Hướng dẫn OpenSea: Mua, Bán và đúc NFT của riêng bạn

OpenSea là một nền tảng giống eBay thân thiện với người dùng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua, bán hoặc tạo NFT của riêng mình. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

NFT, hoặc các mã thông báo không thể thay thế, đang nhanh chóng trở thành một trong những hàng hóa kỹ thuật số nóng nhất. Mặc dù không hoàn toàn mới, nhưng các mã thông báo dựa trên Ethereum thường nhanh chóng xâm nhập vào xu hướng tiền điện tử.

Một trong những nền tảng hấp dẫn hơn để mua và bán NFT là OpenSea .

Trang web này không chỉ hoạt động như một trang web mua bán và đấu giá, nó còn cung cấp một cách trực quan và không cần mã để tạo NFT của riêng bạn – hoặc thậm chí toàn bộ một loạt chúng.

Trang web Opensea
Trang web Opensea

NFTs – Giới thiệu cơ bản

Nếu bạn đã quen thuộc với NFT, vui lòng bỏ qua. Đối với phần còn lại của chúng ta – NFT là gì và tại sao chúng đột nhiên trở nên phổ biến?

Nói một cách đơn giản nhất, NFT là mã thông báo Ethereum không thể tách rời. Chúng chỉ có thể được nắm giữ hoặc mua bán nguyên chiếc. Mọi NFT đều có thể nhận dạng duy nhất và một số trong số chúng chỉ có một đơn vị tổng số tồn tại.

Ngày nay, chúng đang được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu một thứ gì đó. Nó có thể là một vật phẩm kỹ thuật số như một tác phẩm nghệ thuật hoặc một bài hát, nó có thể là một vật phẩm trong trò chơi như vũ khí hoặc ngôi nhà, nó có thể là giấy phép sao chép thứ gì đó (chẳng hạn như tài sản trí tuệ) hoặc nó có thể là bằng chứng quyền sở hữu tài sản trong thế giới thực như bất động sản hoặc ô tô. NFT có thể tồn tại trên các blockchain khác nhưng hiện tại chúng tôi sẽ tập trung vào các blockchain dựa trên Ethereum giống như các blockchain được cung cấp tại OpenSea.

Với điều đó, hãy cùng tìm hiểu về OpenSea và cách thức hoạt động của việc mua, bán và đúc tiền.

Mua NFT trên OpenSea

OpenSea là một nền tảng giống eBay thân thiện với người dùng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua, bán hoặc tạo NFT của riêng mình. Giống như nhiều nền tảng DeFi, OpenSea hoạt động với hầu hết các ví Ethereum hiện đại như Meta Mask.

Để bắt đầu, hãy truy cập trang web chính thức của nền tảng OpenSea và chọn nút khám phá màu xanh lam. Từ đó, bạn có thể bắt đầu duyệt qua các bộ sưu tập, các mặt hàng đang bán, các mặt hàng đã bán gần đây, v.v.

Khám phá NFT để bán
Khám phá NFT để bán

Theo mặc định, giá được liệt kê bằng ETH, nhưng một số mặt hàng có giá thay thế như USDC hoặc DAI.

Trang web hoạt động trong đấu giá hoặc mua nó ngay bây giờ. Người mua tiềm năng có thể đưa ra đề nghị và người bán quyết định có chấp nhận đề nghị hay không và hoàn tất việc mua bán. Ngoài ra, người mua có thể trả toàn bộ giá yêu cầu và nhận được mặt hàng bằng cách chọn tùy chọn mua ngay.

Trang chi tiết NFT
Trang chi tiết NFT

Khi sử dụng mua ngay bây giờ, các giao dịch được thanh toán bằng ETH hoặc bất kỳ mã thông báo tương thích nào mà người mua yêu cầu. Để đấu giá và đưa ra đề nghị, người mua cần sử dụng Ether được bao bọc bởi WETH. Trong Câu hỏi thường gặp chính thức , nhóm OpenSea giải thích theo cách này:

Các cuộc đấu giá được tổ chức bằng WETH bởi vì, không giống như ETH, WETH có thể được chuyển ngay lập tức bằng cách sử dụng chức năng “transferFrom” của ERC20.

ETH có thể được bao bọc thành WETH trực tiếp bên trong nền tảng OpenSea.

Tạo và bán NFT trên OpenSea

Bạn đã sở hữu một số NFT và muốn bán chúng? Trước tiên, bạn sẽ thiết lập tài khoản của mình và kết nối ví chứa chìa khóa với NFT. Tiếp theo, bạn sẽ cần thực hiện một vài giao dịch và thanh toán gas “để cấp cho các hợp đồng trao đổi quyền truy cập vào các mặt hàng của bạn” theo Câu hỏi thường gặp. Sau đó, liệt kê các mặt hàng để bán không yêu cầu gas – chỉ cần một chữ ký điện tử từ ví của bạn để phê duyệt danh sách.

Tạo bộ sưu tập của riêng bạn
Tạo bộ sưu tập của riêng bạn

Khi bán NFT, bạn sẽ cần chọn loại bán bạn muốn cho danh sách của mình. Hiện tại, các lựa chọn là giá cố định, giá giảm và đấu giá. Giá cố định và đấu giá chỉ là cách bạn hình dung. Giảm giá là một kiểu đấu giá cạnh tranh hơn trong đó giá của mặt hàng giảm theo định kỳ cho đến khi đến thời hạn cuối cùng và danh sách bị xóa.

Nếu bạn là một nghệ sĩ, người sáng tạo nội dung, nhạc sĩ hoặc bất kỳ ai có mặt hàng kỹ thuật số mà họ muốn đúc thành NFT và bán, thì tính năng đúc tiền của OpenSea có thể là một lựa chọn phù hợp. Để bắt đầu, hãy truy cập Trình quản lý Bộ sưu tập OpenSea và thiết lập tài khoản của bạn. Cũng giống như việc trở thành người bán các NFT hiện có, việc thiết lập để đúc tiền cũng cần một ít xăng. Quá trình đúc tiền cũng tốn xăng. Nếu bạn có nhiều đồ để đúc, sẽ rất thông minh nếu bạn đợi cho đến khi giá xăng thấp.

Hình đại diện nghệ thuật Pixel 82.500 đô la

Một trong những dự án NFT sớm nhất là một bộ sưu tập nghệ thuật được gọi là CryptoPunks. Ra mắt vào năm 2017, CryptoPunks là một bộ ảnh đại diện nghệ thuật 10.000 pixel. Một số CryptoPunks đang có nhu cầu cao. Vào thời điểm báo chí, chúng tôi đã tìm thấy một đợt bán CryptoPunk # 7746 – một đồng có pixel với hình dáng giống như một chiếc mũ cao bồi và phấn mắt màu xanh – được bán với giá 55 ETH.

Với giá hôm nay, đó là khoảng 82.500 đô la. Đó là mức giá cao nhất của phổ giá cho các NFT này. Theo trang OpenSea cho bộ sưu tập , giá giao dịch trung bình cho một mặt hàng CryptoPunk chỉ là hơn 18 ETH.

Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thực sự đáng giá 55 ETH không? Theo một số cách, sở hữu NFT có thể giống như sở hữu bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác. Nó có một giá trị thị trường có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào. Lấy CryptoPunk # 7746 làm ví dụ. Ba năm trước, nó đã được mua lại với giá chỉ 0,1 ETH.

Tất nhiên, không phải tất cả các NFT đều có nhu cầu cao như vậy hoặc có giá cao ngất ngưởng như vậy. Ví dụ: thẻ giao dịch Memecash có “CZ Binance” hiện được niêm yết với giá chỉ 0,0001 ETH, tương đương khoảng 0,14 đô la. Một số mặt hàng thậm chí còn không có giá, chẳng hạn như chiếc tất đen và trắng kiểu sơn MS được vẽ thô sơ có tên là “ALT SOCKS 3”. Mặc dù không đánh giá giá trị nghệ thuật của bất kỳ NFT nào đã cho, nhưng rõ ràng là một số mặt hàng sẽ được yêu cầu và những mặt hàng khác thì không.

Xem xét những sai lầm

Tuy nhiên, OpenSea không hoàn hảo. Khiếu nại chính của chúng tôi đối với nền tảng này là rất khó để phát hiện ra NFT trừ khi bạn biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm. Tìm kiếm được phân loại cần đánh bóng rất nhiều. Do đó, có thể khó tìm thấy các mặt hàng thuộc một loại cụ thể.

Ví dụ: giả sử bạn muốn mua phiên bản NFT của một bài hát. Hiện tại, không có danh mục âm nhạc để tìm kiếm. Việc nhập các từ như ‘nhạc’ hoặc ‘bài hát’ sẽ chỉ mang lại kết quả có chứa từ đó. Cũng rất khó để phân biệt NFT nào chỉ là mã thông báo đại diện và đâu là giấy phép sở hữu.

Một vấn đề khác là việc lạm dụng tài liệu có bản quyền. Xem nhanh phần nghệ thuật cho thấy rất nhiều ví dụ về khả năng lạm dụng bản quyền. Chúng tôi tìm thấy các nhân vật có bản quyền từ các loạt phim như Star Wars và Harry Potter, hình ảnh và GIF động của những người nổi tiếng, v.v. Không rõ chủ sở hữu bản quyền có cho phép các NFT này được tạo ra hay được đền bù cho chúng hay không.

Cuối cùng, như với bất kỳ công nghệ mới nào, nền tảng này được tải với các bản đệ trình chất lượng thấp mà có thể không ai muốn. Điều này không nhất thiết là một vấn đề, nhưng nó có thể khiến việc tìm kiếm các viên đá quý giữa các chaff khó hơn rất nhiều – đặc biệt là nếu không có các tính năng tìm kiếm và lọc tốt hơn.

Lời kết

NFT thực sự là một biên giới mới. Vì vậy, chắc chắn sẽ có những va chạm trên đường đi. Rất may, OpenSea có cách tiếp cận rất thân thiện, ít biệt ngữ, luôn chào đón những người mới đến cũng như các chuyên gia. Chỉ cần chắc chắn trước khi mua bất cứ thứ gì bạn hiểu nó thực sự là gì và giá trị của nó là gì – hoặc không.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sau BlockFi, New Jersey và Texas nhắm mục tiêu vào các tài khoản lãi suất tiền điện tử của Celsius

Vào ngày 17 tháng 9, cơ quan quản lý chứng khoán của New Jersey đã ra lệnh cho nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius...

Kỹ sư cấp cao của Coinbase Luke Youngblood tham gia Giao thức BENQI với tư cách là Cố vấn chiến lược

Kỹ sư Luke Youngblood của Coinbase sẽ tham gia BENQI Protocol với tư cách là cố vấn chiến lược. BENQI bổ nhiệm nhân viên của...

Chính trị gia Canada nói rằng ông ủng hộ Bitcoin khi việc bầu cử liên bang sắp đến

Maxime Bernier, người sáng lập và lãnh đạo Đảng Nhân dân Canada, cho biết ông ủng hộ việc áp dụng tiền điện tử trong...