Một chút lịch sử lặp lại? Những con số đằng sau đợt tăng giá của Bitcoin

Có gì khác biệt về tiền điện tử vào năm 2021 so với năm 2017 và cuộc biểu tình Bitcoin hiện tại này nằm ở đâu về chu kỳ của BTC?

Ý tưởng về chu kỳ thị trường được chấp nhận rộng rãi trong tài chính. Nguyên tắc cơ bản nhất là cái gì đi lên thì phải đi xuống. Cơ sở lý luận cơ bản là nhà đầu tư sẽ tích lũy khi giá thấp khiến giá tăng. Khi giá đạt đến đỉnh, áp lực bán sẽ lấn át khi những người nắm giữ tìm cách rút tiền ra, từ đó đẩy giá xuống trở lại. 

Nếu bạn đã mua Bitcoin ( BTC ) vào năm 2017 hoặc sớm hơn, điều này nghe có vẻ quen thuộc một cách kỳ lạ. Về cơ bản, nó mô tả những gì đã xảy ra trong đợt tăng giá cuối cùng khi BTC đạt mức cao nhất là 20.000 đô la. Do đó, hầu hết những người nắm giữ tiền điện tử đang theo dõi các điều kiện thị trường hiện tại một cách thận trọng.

Nhưng cho đến nay, ngoài một vài lần điều chỉnh, giá đã được giữ lại, hoặc ít nhất là nhanh chóng lấy lại những khoản thua lỗ. Cơ hội nó sẽ tiếp tục là gì? Chúng ta có thể mong đợi năm 2021 sẽ diễn ra tương tự như năm 2017 và đầu năm 2018, hay chu kỳ của hoạt động hiện tại chỉ mới bắt đầu?

Tiếng vọng của quá khứ

Về điểm tương đồng giữa hiện tại và năm 2017, có một số điểm tương đồng quan trọng, trong đó đầu tiên là mối quan hệ giữa giá BTC và phần thưởng khai thác. Mỗi khi phần thưởng khai thác giảm đi một nửa, nó sẽ dẫn đến sự khan hiếm mới đối với nguồn cung Bitcoin.

Lần giảm một nửa thứ hai là vào tháng 7 năm 2016 và trong vòng 18 tháng, Bitcoin đã tăng khoảng 3.900%, tăng từ 500 đô la lên mức cao nhất là 20.000 đô la trước khi sụp đổ. Lần giảm một nửa thứ ba là vào tháng 5 năm 2020 khi BTC đang giao dịch quanh mức 9.000 đô la. Chín tháng sau, Bitcoin có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào khoảng 62.000 đô la, tăng 560% trong quá trình này.

Trong cùng thời kỳ sau khi giảm một nửa năm 2016, mức tăng ít hơn đáng kể về tỷ lệ phần trăm, với BTC đã tăng khoảng 150% vào tháng 4 năm 2017. Nếu các thị trường theo cùng một mô hình, họ sẽ chứng kiến ​​mức tăng hoành tráng hơn sau đó là một sự sụp đổ mạnh. Tất nhiên, những biến động giá như vậy sau khi giảm một nửa chỉ áp dụng cho Bitcoin. Nhưng BTC đi đến đâu, phần còn lại của các thị trường có xu hướng đi theo.

Cũng có một số mối tương quan giữa các chỉ số trên chuỗi trong năm 2017 và 2021. Cả năm 2017 và 2021 đều cho thấy tỷ lệ BTC được tích lũy và nắm giữ cao, theo Glassnode . Trên thực tế, những tháng trước chu kỳ tăng giá năm 2021 cho thấy rằng nhiều BTC đang bị giữ bất hoạt hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

Các địa chỉ đang hoạt động gần đây cũng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 22 triệu, đánh bại mức cao trước đó là 21,6 triệu, xảy ra vào tháng 12 năm 2017.

Có lẽ ít hữu hình hơn nhưng vẫn có liên quan là cảm giác hưng phấn vang dội trở lại năm 2017. Các thị trường bùng nổ cho tài chính phi tập trung và mã thông báo không khả dụng, cảnh tượng cổ phiếu meme sau đó là sự hồi sinh bất ngờ của Dogecoin ( DOGE ) và sự phấn khích chung xung quanh thị trường tiền điện tử tất cả đều gợi nhớ về những ngày đầu tiên của kỷ nguyên cung cấp tiền xu ban đầu.

Giống nhau… nhưng khác nhau?

Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt giữa thị trường tiền điện tử hiện tại so với năm 2017, chủ yếu liên quan đến trạng thái đáo hạn nâng cao. Bốn năm trước, tiền điện tử hoàn toàn là sự bảo tồn của các nhà đầu cơ bán lẻ cá nhân. Phát biểu với Cointelegraph, Simon Kim, Giám đốc điều hành của quỹ mạo hiểm tiền điện tử Hashed, nói rằng “thị trường đang vận hành trên một nền tảng hoàn toàn khác”, nói thêm:“Thứ nhất, các dự án DeFi khác nhau đang tạo ra giá trị dựa trên mô hình kinh doanh rõ ràng. Thứ hai, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự đầu tư tích cực kỷ lục của các nhà đầu tư tổ chức, và cuối cùng, nhiều đợt tăng và giảm khác nhau bao gồm không chỉ PayPal và Visa mà còn cả các ngân hàng lớn, hiện đang nổi lên.

Các ngân hàng được đề cập bao gồm Goldman Sachs, Citigroup và Deutsche Bank , gần đây đều đã công bố kế hoạch tích hợp tiền điện tử, tạo ra các tín hiệu tăng giá hơn nữa. Và đừng quên sự thúc đẩy đến từ việc Tesla thông báo rằng họ đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào BTC .

Chad Steinglass, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty thị trường vốn tiền điện tử CrossTower, giải thích thêm về lý do tại sao sự gia nhập của các nhà đầu tư doanh nghiệp, ngân hàng và các gã khổng lồ thanh toán lại có ý nghĩa quan trọng và đưa ra dự đoán về loại hình áp dụng chính thống đã được thảo luận từ lâu:“Nền tảng của đầu tư tổ chức tạo thành túi tiền sâu hơn và tầm nhìn đầu tư dài hơn so với các nhà giao dịch đã thúc đẩy hoạt động năm 2017. Thêm vào đó là sự bùng nổ trong việc tiếp cận thị trường tiền điện tử cho những người không phải là thương nhân thông qua những gã khổng lồ công nghệ tài chính PayPal và Square, trong số những người khác, và chúng tôi đang chứng kiến ​​cả sự mở rộng và ngày càng sâu của cơ sở nhà đầu tư. “

Sự sẵn có rộng rãi của các công cụ phái sinh là một yếu tố khác đã giúp thúc đẩy giá trong thời gian này. Có thể khó tin, nhưng vào năm 2017, chỉ có một số sàn giao dịch, chủ yếu là BitMEX và OKEx, cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai. Các dịch vụ hợp đồng tương lai của tổ chức chỉ đến vào tháng 12 năm 2017 khi Chicago Mercantile Exchange và Chicago Board Options Exchange đều tung ra các hợp đồng được hỗ trợ bởi Bitcoin của riêng họ.

Mặc dù có một số suy đoán vào thời điểm đó rằng những đợt ra mắt này đã kết thúc sự khởi đầu của mùa đông tiền điện tử, nhưng chắc chắn là trường hợp sự sẵn có của các công cụ phái sinh đã thu hút nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn, cuối cùng giúp đẩy giá.

Tất nhiên, không điều nào ở trên có thể xảy ra vào năm 2017, do lượng quy định không chắc chắn tồn tại vào thời điểm đó – một yếu tố khác chỉ ra rằng mọi thứ đã khác ở thời điểm này.

Các chỉ số chỉ ra một loại chu kỳ khác nhau

Các chỉ số cũng chỉ ra một số khác biệt giữa chu kỳ năm 2017 và chu kỳ này. Một điều nổi bật là sự khác biệt trong sự thống trị của Bitcoin. Trong suốt năm 2017, sự thống trị của BTC đã giảm đáng kể từ 85% xuống mức thấp nhất là 32% – đây là mức thấp nhất từng có. Sự sụt giảm phản ánh sự thèm muốn đối với các loại tiền thay thế, xuất hiện sau sự ra mắt của Ethereum và sự bùng nổ ICO sau đó.

Ngược lại, kể từ khi BTC khôi phục lại mức thống trị 60% vào mùa hè năm 2019, nó đã giữ khá ổn định quanh mốc đó. Ether ( ETH ) cũng đã cho thấy các mô hình tương tự. Kể từ khi tăng giá hoành tráng vào năm 2021, cả BTC và ETH đều đã chứng kiến ​​sự thống trị tăng nhỏ với chi phí của các thị trường altcoin rộng lớn hơn. Do đó, các số liệu này ngụ ý rằng thế hệ nhà đầu tư mới ít thay đổi hơn và cam kết hơn với BTC và ETH như những tài sản hàng đầu.

Sự biến động giá Bitcoin cũng đã giảm phần nào trong những năm gần đây, ít nhất là về mặt tương đối. Theo ghi nhận gần đây của Bloomberg, mức biến động trong vòng 60 ngày hiện đã thấp hơn so với thời kỳ đỉnh cao trước đó.

Tuy nhiên, thuật ngữ “tương đối” là chìa khóa ở đây. Với mức giá 60.000 đô la, biến động giá 5% dẫn đến dao động là 3.000 đô la. Ở mức giá giữa năm 2017 là 1.200 đô la, một biến động 5% sẽ khiến giá dao động trong khoảng 1.140 đô la đến 1.260 đô la. Về lãi và lỗ thực tế, sự khác biệt là rất lớn.

Khối lượng dòng trao đổi là một số liệu khác đáng xem xét. Ngược lại với đợt tăng giá năm 2017, số lượng BTC được đưa vào trao đổi ít hơn nhiều vào năm 2021. Điều này cho thấy các nhà đầu tư muốn tiếp tục nắm giữ, khiến BTC trở nên khan hiếm hơn đối với các nhà giao dịch và khiến giá thậm chí còn cao hơn.

Triển vọng vĩ mô vẫn lạc quan

Phóng to ra, bức tranh toàn cảnh hiện tại có vẻ khác biệt rất nhiều so với năm 2017. Mặc dù phần lớn thị trường chứng khoán đã hoạt động tốt hơn dự kiến ​​dưới áp lực của đại dịch đang diễn ra, nhưng các nhà đầu tư hiện đang đối mặt với nhiều bất ổn hơn so với những năm trước. Điều này có khả năng đã tạo ra một trường hợp tăng giá cho Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn, điều này cũng được phản ánh trong giá vàng.

Simon Peters, một nhà phân tích thị trường tại eToro, tin rằng mặc dù có thể có thêm biến động, nhưng có lẽ có thể tránh được một đợt sụt giá, nói với Cointelegraph: “Tôi nghĩ rằng tại một thời điểm nào đó sẽ có một sự điều chỉnh thị trường Bitcoin đáng kể nhưng không phải là 80% –90%. sự sụt giảm mà chúng tôi đã thấy trong quá khứ. ” Anh ấy tiếp tục đưa ra lý do cho sự thay đổi sắp tới:“Nhân khẩu học của các nhà đầu tư tiền điện tử đã thay đổi so với những năm trước, với sự tham gia của nhiều tổ chức hơn, dẫn đến dòng vốn lớn hơn. Hàng trăm triệu, nếu không phải hàng tỷ đô la đang được trao đổi trong một lần mua, và tính thanh khoản tăng lên này sẽ dẫn đến giá cả ổn định hơn ”.

Hơn nữa, đại dịch đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang mọi thứ kỹ thuật số. Triển vọng lờ mờ về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các khoản thanh toán kỹ thuật số tạo ra một trường hợp thậm chí mạnh mẽ hơn cho tiền điện tử như một loại tài sản kỹ thuật số hoàn toàn.

Nếu chúng ta cân nhắc tất cả các yếu tố khác nhau, có vẻ như lập luận cho đợt tăng giá này hơi khác so với chu kỳ năm 2017 là thuyết phục hơn. Mặc dù rất hợp lý khi thị trường sẽ trải qua những đợt điều chỉnh sâu hơn vào một thời điểm nào đó, nhưng có vẻ như sẽ ít có khả năng xảy ra một vụ sụp đổ đột ngột và kịch tính như vụ xảy ra vào đầu năm 2018.

Tuy nhiên, ngay cả khi ở trạng thái trưởng thành hơn và với một hương vị rất khác, thị trường tiền điện tử vẫn là thị trường tiền điện tử và lịch sử có thể xác nhận rằng mọi thứ đều có thể xảy ra.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...