Tương lai của giao dịch tiền điện tử sẽ là chuỗi đa dạng

Cách duy nhất để DeFi nhận ra tiềm năng của nó là thông qua phương pháp tiếp cận đa chuỗi, cho phép các tài sản thuộc bất kỳ loại nào lưu thông tự do qua tất cả các nền tảng.

Bây giờ hầu như không thể phủ nhận rằng tài chính phi tập trung là “trường hợp sử dụng sát thủ” của blockchain. Tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã tăng hơn 3.000% trong năm tính đến tháng 1 năm 2021. Trên bảng xếp hạng DApp Radar , 8 trong số 10 DApp hàng đầu trên Ethereum là DeFi. Uniswap nhận thấy nhiều người dùng hơn bất kỳ ứng dụng nào khác và được đặt ở khối lượng giao dịch trung bình 1 tỷ đô la mỗi ngày trong tháng Giêng.

Với những thách thức mà chúng tôi thấy với các sàn giao dịch tập trung, việc thúc đẩy DeFi là điều không đáng ngạc nhiên. Các nền tảng tập trung cung cấp các cơ hội cho vay và đặt cược hạn chế, và những cơ hội tồn tại phụ thuộc vào việc người dùng đặt niềm tin vào sàn giao dịch. Họ cũng phải chịu sự chặn khu vực và kiểm duyệt thương mại, chịu thanh khoản phân tán do sự chênh lệch về sản phẩm cung cấp và có một số công cụ hạn chế.

Để so sánh, người dùng DeFi hiện có quyền truy cập vào một loạt các tùy chọn cho vay và đặt cược trên chuỗi. DeFi cũng có khả năng chống kiểm duyệt, với các ứng dụng có thể kết hợp được mà nhiều người gọi là “Lego tiền bạc” và có khả năng gần như vô hạn cho các loại phương tiện tài chính khác nhau.

Tuy nhiên, gót chân Achilles lớn nhất của DeFi là Ethereum. Càng nhiều ứng dụng chồng chất lên nền tảng, Ethereum càng bắt đầu cho thấy sự hao mòn của nó như một công nghệ lỗi thời cần được nâng cấp. Ethereum 2.0 cho thấy một số hứa hẹn, nhưng thời gian còn xa, với khả năng mở rộng chỉ được mong đợi vào năm 2022 hoặc muộn hơn.

Trong khi đó, người dùng phải chịu đựng thời gian xác nhận chậm và quan trọng hơn là phí cắt cổ hạn chế sự tham gia của DeFi đối với những người chi tiêu lớn và cá voi. Vào tháng 1, phí giao dịch trung bình lên đến hơn 10 đô la . Khi các giao dịch DeFi dựa vào các tương tác hợp đồng thông minh phức tạp hơn hoặc người dùng tham gia vào các giao dịch đa giao thức, những chi phí này có thể trở nên nghiêm trọng đối với nhiều người.

Mối quan tâm đến DeFi đa chuỗi ngày càng tăng

Một phần do các vấn đề của Ethereum, khả năng tương tác và nền tảng lớp thứ hai đã trở thành lĩnh vực tập trung quan trọng đối với nhiều nhà phát triển nền tảng vào năm 2020, gần đây đã bắt đầu mang lại kết quả với một số ví dụ đáng chú ý.

Ví dụ, liên doanh của Aave vào các mã thông báo không thể phân biệt được, Aavegotchi, gần đây đã quyết định chuyển sang Mạng Matic từ Ethereum, với lý do phí giao dịch cao . Cuối năm ngoái, Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tập trung FTX, đã chọn xây dựng dự án DeFi của mình , Serum, trên chuỗi khối Solana, sau khi nền tảng này ra mắt cầu nối tương tác với chuỗi khối Ethereum. Ở những nơi khác, 1inch dựa trên Ethereum đã thông báo rằng họ đang mở rộng sang Blockchain gần, cũng vận hành cầu nối riêng của nó kết nối với Ethereum.

Cơ sở lý luận là rõ ràng. Các dự án DeFi muốn duy trì khả năng tương tác với Ethereum và những nền tảng kết nối với hệ sinh thái Ethereum mang lại cơ hội đó. Nhưng cách tiếp cận này vẫn đi kèm với một số hạn chế quan trọng. Cuối cùng, nó thúc đẩy một kịch bản trong đó nhiều blockchain được kết nối với Ethereum nhưng không phải với nhau. Nó không phải là một hệ sinh thái blockchain có thể tương tác thực sự.

Hơn nữa, nó sẽ luôn thiếu khả năng tổng hợp vì mô hình cầu nối phụ thuộc vào hai nền tảng riêng biệt chạy blockchain của riêng chúng. Vẫn cần có một giao dịch cầu nối giữa hai giao dịch mã thông báo bất kỳ ở hai bên.

Omni-chain là tương lai bền vững duy nhất của DeFi

Hiện tại, chỉ có hai đối thủ có mạng chính trực tiếp – Cosmos và Polkadot. Polkadot cho thấy nhiều hứa hẹn và đang thu hút sự phát triển đáng kể từ cộng đồng DeFi. Các dự án như Acala, Equilbalance và Akropolis có mục tiêu đầy tham vọng là tạo ra các nền tảng DeFi đa chức năng dựa trên Polkadot.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Polkadot đối với khả năng tương tác giữa các parachains được kết nối với Chuỗi chuyển tiếp trung tâm của nó liên quan đến một công nghệ phức tạp về mặt kỹ thuật được gọi là nhắn tin liên chuỗi giữa các parachains. Mặc dù điều này mang lại tiềm năng to lớn cho nhiều loại giao dịch, nhưng giao thức giao tiếp giữa các chuỗi khối đơn giản nhưng thanh lịch hơn được Cosmos sử dụng tập trung vào việc chuyển tài sản giữa các chuỗi. Nó cho phép bất kỳ chuỗi SDK Cosmos nào kết nối với bất kỳ chuỗi nào khác.

Vì lý do này, Cosmos tự cho mình là nền tảng lý tưởng cho các nhà phát triển DeFi. Các chuỗi Cosmos SDK hiệu quả hơn 100 lần so với Ethereum về TPS và không gian khối. Hơn nữa, Mạng Cosmos đang đạt đến điểm uốn cho sự phát triển của nó, với một số ứng dụng đáng chú ý hiện đang hoạt động.

Các ứng dụng này bao gồm các thành phần DeFi thành công như DEX chuỗi chéo của Thorchain, CDP của Kava, nền tảng tiền điện tử mã thông báo fiat hoặc stablecoin trị giá 100 triệu đô la của Terra. Mỗi người đều sử dụng blockchain của riêng mình với mô hình tokenomics độc đáo của riêng họ hỗ trợ mã thông báo có vốn hóa thị trường từ 10 triệu đến 100 triệu đô la.

Mạng Cosmos cũng hỗ trợ các dự án không phải DeFi với các mô hình mã thông báo của riêng họ, chẳng hạn như mạng lưới bộ định tuyến internet của Althea hoặc sản phẩm blockchain doanh nghiệp của Persistence.

Từ phát triển đến áp dụng đến thanh khoản

Khi các giao dịch tăng lên giữa các mã thông báo Mạng Cosmos, nhu cầu thanh khoản sẽ tăng lên. Mạng Cosmos có thể hỗ trợ khối lượng hoạt động kinh tế lớn hơn theo cấp số nhân so với Ethereum trong khi thu hút cơ sở khách hàng rộng hơn với phí giao dịch thấp hơn. Điều này làm cho nó trở thành cơ sở tối ưu để xử lý một lượng lớn thương mại trên chuỗi, xuyên chuỗi.

Cosmos có thể hỗ trợ DEX để hoán đổi tài sản, nhưng nó cũng có thể hỗ trợ các công cụ phái sinh như quần short, hợp đồng tương lai, đòn bẩy, hoán đổi vĩnh viễn, lãi suất mã hóa, nhóm thanh khoản, quản lý danh tính, tạo thị trường tự động và các khía cạnh cốt lõi khác của thị trường tập trung phức tạp.

Cuối cùng, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã có dấu hiệu sẵn sàng cho việc áp dụng blockchain, nhưng họ gần như chắc chắn sẽ không sử dụng Ethereum. Nhiều khả năng là họ sẽ áp dụng các giải pháp tùy chỉnh. Do đó, một nền tảng đa chuỗi có thể tương tác với nhiều loại mạng doanh nghiệp là điều cần phải có để chuẩn bị cho thời điểm có nhu cầu giao dịch các công cụ tài chính truyền thống với tài sản kỹ thuật số phi tập trung.

Năm 2020 là năm DeFi củng cố vị trí của nó như trường hợp sử dụng sát thủ của blockchain, nhưng năm 2021 sẽ là năm mà khả năng tương tác bắt đầu trở thành tiêu chuẩn, thay vì ngoại lệ.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...