Mạng ID kỹ thuật số ION của Microsoft đang hoạt động trên Bitcoin

Hãy tưởng tượng không bao giờ phải sử dụng mật khẩu hoặc tên người dùng nữa. Các mạng như ION có thể biến điều này thành hiện thực.Microsoft được báo cáo trong cuộc đàm phán để mua bất hòaMicrosoft được cho là đang đàm phán để mua Discord với số tiền lên tới 10 tỷ đô la. Bảng “The Hash” thảo luận về vai trò quan trọng của Discord trong cộng đồng tiền điện tử và tranh luận xem liệu việc mua lại tiềm năng của Microsoft có phải là dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang hướng tới phương tiện truyền thông xã hội hay chỉ là một nỗ lực để duy trì sự phù hợp.

Một khuôn khổ hoàn toàn mới về cách xác thực danh tính trực tuyến vừa xuất hiện trên mạng Bitcoin.

Nhóm nhận dạng phi tập trung của Microsoft đã khởi chạy mạng lưới định danh phi tập trung (DID) ION trên mạng chính Bitcoin. Mạng này là công nghệ lớp 2 tương tự như Lightning ngoại trừ việc thay vì tập trung vào thanh toán, nó sử dụng blockchain của Bitcoin để tạo ID kỹ thuật số để xác thực danh tính trực tuyến.

Một mạng ID như ION có thể là chìa khóa để mở khóa một trang web nơi người dùng không còn phải mò mẫm với mật khẩu, email và điện thoại di động để xác minh.

“Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ rằng [phiên bản 1] của ION đã hoàn thành và đã được khởi chạy trên mạng chính Bitcoin. Chúng tôi đã triển khai một nút ION cho cơ sở hạ tầng sản xuất của mình và đang làm việc cùng với các công ty và tổ chức khác để làm điều đó. ION không dựa vào các thực thể tập trung, trình xác thực đáng tin cậy hoặc mã thông báo giao thức đặc biệt. ION trả lời cho không ai khác ngoài bạn, cộng đồng, ”Daniel Bucnher của Microsoft viết trong một bài đăng trên blog. 

ION của Microsoft là gì?

Theo lưu ý của Buchner, ION là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tải xuống mã và chạy một nút ION để sử dụng dịch vụ. Nó sử dụng Sidetree, một giao thức mã nguồn mở cho các mã định danh phi tập trung được xây dựng bởi các nhà phát triển từ Microsoft, ConsenSys, Mattr và Transmute. 

Mở cửa cho công chúng sau khi ở giai đoạn beta kín kể từ tháng 6 năm 2020, ION sử dụng logic tương tự như các lớp giao dịch của Bitcoin để xác nhận danh tính. Khóa công khai và khóa cá nhân liên quan được sử dụng để xác minh rằng người dùng sở hữu một ID.

Ví dụ: để đăng nhập vào email hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn trong một thế giới sử dụng ION, bạn sẽ xác minh rằng bạn sở hữu tài khoản của mình bằng cách “ký” DID bằng tài khoản ION của bạn. Nhờ các liên kết mật mã mà ION tạo với Bitcoin, mạng ION sẽ xác minh cho nhà cung cấp dịch vụ rằng bạn sở hữu ID được liên kết với tài khoản của mình. 

Mọi dữ liệu cá nhân (tên, tuổi, v.v.) gắn với ID đó đều được lưu trữ ngoài chuỗi, tùy thuộc vào dịch vụ. Các ID của ION được neo vào chuỗi khối của Bitcoin bằng cách sử dụng giao thức Hệ thống Tệp Liên hành tinh (IPFS) và các nút ION có thể xử lý tới 10.000 yêu cầu ID trong một giao dịch duy nhất.

Người dùng có thể tạo và quản lý nhiều ID với các khóa khác nhau cho các dịch vụ khác nhau. Một số trong số này có thể được sử dụng thường xuyên để đăng nhập vào các dịch vụ mà người dùng truy cập hàng ngày bao gồm email và phương tiện truyền thông xã hội hoặc có thể được sử dụng theo những cách một lần như xác minh vé xem buổi hòa nhạc hoặc sự kiện. 

Bất kỳ ai quan tâm đến việc chạy ION đều có thể làm như vậy thông qua một nút từ xa hoặc bằng cách tải xuống trực tiếp trên thiết bị gốc.

Microsoft đã phát triển giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các nhà phát triển muốn tương tác với dịch vụ mà không cần tải xuống nút hoặc ví. Công ty cũng đã xây dựng một trình thám hiểm để tra cứu các DID được tạo trên mạng.

Với phiên bản 1 được khởi chạy, nhóm sẽ tập trung vào việc phát hành một “ứng dụng khách nhẹ” cho các nút khởi động nhanh hơn và hợp lý hóa việc phân giải ID bằng cách cấp quyền cho một ID trong khi giao dịch liên quan của nó vẫn nằm trong mempool của Bitcoin. 

ID phi tập trung có phải là tương lai?

ION của Microsoft đã thu hút sự đóng góp từ các trụ sở chính của Bitcoin và tiền điện tử bao gồm Casa, ConsenSys, Gemini, BitPay và Phòng thí nghiệm Giao thức, cũng như sự chung tay từ các nhóm tại Cloudflare, Spruce và những người khác. 

ION cũng đã làm việc với nhóm Transmute và SecureKey, những người đang xây dựng mạng DID của riêng họ.

Nhận dạng phi tập trung là một ví dụ điển hình về trường hợp sử dụng phi tiền tệ cho các blockchain công khai như Bitcoin, và nó thậm chí còn nằm trong tầm ngắm của giám đốc blockchain của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. World Wide Web Consortium (W3C), một cơ quan tiêu chuẩn web được thành lập vào năm 1994), hiện đang đánh giá các DID như một đề xuất ứng cử viên, có nghĩa là diễn đàn đang xem xét công nhận các khuôn khổ nhận dạng này là một tiêu chuẩn quốc tế.

Người đứng đầu Blockchain Commons và cựu chiến binh tiền điện tử Christopher Allen đã nói với CoinDesk vào năm 2019 rằng Microsoft áp dụng các thuộc tính của Bitcoin cho DID là “một bước đi đúng hướng”.

“Bạn có thể có một dịch vụ trên đám mây do Microsoft Azure lưu trữ, nhưng tuyệt đối an toàn vì mọi thứ trong đó đều được mã hóa bằng các khóa mà bạn kiểm soát và mọi thứ chạy dưới quyền của bạn, ngay cả khi nó ở trên đám mây,” Allen nói .

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...