DeFi là ai? NFT là những ngôi sao mới nổi trên khối tiền điện tử

Các NFT đang tiếp quản từ nơi DeFi đã dừng lại và dữ liệu cho thấy mã hóa nội dung sẽ chiếm ưu thế vào năm 2021.

Đợt tăng giá cuối cùng của năm 2017 được xác định bởi cơn sốt cung cấp tiền xu ban đầu , diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn với những hậu quả có thể thấy trước đối với các dự án được định giá quá cao có nhiều hơn một nhóm và một sách trắng được viết kém. Mặc dù nhiều dự án hữu ích đã có thể nở rộ từ kỷ nguyên ICO, bao gồm cả Ethereum và những dự án khác, nhưng hầu hết đã đến rồi đi theo chiều gió , khiến hàng nghìn nhà đầu tư thiếu thận trọng phải giữ lấy những túi token vô giá trị.

Một chu kỳ thị trường đầy đủ sau đó và hiện có một cuộc biểu tình khác dường như đang mở rộng trên nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ năm 2017. Các cơ quan quản lý đã bẻ khóa, các nhà đầu tư ngày càng thông minh hơn và không gian đã trưởng thành.

Mặc dù ngày nay, các ICO vẫn còn phù hợp, nhưng việc biến thành các hình thức khác của sự kiện gây quỹ – như cung cấp mã thông báo bảo mật, cung cấp trao đổi ban đầu và cung cấp trao đổi phi tập trung ban đầu – DeFi và các mã thông báo không thể sử dụng được, hoặc NFT, hiện là những đứa trẻ phổ biến trong khối.

NFT có vẻ là chủ đề nóng tiếp theo trong tiền điện tử, và mặc dù số lượng vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng mức độ tương tác và quan tâm dường như đang tăng nhanh. Nó cho thấy rằng lĩnh vực này còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

NFT là một loại mã thông báo tiền điện tử khác nhau. Không giống như Bitcoin ( BTC ) hoặc Ether ( ETH ), chúng được sử dụng để đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau về giá trị giữa chúng. Những nội dung này có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý. Các ví dụ phổ biến bao gồm tác phẩm nghệ thuật, đất đai hoặc bất động sản và thậm chí cả con người .

Tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Trump được bán với giá 6,6 triệu đô la

Lấy cảm hứng từ vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, một nghệ sĩ được biết đến với cái tên Beeple đã tạo ra một NFT có tên là “Crossroad”. Tác phẩm nghệ thuật, một hình ảnh động ba chiều mô tả Donald Trump bại trận nằm khỏa thân trên bãi cỏ, ban đầu được bán với giá 66.666 đô la vào tháng 11 năm 2020. Tuy nhiên, gần đây nó đã được bán lại cho một người mua giấu tên với giá 6,6 triệu đô la, phá vỡ kỷ lục 1,5 triệu đô la trước đó. cho một lần giảm giá NFT .

Beeple cũng đang trên đà phá vỡ một kỷ lục khác: việc bán một NFT duy nhất thông qua một nhà đấu giá cao nhất. Tác phẩm mới của anh – một tác phẩm gồm 5.000 hình ảnh độc đáo về các khía cạnh u ám của công nghệ, chính trị và sự giàu có – sẽ được bán đấu giá cho đến ngày 11 tháng 3, với giá khởi điểm là 2,2 triệu đô la.

NFTs đang nổ tung

Những phát triển gần đây chỉ đơn giản là mới nhất trong một chuỗi các tiêu đề hấp dẫn liên quan đến không gian NFT và không chỉ các nghệ sĩ đang kiếm tiền từ các loại mã thông báo này. Được ủng hộ bởi tính độc lập và tính xác thực có thể chứng minh của NFT, nhiều người nổi tiếng, nhạc sĩ và nhà sản xuất phim cũng đang tham gia.

Có lẽ ví dụ rõ ràng nhất về điều này là NFT lấy cảm hứng từ Pokemon được phát hành gần đây bởi Logan Paul , một Youtuber nổi tiếng, đã huy động được hơn 3,5 triệu đô la chỉ trong một ngày. Bản phát hành có 3.000 NFT lấy cảm hứng từ trò chơi bài Pokemon và có 44 phiên bản ảnh nổi ba chiều phiên bản giới hạn có chính Logan Paul là Pokemon.

Vào ngày 28 tháng 2, một kỷ lục khác đã bị phá vỡ khi nhạc sĩ nổi tiếng 3LAU bán album NFT đầu tiên với giá khổng lồ 3,6 triệu đô la. Những ví dụ đáng chú ý khác bao gồm nhạc sĩ Grimes và Mike Shinoda từ ban nhạc rock Linkin Park . Ngay cả chương trình truyền hình mang tính biểu tượng Rick và Morty hiện cũng có nghệ thuật tiền điện tử của riêng mình được đóng dấu trên blockchain, điều này có ý nghĩa với sự giao thoa khá lớn trong nhân khẩu học của chương trình và không gian tiền điện tử.

Một phong trào nghệ thuật đích thực hay một cuộc lấy tiền?

Tính biểu tượng có thể có đằng sau những con số đô la kỳ lạ mà tác phẩm Trump của Beeple được bán lại (6,6 triệu đô la), cùng với thực tế là người mua mới nhất muốn giấu tên, để lại một số câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến tính hợp pháp của phong trào nghệ thuật NFT nói chung – đặc biệt là khi một người cân nhắc nghệ thuật đã được những người giàu có truyền thống tận dụng như thế nào để giảm chi phí thuế.

Mặc dù giá trị của NFT đến từ sự khan hiếm của chúng, nhưng không phải ai cũng đồng ý với các giá trị thiên văn học, với nhiều nhà bình luận trong ngành gọi việc mua nghệ thuật kỹ thuật số là vô nghĩa.

Nghệ thuật NFT đang được sử dụng như một cách để rửa tiền hoặc trốn thuế, một hoạt động không phổ biến trong thế giới nghệ thuật truyền thống, hay nó thực sự là cơn sốt mới nhất trong thế giới tiền điện tử và nghệ thuật – một điều có thể tồn tại ở đây?

Sébastien Borget , đồng sáng lập của nền tảng trò chơi dựa trên NFT The Sandbox, tin rằng có chất đằng sau phong trào NFT và rằng sự cường điệu mà chúng ta đang chứng kiến ​​đã dần hình thành trong nhiều năm. Anh ấy nói với Cointelegraph rằng một mô hình mới đang xuất hiện do nguồn cung cấp đồ sưu tầm kỹ thuật số hạn chế:“Những người chứng kiến ​​một số lượng lớn các kỷ lục trong ngành vào đầu năm nay có thể không nhận ra điều này đã được xây dựng trong bao lâu. Một số sản phẩm đã được tích lũy và xây dựng trong ba năm qua và hiện đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt. ”

Lịch sử của NFTs

Gần giống như bản thân Bitcoin, những thử nghiệm đầu tiên với NFT đã được tạo ra vào năm 2012 và được đặt tên là “Đồng tiền màu”. Ban đầu chúng được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin thông qua các giao thức như Counterparty và Omni và đôi khi rẻ bằng 1 satoshi, đơn vị tài khoản nhỏ nhất của Bitcoin. Chúng đại diện cho vô số nội dung và có các trường hợp sử dụng khác nhau. Tiền xu màu cuối cùng đã không còn được sử dụng nhưng lại là công cụ mở đường cho tương lai của NFT.

Khi thị trường cuối cùng đã thu hút sự chú ý của công chúng vào năm 2017 với CryptoKitties, trò chơi nuôi thú ảo đã trở nên phổ biến đến mức nó chịu trách nhiệm làm tắc nghẽn mạng Ethereum và thiết lập một kỷ lục mới mọi thời đại về khối lượng giao dịch trên blockchain vào thời điểm đó. Nhanh chóng đến năm 2021, và toàn bộ cơ sở hạ tầng đã trở nên mạnh mẽ và đa dạng hơn.

Một báo cáo gần đây của NonFungible cho thấy số lượng giao dịch NFT tăng gấp 4 lần trong năm 2020, tăng từ 62 triệu đô la lên hơn 250 triệu đô la. Doanh số bán tranh NFT đã tăng trưởng nhảy vọt, vượt trội hơn bất kỳ danh mục nào khác có liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử. Số lượng ví hoạt động cũng tăng 97% từ năm 2019 đến năm 2020, một con số áp đảo để nói rằng ít nhất.

Báo cáo cũng gợi ý rằng trong dài hạn, NFT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế ảo đang nở rộ hiện nay, vì mọi người sẽ đầu tư nhiều tiền và thời gian hơn vào hàng hóa và trải nghiệm ảo. Báo cáo cũng nói rằng các khả năng hiện tại chỉ là bước khởi đầu cho các trường hợp sử dụng khác nhau của NFT, chúng sẽ được tích hợp vào các ngành công nghiệp khác nhau. Có thể không lâu nữa trước khi các dịch vụ tài chính được NFT hỗ trợ đầu tiên xuất hiện. Ví dụ có thể bao gồm bảo hiểm kỹ thuật số và các khoản vay thế chấp .

NFT ảnh hưởng đến các ngành khác nhau

Ngành nghệ thuật dường như đang trở thành tâm điểm chú ý của NFT ngay bây giờ. Nó đã được chú ý nhiều nhất và trải qua sự tăng trưởng chưa từng có. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các ngành công nghiệp khác cũng đang làm theo. Trò chơi là một ngành hoàn toàn phù hợp với NFT và điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi số lượng trò chơi thẻ giao dịch tiền điện tử hiện có và cũng bởi các khoản đầu tư được thực hiện bởi các công ty trò chơi nổi tiếng như Ubisoft , với trò chơi Raving Rabbids và Atari , với nghệ thuật cổ điển đồ sưu tầm.

Như đã đề cập trước đây, ngành công nghiệp giải trí dường như cũng đang nhúng chân vào vùng nước NFT, và không chỉ dành cho các nghệ sĩ. Vé cho các sự kiện trực tiếp sẽ sớm được phát hành bằng hệ thống dựa trên NFT, điều này sẽ giảm thiểu vấn đề hàng giả phổ biến trong ngành bán vé.

Cuối cùng, các giải đấu thể thao: NFT dễ dàng được giải thích là một loại “thẻ bóng chày kỹ thuật số”, vì vậy sẽ rất hợp lý khi thấy các giải đấu thể thao lớn bắt đầu áp dụng công nghệ này. Điều đó đã xảy ra, với Formula 1 Delta Time , một trò chơi sưu tầm chính thức của Công thức 1 và NBA Top Shot, một nền tảng được cấp phép chính thức cho phép sở hữu những điểm nổi bật nhất NBA dưới dạng đồ sưu tầm được gọi là “Khoảnh khắc”.

Wilhem Pujar, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Stacktical – một nền tảng phi tập trung cho các thỏa thuận cấp dịch vụ – đã chia sẻ tầm nhìn tăng giá đối với các bộ sưu tập thể thao NFT, nói với Cointelegraph: “Xem xét rằng Cá cược thể thao là một thị trường 200 tỷ đô la +, chúng tôi có thể mong đợi lượng vốn lớn được phân bổ lại cho NFT, sẽ hoạt động như một hàng rào tài chính và cảm xúc chống lại các sân vận động và đấu trường trống. “

Mặc dù trò chơi, nghệ thuật và sưu tầm thể thao là những ngành đi đầu cho việc áp dụng NFT, nhưng vẫn có tiềm năng cơ bản ở các thị trường khác. Yat Siu , đồng sáng lập của Animoca Brands – một nền tảng dành cho trò chơi blockchain có thương hiệu, bao gồm F1 Delta Time, MotoGP Ignition và các dự án liên quan đến thể thao khác – tin rằng NFT có thể để lại dấu ấn trong nhiều ngành công nghiệp khác, nói với Cointelegraph:“Hiện tại, chúng tôi thấy NFT có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các dạng nội dung kỹ thuật số như nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, trò chơi và gần đây nhất là âm nhạc, nhưng cuối cùng tất cả những thứ khác sẽ theo sau: y tế, thời trang, tài chính, sản xuất, nông nghiệp, bảo hiểm – bạn đặt tên cho nó, và nó sẽ có các ứng dụng liên quan của NFT. ”

NFTs: Chỉ là một xu hướng khác?

NFT và các công nghệ phi tập trung nói chung, đang thay đổi toàn cảnh đối với người tạo nội dung kỹ thuật số cũng như người tiêu dùng. Họ cho phép mọi người kiếm tiền trực tiếp từ công việc của họ bằng cách kết nối với người hâm mộ và loại bỏ những người trung gian rườm rà. Điều này đảm bảo quyền sở hữu minh bạch cho các sáng tạo của họ, có thể là bất kỳ loại phương tiện kỹ thuật số nào, có thể là ảnh, meme, GIF, video, nhạc, sách hoặc thậm chí tên miền.

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được việc áp dụng chính thống, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy các tập đoàn lớn đang tiến lên và trở thành những người tiên phong của NFT. Rất có thể các thương hiệu dễ nhận biết hơn sẽ tham gia vào thị trường này. Ian Friend, đồng sáng lập dự án DeFi Ferrum Network, thừa nhận rằng việc áp dụng hàng loạt bởi các tập đoàn đã bắt đầu và có khả năng sẽ tiếp tục, nói với Cointelegraph: “Nó đã xảy ra rồi. Những thương hiệu lớn không thích ứng trong năm nay sẽ bắt kịp những người dẫn đầu. “

Nó không phải là tất cả về cường điệu: NFT có thể chịu trách nhiệm cho một sự thay đổi mô hình đáng kể trong việc chia sẻ nội dung kỹ thuật số trên nhiều ngành, bao gồm nghệ thuật, trò chơi, bất động sản và hơn thế nữa. Họ thậm chí có thể chiếm ưu thế trong các nền kinh tế ảo trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực thể thao điện tử, nơi mà sự giao thoa nhân khẩu học lớn nhất dường như diễn ra giữa các “chuyên gia” trẻ tuổi, am hiểu công nghệ.

Một số ngành công nghiệp sẽ bị gián đoạn và thị trường sưu tầm sẽ bị thay đổi vĩnh viễn bởi NFT. JD Salbego, Giám đốc điều hành tại AnRKey X – một nền tảng giao thức dựa trên blockchain tận dụng DeFi và NTFs cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử – nói với Cointelegraph: “Chúng tôi đã thấy điều này dưới hình thức tham gia, nơi các tổ chức nghiêm túc đã bắt đầu nhận ra giá trị của tính bảo mật, tính xác thực và khả năng truy xuất nguồn gốc vô song đối với các tài sản không thể thay thế trong môi trường kỹ thuật số. ”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...