BitClout là gì? Thử nghiệm truyền thông xã hội gây tranh cãi trên Twitter

Người tạo ra BitClout cho biết đây là một cách mới để kiếm tiền từ những người theo dõi. Những ánh sáng rực rỡ nhất của Crypto Twitter không còn tồn tại nữa.

Những người dùng nổi tiếng của Crypto Twitter đã bất ngờ phát hiện ra họ có một hồ sơ khác trên một mạng xã hội mới có tên là BitClout, ngoại trừ việc có một số người đang mua và bán mã thông báo đại diện cho danh tính của họ. Không quan trọng là những người đứng sau những hồ sơ đó đã từng chạm vào mạng xã hội hay chưa.

“Thông tin chi tiết cốt lõi đằng sau BitClout là nếu bạn có thể kết hợp suy đoán và nội dung với nhau, bạn không chỉ có thể có được sản phẩm 10x tạo ra những cách thức sáng tạo để người sáng tạo kiếm tiền mà còn có được một mô hình kinh doanh mới không dựa trên quảng cáo nữa,” Người tạo chính của BitClout, người đi theo Diamondhands , đã nói với CoinDesk trong một cuộc gọi điện thoại.

BitClout không phải là một công ty. Nó là một blockchain bằng chứng công việc được thiết kế để chạy các phương tiện truyền thông xã hội. Nó được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển ẩn danh. Những người ủng hộ chỉ nắm giữ mã thông báo của nó, BTCLT. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nổi tiếng và các doanh nghiệp tiền điện tử đã mua vào. 

Điều này không gây được ấn tượng đối với nhiều thành viên nổi tiếng trong ngành, những người nói chung dường như đặc biệt phản đối việc hình ảnh và hồ sơ Twitter của họ bị cắt và sao chép trên toàn bộ trang web khác.

BitClout là phương tiện truyền thông xã hội trên blockchain (như Hive, Steem hoặc Cent ). Nó cũng tạo ra các mã thông báo xã hội (như Roll hoặc Rally ), đại diện cho những người thực tế. Nguồn cung cấp mã thông báo xã hội đó được kiểm soát bởi các nhà tạo lập thị trường tự động (như Uniswap hoặc Curve ), mặc dù chúng được điều chỉnh bởi một đường cong liên kết rõ ràng sẽ tăng giá trị khi nhiều mã thông báo được đúc hơn.

Để thực hiện bất kỳ điều gì trên trang web, người dùng cần phải có trong tay BTCLT. Để thực sự giao dịch, điều đó có nghĩa là đặt BTC để nhận BTCLT, nhưng không có cách nào để giao dịch lại. Mua mã thông báo của blockchain yêu cầu sử dụng hoán đổi nguyên tử một chiều. BTC có thể được gửi đến BitClout, nhưng không thể gửi lại được.

James Prestwich, người sáng lập Summa ( được các nhà điều hành Celo mua lại vào mùa hè năm ngoái ), đã rất chỉ trích BitClout – và đó là một trong những lý do chính của anh ấy. 

“Không có địa điểm nào để bán BitClout,” Prestwich nói với CoinDesk trong một cuộc gọi điện thoại. “Bạn có thể bỏ tiền vào nhưng bạn không thể lấy tiền ra.”

Diamondhands nói rằng nền tảng này hoan nghênh danh sách trao đổi và cầu nối với các blockchain khác. Nó bao gồm các cuộc trao đổi giữa các nhà đầu tư và hy vọng danh sách sẽ sớm ra mắt.

Diamondhands nói: “Đối với tôi, chỉ là vấn đề thời gian trước khi mọi người nhìn thấy mặt phải của lịch sử.

Các mã thông báo

Theo Diamondhands, đã có một đợt khai thác trước 2 triệu mã thông báo BTCLT cho những người sáng lập và nhà đầu tư. Về mặt kỹ thuật, không có giới hạn nguồn cung đối với BTCLT, ông giải thích, nhưng chi phí phát thải mới sẽ trở nên cao đến mức vào một thời điểm nào đó mà họ không mong đợi sẽ được mua thêm sau khi nguồn cung đạt mức 19 triệu.

Những người khai thác bảo mật mạng cũng sẽ kiếm được BTCLT, nhưng con số đó chỉ khoảng 500.000 trong vài năm tới.

Để thuyết phục những người sáng tạo rằng đây không phải là một dự án sẽ cắt giảm và chạy với BTC được đưa vào hệ thống, BitClout đã tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà đầu tư lớn vào tiền điện tử. 

Diamondhands đã gửi cho CoinDesk một danh sách các nhà đầu tư qua email, bao gồm: Sequoia, Andreessen Horowitz, Social Capital, TQ Ventures, Coinbase Ventures, Winklevoss Capital, Arrington Capital, Polychain, Pantera, Digital Currency Group (công ty mẹ của CoinDesk), Huobi, Variant và khác.

Diamondhands nói rằng anh ấy và những người đồng sáng tạo của mình cảm thấy như họ cần những cái tên nổi tiếng đó để khiến những người sáng tạo cảm thấy tin tưởng rằng dự án là có thật.

BitClout chạy trên một chuỗi khối bằng chứng công việc giống như Bitcoin, nhưng một khối được thiết kế để lưu giữ văn bản của các bài đăng trên mạng xã hội. Mã thông báo BTCLT được sử dụng làm khí đốt và cuối cùng có thể sẽ được sử dụng trong quy trình quản trị nhằm quản lý kho quỹ BTC của dự án. Diamondhands cho biết, mã này sẽ sớm có nguồn mở trên trang BitClout và khi điều đó xảy ra, những người khác sẽ có thể tham gia không phép với tư cách là các nút hoặc với tư cách là thợ đào. 

CoinDesk đã đồng ý tôn trọng bút danh khi bắt đầu các cuộc thảo luận của chúng tôi. Diamondhands cho biết những người sáng tạo đang che giấu danh tính của họ để giữ cho dự án được phân cấp trên tinh thần cũng như thực tế.

Truyền thông xã hội

Mạng xã hội tiền điện tử không phải là mới, nhưng Diamondhands lập luận rằng sự đổi mới quan trọng với BitClout là nó nhấn mạnh giá trị của người tạo chứ không phải nội dung của họ.

“Các nền tảng đã tồn tại cho đến ngày nay, thực sự tập trung vào việc suy đoán bài đăng với tư cách là đơn vị nguyên tử, hơn là vào người tạo ra. Và có một sự khác biệt rất lớn, bởi vì các bài đăng là ngắn hạn, ”Diamondhands nói. “Điều đó khiến nó không thực sự thú vị với tư cách là một loại tài sản. Trong khi nếu bạn có một người sáng tạo mà bạn có thể đầu cơ, thì đó là điều rất dài hạn mà bạn thực sự có thể đầu tư lâu dài ”.

Khái niệm sáng tạo và nâng cao giá trị của một người rất mạnh mẽ, nhưng những người khác lại nhìn thấy một mặt tối hơn.

Lumi là một nhà nghiên cứu blockchain đã đào sâu vào BitClout kể từ khi nó bắt đầu thúc đẩy cuộc trò chuyện vào tuần trước, ngay sau khi ra mắt. 

“Mọi người được khuyến khích hủy bỏ mọi người,” Lumi nói với CoinDesk trong một cuộc gọi điện thoại. “Tất cả những gì bạn phải làm là mở một vị thế bán khống và sau đó cố gắng đánh lừa danh tiếng của ai đó.”

Ông còn phản đối trải nghiệm định tính của BitClout. Gửi tiền đến một địa chỉ tiền điện tử để nhận lại mã thông báo là tinh thần và cảm giác giống như cơn sốt cung cấp tiền xu ban đầu vào năm 2017. Anh ấy không thích nhìn thấy những loại quang học đó quay trở lại không gian, chỉ với những cái tên marquee. 

Nhưng sự thu hút của một nhóm đã tồn tại từ trước dường như đã có giá trị tích lũy có thể rất hấp dẫn.

Đối với những người sáng tạo có tài khoản dành riêng, một số lượng mã thông báo nhất định của họ đã được dành riêng cho họ bất cứ khi nào họ chọn kích hoạt. Điều đó nói rằng, người dùng không cần phải đợi một tài khoản được kích hoạt để suy đoán về các mã thông báo như vậy, đó có thể là một phần lý do tại sao nhiều người từ chối Crypto Twitter lại rất khó chịu về dự án mới này.

Một cựu nhân viên CoinDesk chưa kích hoạt tài khoản BitClout của họ đã có hai chục tài khoản giữ tiền của họ.

Hồ sơ của phóng viên này (chưa được kích hoạt và chưa bán bất kỳ mã thông báo nào) được hiển thị là có vốn hóa thị trường 12.000 đô la. 

Điều đó dựa trên ý tưởng rằng 32 mã thông báo đã được đúc trong bộ hồ sơ của @BradyDale. Nếu ai đó muốn mua thêm một chiếc nữa, họ sẽ phải trả khoảng 400 đô la, vì vậy “vốn hóa thị trường” giả định rằng tất cả 33 chiếc sẽ lấy được mức giá đó. (Mỗi mã thông báo được bán sẽ làm tăng nhẹ giá của mã thông báo tiếp theo để bán. Sau đó, trang web sẽ liệt kê vốn hóa thị trường như thể toàn bộ nguồn cung sẽ bán ở mức giá đó.)

Nhưng, như sách trắng giải thích:

“Mua tạo ra tiền trong khi đẩy giá lên và khóa tiền vào hồ sơ, trong khi bán phá hủy tiền trong khi đẩy giá xuống và mở khóa tiền từ hồ sơ.”

Vì vậy, có vẻ công bằng khi nói rằng giới hạn thị trường của các mã thông báo bị phóng đại quá mức, ở mức tối thiểu. Prestwich cho biết: “Điều này được thiết kế để cho mọi người thấy lợi nhuận trên giấy tờ rất nhanh chóng, vì vậy họ sẽ đầu tư nhiều tiền hơn và mua nhiều BitClout hơn,” Prestwich nói.

“Tôi không nghĩ đó là một ‘trò lừa đảo’. Mọi người sử dụng thuật ngữ đó một cách quá lỏng lẻo, ”Nic Carter của Castle Island Ventures, người chưa kích hoạt tài khoản của mình cũng như không đầu tư, nói với CoinDesk. “Tôi nghĩ nó chắc chắn có một số tính năng giống Ponzi, nhưng mọi thứ bây giờ cũng vậy. Mọi ứng dụng tiêu dùng đều được đánh bạc. dặm phi công thường xuyên cơ bản là một Ponzi.”

Đi vào

Người dùng không cần phải ở trên Twitter để tạo tài khoản, nhưng để kích hoạt tài khoản dành riêng, người dùng cần tweet địa chỉ BitClout của họ. Điều này xác minh các chủ sở hữu hợp pháp, Diamondhands nói, nhưng chắc chắn việc công khai cũng giúp ích.

Khi tài khoản đã được kích hoạt, chủ sở hữu của nó có thể đặt một loại thuế đối với lượng phát thải mã thông báo mới nếu họ chọn. Vì vậy, mỗi khi ai đó mua mã thông báo của họ để tăng tổng nguồn cung, một phần trong số đó sẽ được chuyển đến người mà mã thông báo đại diện.

Các tài khoản người nổi tiếng và nhiều công dân tiền điện tử khác nhau với các tài khoản được tải sẵn sẽ thấy rằng họ cũng có một số lượng mã thông báo nhất định dành riêng cho họ ngay bây giờ. Theo Diamondhands, số tiền được đặt tỷ lệ thuận với những người theo dõi họ. Có khoảng 15.000 tài khoản được tải trước, tất cả đều dựa trên Twitter.

Nếu một trang BitClout không có dấu kiểm màu xanh bên cạnh nó, người mà nó đại diện chưa thực sự kích hoạt trên blockchain, nhưng phần còn lại của nội dung cơ bản của họ từ Twitter đã ở đó.

Cho đến nay, nó đã yêu cầu một lời mời từ người dùng để truy cập vào trang web, nhưng Diamondhands cho biết điều đó sẽ thay đổi trong thời gian ngắn. Ngoài ra, người dùng không phải ghép nối tài khoản với tài khoản Twitter. Trên thực tế, nếu ai đó muốn ẩn danh và chỉ mua mã thông báo của mọi người từ ví, họ cũng có thể làm điều đó.

“Điều tuyệt vời về BitClout là nó cho phép bạn ẩn danh hoàn toàn, điều mà hầu hết các nền tảng nói chung thậm chí không cho phép,” Diamondhands nói.

Thúc đẩy nhu cầu

Diamondhands cho biết: “Điều khiến tôi hào hứng về dự án là cái mà tôi gọi là ‘nhu cầu cơ bản’, đó là nơi người sáng tạo kiếm tiền trên nền tảng thực sự là điều thúc đẩy giá trị.

Người dùng và bài đăng của họ trên BitClout là một cấu trúc dữ liệu cơ bản mà bất kỳ ứng dụng web nào cũng có thể truy cập. Các trang web xuất bản nội dung BitClout và cho phép mọi người tương tác với nó là các nút. Với cấu trúc dữ liệu mở này, các trang web có thể phát minh ra những cách mới để người sáng tạo kiếm tiền hoặc khuyến khích mọi người nắm giữ mã thông báo của họ.  

Diamondhands cho rằng những phản đối lớn hơn sẽ được giải quyết kịp thời, vì danh sách trao đổi xuất hiện để cho phép mọi người thoát khỏi vị trí và các nút mới mang lại trải nghiệm mới cho người dùng. Nó cũng mở ra cầu nối với các chuỗi khác.

Ông nói: “Bất kỳ nền tảng nào muốn thực hiện hoán đổi nguyên tử từ BitClout vào chuỗi của họ, đó sẽ là một điều tuyệt vời.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...