Các nhà nghiên cứu BIS phải vật lộn với những hàm ý của các CBDC

Một báo cáo nghiên cứu cho biết, các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ mang lại lợi ích lớn cho các quốc gia nếu họ làm việc cùng nhau để loại bỏ các mâu thuẫn ngân hàng truyền thống.

Các nhà nghiên cứu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã viết trong một thông báo hồi tháng 3 cho biết các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể chuyển đổi (CBDC) mang đến cho các quốc gia một cơ hội hấp dẫn để cải thiện đường ray thanh toán xuyên biên giới quan trọng.

Các tác giả Raphael Auer, Philipp Haene và Henry Holden đã vẽ sơ đồ một con đường cho tài chính CBDC xuyên biên giới trong một ghi chú nghiên cứu chi tiết . Họ đưa ra một số cơ chế tiềm năng cho đa CBDC và chụp một số cú đánh khó vào đối thủ cạnh tranh không thể tránh khỏi của khu vực công.

Các nhà nghiên cứu của BIS cho biết lợi ích lớn nhất sẽ chỉ đến nếu các quốc gia hợp tác để loại bỏ những xích mích trong ngân hàng truyền thống đối với hình thức tiền tệ mới, có thể tương tác của họ .

Bài báo phản đối kế hoạch của Libra ( nay là Diem’s ) để hợp nhất thế giới thanh toán kỹ thuật số dưới dạng stablecoin toàn cầu xuyên biên giới của một tổ chức tư nhân. Các tác giả cho biết, các CBDC có thể tương tác “được ưu tiên hơn” đối với dự án do Facebook dẫn đầu Diệm , lập luận rằng tiền điện tử quốc gia có thể chuyển đổi “củng cố chủ quyền tiền tệ trong thời đại kỹ thuật số” trong khi tiền điện tử tư nhân chỉ đơn giản là chuyển rủi ro xuyên biên giới sang nơi khác.

Tuy nhiên, các tác giả của bài báo đồng cảm với mong muốn của Diệm trong việc đơn giản hóa tài chính xuyên biên giới. Họ cho biết một hệ thống có thể tương thích, được ngân hàng trung ương phê duyệt để chuyển đổi các CBDC khác nhau sẽ hoạt động tốt hơn.

Đầu tiên, họ phải thuyết phục các chủ ngân hàng trung ương rằng hợp tác quốc tế về CBDC là đáng để gặp rắc rối. Được hỗ trợ bởi thực tế là một số quốc gia đã hoàn thành kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của họ nhưng gặp khó khăn bởi thực tế là lợi ích cạnh tranh rất nhiều, họ mô tả một con đường dài phía trước.

Các ngân hàng trung ương sẽ phải phối hợp về chính sách, tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu dữ liệu và quy định để thiết lập một hệ thống khả thi, có thể liên kết. Các tác giả chỉ ra rằng nói thì dễ hơn làm; thiết lập hệ thống thanh toán bằng đồng euro mất nhiều năm.

Những kẻ háo thắng tiền tệ có thể chọn xây dựng một “sổ cái phân tán chung” chứa nhiều CBDC. Đó là một sự nâng cao thậm chí còn khó hơn. Các hệ thống đa tiền tệ, điển hình là các liên minh tiền tệ định sẵn, là những con thú khó khăn trong lịch sử, được thực hiện không đơn giản hơn bởi các vấn đề hóc búa về quản trị và truy cập đi kèm với DLT.

Các tác giả cho biết các ngân hàng trung ương có cơ hội hợp tác về những vấn đề này trước khi tung ra các hệ thống CBDC kín đáo. Thật vậy, cho đến nay, chỉ có Bahamas đã ban hành CBDC, để lại một “bảng trống” cho phần còn lại của thế giới.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...