3 lý do khiến BTC khó có thể giao dịch dưới 50.000 đô la trong thời gian tới

BTC đã giữ mức hỗ trợ 50.000 đô la trong khi các chỉ số phái sinh vẫn hoạt động tốt, báo hiệu sự lạc quan của các nhà đầu tư.

Bitcoin ( BTC ) đang thể hiện sự bền bỉ trên 50.000 đô la vào ngày 25 tháng 3. Sự sụt giảm 10% trong 24 giờ qua đã xảy ra bất chấp việc Tesla cho phép khách hàng mua xe bằng BTC  ngoài việc CEO Elon Musk khẳng định rằng nó sẽ không được chuyển đổi sang tiền tệ fiat.

Vào ngày 22 tháng 3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, đã tuyên bố rằng Bitcoin quá dễ bay hơi, “không được hỗ trợ gì” và hơn thế nữa là một tài sản để đầu cơ. Thật kỳ lạ, vào cùng ngày đó, BTC đã mất hỗ trợ 56.000 đô la, trở thành ngưỡng kháng cự.

Các nhà giao dịch lo lắng rằng máy bơm có thể được thúc đẩy bởi tin tức, trong khi xu hướng giảm sẽ chiếm ưu thế. Mặc dù điều này có thể xảy ra, nhưng các chỉ báo phái sinh không nghiêng về xu hướng giảm và bất kỳ sự điều chỉnh tốt nào đều có khả năng gặp hỗ trợ mạnh ở mức 50.000 đô la.

Biểu đồ nến 3 giờ giá Bitcoin (Coinbase). Nguồn: TradingView

Một phần của sự không chắc chắn mà các nhà đầu tư có thể bắt nguồn từ việc kỷ lục 6,1 tỷ USD quyền chọn hết hạn vào ngày 26 tháng 3. Tuy nhiên, 84% quyền chọn bán từ trung tính đến giảm đã được coi là vô giá trị khi giá BTC tăng lên trên 50.000 USD.

Hơn nữa, CME nắm giữ các hợp đồng tương lai trị giá 980 triệu đô la sẽ hết hạn vào cùng ngày. Mặc dù người mua (mua) và người bán (quần short) được khớp mọi lúc, nhưng một số nhà giao dịch lo lắng rằng giá BTC có thể bị áp lực bởi các nhà giao dịch tương lai đang tìm cách chuyển vị trí của họ vào tháng 4 và tháng 5.

Không giống như hợp đồng tương lai vĩnh viễn, các hợp đồng CME theo lịch cố định này có ngày hết hạn được ấn định. Do đó, để duy trì một vị thế mua, người ta phải mua hợp đồng tương lai tháng Tư hoặc tháng Năm đồng thời bán hợp đồng tháng Ba.

Do đó, để đánh giá tốt hơn ảnh hưởng của cá voi và bàn chênh lệch giá trên thị trường, người ta nên theo dõi chặt chẽ các chỉ số phái sinh.

Phí bảo hiểm tương lai vẫn tăng

Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, một nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường.

Các hợp đồng tương lai ba tháng thường giao dịch với mức 10% đến 20% so với các giao dịch giao ngay thông thường để biện minh cho việc khóa tiền thay vì rút tiền mặt ngay lập tức. Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, được gọi là “lùi lại, điều đó cho thấy thị trường đang giảm giá.

OKEx cơ sở tương lai BTC 3 tháng. Nguồn: Skew

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo gần đây đã chạm đáy ở mức 17% vào ngày 25 tháng 3 trong khi BTC đã kiểm tra mức hỗ trợ 50.000 đô la . Điều này là cực kỳ lạc quan vì nó báo hiệu những người mua có đòn bẩy vẫn lạc quan và không muốn giảm vị thế của họ.

Bất cứ khi nào cơ sở đạt mức 35% hoặc cao hơn, nó cho thấy đòn bẩy của người mua cực cao, nhưng rõ ràng hiện tại không phải như vậy.

Các tùy chọn lệch đã được trung lập kể từ ngày 19 tháng 1

Khi phân tích các tùy chọn, độ lệch delta 25% là thước đo phù hợp nhất. Chỉ báo này so sánh các quyền chọn mua (mua) và đặt (bán) tương tự song song với nhau. Một số nhà phân tích chỉ ra tỷ lệ thỏa thuận, nhưng số liệu này không loại trừ các tùy chọn vô giá trị như quyền bán BTC với giá 45.000 đô la.

Do đó, delta xiên đưa ra một con số ít ô nhiễm hơn và sẽ chuyển sang tiêu cực khi phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn so với các quyền chọn mua rủi ro tương tự. Một sự sai lệch tích cực như vậy dẫn đến chi phí bảo vệ giảm giá cao hơn, cho thấy sự lạc quan.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường đang giảm giá, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% có được điểm tích cực.

Phân bổ các tùy chọn BTC 25% độ lệch delta. Nguồn: laevitas.ch

Trong năm tuần qua, chỉ báo lệch vẫn đi ngang, cho thấy không có sự lạc quan hay bi quan từ cá voi và các nhà tạo lập thị trường quyền chọn. Một chỉ báo lệch giữa âm 10 và dương 10 được coi là trung tính, có nghĩa là một đánh giá rủi ro cân bằng.

Các nhà giao dịch bán lẻ không đứng sau cơ sở hợp đồng tương lai cao

Vì hợp đồng tương lai và quyền chọn cung cấp tâm lý trái chiều, người ta cũng nên theo dõi tỷ lệ tài trợ kỳ hạn vĩnh viễn. Phí như vậy được tính cứ sau 8 giờ để đảm bảo các sàn giao dịch phái sinh không có rủi ro mất cân bằng. Bất cứ nơi nào nó chuyển sang tích cực, điều đó có nghĩa là người mua (mua) là những người trả chi phí thực hiện do sử dụng đòn bẩy lớn hơn.

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC. Nguồn: Bybt

Mức trung bình 0,04% hiện tại là tương đối trung lập, tương đương 0,8% mỗi tuần. Mặc dù lâu dài là những người phải đối mặt với các khoản phí như vậy, nhưng nó còn lâu mới được coi là tốn kém. Dữ liệu như vậy chỉ ra rằng các nhà giao dịch bán lẻ không tạo ra cơ hội chênh lệch giá khiến các hợp đồng tương lai theo lịch cố định được giao dịch ở mức phí bảo hiểm.

Nhìn chung, các chỉ báo phái sinh đang hoạt động tốt khi BTC giảm 16% từ mức cao nhất mọi thời đại 61.800 đô la vào ngày 13 tháng 3. Dữ liệu như vậy để lại chỗ cho hoạt động mua thêm, vì vậy các nhà giao dịch không nên coi hiện tại là bất cứ điều gì khác thường.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...