Tại sao Bitcoin giống hóa đơn 100 đô la hơn vàng

Dữ liệu và tiêu đề về việc sử dụng bitcoin trong thương mại chỉ ra một thuộc tính giúp nó khác biệt với kim loại màu vàng.

Tuần này, hai phát triển hướng đến việc tiếp tục quan tâm đến bitcoin như một phương tiện trao đổi, lý do khiến meme “ thương mại trên internet ” có thể chính xác hơn câu chuyện “vàng kỹ thuật số”. 

Một trong những sự phát triển là sự ra mắt của dịch vụ cho phép sử dụng Lightning – một giao thức được xây dựng để mở rộng quy mô giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin – để thanh toán với các thương gia trực tuyến sử dụng mạng Visa. Công ty đứng sau dịch vụ này có tên là Moon và nó sử dụng một cơ chế tương tự như cơ chế được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp thương mại bitcoin khác, chẳng hạn như Fold. 

Khác là thông báo của PayPal rằng họ đã mua lại Curv, một công ty khởi nghiệp của Israel đang phát triển công nghệ lưu ký tài sản tiền điện tử. Thông báo của PayPal, xác nhận một tin sốt dẻo của CoinDesk , có thể nghiêng về việc PayPal hỗ trợ bitcoin như một khoản đầu tư, nhưng không thể tách những gì PayPal làm với thương mại, vốn là xương sống của công ty đó.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét hai điểm dữ liệu: một là một chỉ số đáng xem như một điểm cộng cho việc sử dụng bitcoin trong thương mại. Loại còn lại là một chỉ báo kinh tế vĩ mô có thể hướng dẫn cho những người đang bối rối về việc liệu bitcoin có phải là tiền hay không và nêu bật một trong những cách mà bitcoin không giống như vàng, mặc dù sức mạnh của meme “vàng kỹ thuật số” của bitcoin.

Lightning Network là một giao thức Lớp 2 đặt trên Bitcoin, cho phép các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Dung lượng tổng thể của Lightning – bitcoin có sẵn để sử dụng trên giao thức – là một đại diện tốt cho việc quan tâm đến việc sử dụng bitcoin cho thương mại hàng ngày. 

Thật không may cho việc sử dụng bitcoin trong thương mại trên internet, số liệu này vẫn bị mắc kẹt ở mức trần được đặt vào năm 2019.

Nguồn: Hình ảnh Bitcoin

Biểu đồ cho thấy khi bitcoin tăng giá, nhiều đô la hơn có sẵn cho các giao dịch Lightning. Nhưng theo thuật ngữ bitcoin, công suất đang ở mức trần. Nó vẫn bị mắc kẹt ở khoảng 0,008% nguồn cung free-float của bitcoin (một thước đo Coin Metrics tính bitcoin được nắm giữ bởi các địa chỉ hoạt động trong vòng 5 năm qua), mức cao lần đầu tiên đạt được vào tháng 3 năm 2019. 

Đây là thức ăn cho các nhà phê bình tiền điện tử như Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, người có nhận xét về bitcoin vào tháng trước đã thu hút sự chú ý vì tập trung vào tội phạm, nhưng thực sự là một cú tát vào việc sử dụng bitcoin không đáng kể trong thương mại. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin… được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch,” cô nói . “Ở mức độ nó được sử dụng, tôi sợ rằng nó thường dùng cho mục đích tài chính bất hợp pháp.”

Tờ 100 đô la cũng không được sử dụng rộng rãi trong thương mại. Tuổi thọ ước tính của một tờ tiền C trung bình là 22,9 năm, gần gấp ba lần tuổi thọ của tờ 20 đô la. “Những tờ tiền có mệnh giá lớn hơn như tờ 100 đô la thường được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, có nghĩa là chúng được chuyển giữa những người dùng ít thường xuyên hơn những tờ tiền có mệnh giá thấp hơn,” Cục Dự trữ Liên bang lưu ý . 

Tờ 100 đô la cũng ít được sử dụng trong thương mại

Mệnh giáTuổi thọ ước tính
$ 16,6 năm
$ 54,7 năm
$ 105,3 năm
$ 207.8 năm
$ 5012,2 năm
$ 10022,9 năm

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Tuy nhiên, tờ 100 USD trong 20 năm qua đã trở thành sản phẩm giấy phổ biến nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, sự phổ biến của nó đã tăng lên. Năm 1999, giá trị lưu hành của tờ 100 đô la là 390 tỷ đô la, gấp khoảng 3,4 lần so với tờ 20 đô la. Hai mươi năm sau, Fed ước tính lượng tiền 100 đô la trị giá 1,42 nghìn tỷ đô la đang lưu hành, gấp hơn bảy lần so với tờ tiền 20 đô la thân thiện với thương mại. 

Sản phẩm phổ biến nhất của Fed

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Những người hoài nghi bitcoin chỉ ra rằng nó không được sử dụng trong thương mại đang mắc sai lầm khi so sánh bitcoin với đồng đô la. Bitcoin không giống như tờ 5 đô la hay 20 đô la. Nó giống như $ 100. Về cơ bản, các nhà đầu tư đang suy đoán rằng, trong tương lai, bitcoin sẽ trở thành đồng 100 đô la, một tài sản được giữ như một công cụ mang và một kho lưu trữ giá trị. 

Theo cách này, tính hữu ích của bitcoin đối với “thương mại trên internet” vẫn rất quan trọng đối với giá trị của nó. Giống như tờ 100 đô la, bitcoin không nhất thiết phải có giá trị vì nó được tiêu, mà vì nó có thể được tiêu. Theo cách này, nó không giống như vàng. Và, theo cách này, dung lượng của Lightning, mặc dù có giới hạn, vẫn là một điểm dữ liệu quan trọng đối với bitcoin.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...