên vào đầu năm 2020, các ngân hàng trung ương đã vào cuộc để giúp đỡ nền kinh tế quốc gia của họ. Họ đã công bố các kế hoạch QE mới khổng lồ, trong đó họ sẽ tạo ra tiền mới để mua trái phiếu chính phủ và các tài sản tài chính khác. Điều này đã làm tăng giá trái phiếu và do đó giữ lợi tức (và lãi suất) ở mức rất thấp để khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay càng nhiều càng tốt.

Hầu hết các ngân hàng trung ương ban đầu bắt đầu các chương trình QE sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-09 (bên cạnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đã bắt đầu một vài năm trước đó). Điều này chủ yếu nhằm giúp các công ty tiếp cận với nguồn vốn để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ, với hy vọng sau đó họ sẽ thuê nhân viên, điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tăng cao sau cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, một số công ty đã tận dụng mức lãi suất thấp này theo một cách khác: họ đi vay với giá rẻ và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Với các nhà đầu tư cũng làm như vậy, điều này đã giúp thúc đẩy sự gia tăng không ngừng của thị trường chứng khoán toàn cầu trong thập kỷ qua. Nó cũng giúp giải thích tại sao các thị trường này chủ yếu tăng kể từ đợt bán tháo hoảng loạn COVID vào tháng 3 năm 2020.

S&P 500 2005-2021

S&P 500 từ 2006-2021
Giao dịch Xem

Trong những tháng tới, các nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại, nhưng lãi suất sẽ ở mức thấp. Chủ tịch Cục Dự trữ Fed Jay Powell có thể đã từ chối công bố bất kỳ biện pháp can thiệp mới nào cho đến nay, nhưng rõ ràng là ông sẽ chỉ để lợi suất tăng cho đến nay.

Điều này mang lại cho các nhà đầu tư một cơ hội lớn để tiếp tục tận dụng tình hình. Vì vậy, miễn là thu được từ việc đầu tư vào cổ phiếu lớn hơn lãi suất bạn phải trả cho các khoản vay của mình, bạn đã là người chiến thắng. Tốt hơn hết, hãy mua cổ phiếu của một công ty chẳng hạn như Apple mà các ngân hàng trung ương mua trái phiếu như một phần của các hoạt động QE của họ. Apple vẫn đang giao dịch ở mức cao hơn gấp đôi so với mức thấp nhất của tháng 3 năm 2020, ngay cả sau đợt điều chỉnh vào tháng Hai.

Nhưng nếu bạn không ở vị trí để tận dụng lợi thế của cách đặt cược một chiều này, bạn là người thua cuộc. Các ngân hàng trung ương đã tạo ra một tình huống mà các tổ chức lớn như các quỹ đầu cơ lớn nhất và các ngân hàng đầu tư đang đạt được thu nhập kỷ lục trong khi nhiều gia đình đang chìm trong cảnh nghèo đói sau đại dịch.

Kích thích bất tận có nguy cơ tạo ra một xã hội ngày càng chia rẽ. Mặc dù đúng là gói mới nhất của Hoa Kỳ (và các biện pháp hỗ trợ được công bố trong ngân sách của Vương quốc Anh ) sẽ tạm thời giúp những người đang gặp khó khăn trong đại dịch, nhưng cú đánh vào cánh tay cũng là một cách khác để nâng đỡ các thị trường dường như được định giá quá cao để thất bại.

Và nếu họ không thể tồn tại được nữa nếu không có sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương để giữ lợi suất trái phiếu ở mức thấp, thì câu hỏi đặt ra là làm thế nào để hỗ trợ thị trường mà không làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Không rõ rằng có ai có câu trả lời. Đó có thể là một sự chuyển đổi sang một nền chính trị được phân phối lại nhiều hơn để bù đắp khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng là điều tốt nhất mà chúng ta có thể hy vọng.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...