Tín hiệu hàng đầu của thị trường NFT? Banksy giả kiếm được hơn 1 triệu đô la ETH từ việc bán NFT

Với một tổ chức từ thiện và một số lý thuyết nghệ thuật tát nước làm vỏ bọc, một kẻ bắt chước kiếm được 512 ETH trong doanh số NFT.

Khi cộng đồng Crypto Twitter tranh luận về giá trị hợp lý của Cryptopunks và các NFT khác tăng lên mức định giá cao ngất trời, có ít nhất một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường sưu tầm kỹ thuật số đang phát triển phi lý: Một cá nhân giả dạng Banksy, có lẽ là nghệ sĩ còn sống nổi tiếng nhất, đã thu được hơn 1 triệu đô la Ether ( ETH ) trong doanh số NFT. 

Bắt đầu từ Chủ nhật, ngày 14 tháng 2, các trình duyệt thường xuyên của các thị trường NFT là Opensea và Rarible đã nhận thấy một tài khoản có tên là “Pest Supply” với thương hiệu và mã thông báo không thể tẩy rửa được làm theo phong cách graffiti-stencil đặc trưng của Banksy. Nhiều người đã nhanh chóng tham gia, do thói quen của Banksy “thực sự” đối với cài đặt cửa sổ bật lên

Hồ sơ ví Nansen cho thấy rằng địa chỉ được liệt kê của cá nhân bắt đầu hoạt động lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 2 và hoạt động mạnh nhất vào ngày hôm qua, ngày 19 tháng 2. Trước khi Opensea xóa phần lớn lịch sử tài khoản và vô hiệu hóa các giao dịch bán hàng khác, hồ sơ của tài khoản cho thấy hàng trăm lần bán hàng cho người mua từ 0,116 ETH đến hơn 60 ETH cho một mảnh có tiêu đề “NFT morons.” Ví cá voi ghi chú 0xb1 cũng đã thực hiện một vài giao dịch mua, bao gồm một giao dịch trị giá 34 ETH, tương đương 68.000 đô la.

Trong một email do Cointelegraph thu được, “người giám hộ hợp pháp” của Banksy, Pest Control, đã từ chối mọi liên kết với NFT. Tương tự như vậy, cá nhân đã chỉ ra rằng họ đang bán hàng nhái, so sánh mình với nghệ sĩ Elaine Sturtevant, người được biết đến với các bản sao không chính xác của tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng hơn, trên tiểu sử Rarible của họ.

Tài khoản đã nhận tổng cộng 512 ETH, tính theo Nansen, với gần 430 ETH được gửi đến một địa chỉ phụ . Trang Rarible của cá nhân bao gồm một tập hợp các ảnh chụp màn hình và các giao dịch Etherscan rõ ràng đã chứng minh được 23,5 ETH trong các khoản quyên góp cho Tổ chức nhân đạo Save The Children – ít hơn 5% tổng số tiền của cá nhân.

Tuy nhiên, các nhà sưu tập trùng lặp giờ đây đang tự hỏi: Có phải chúng ta đã bị lừa? Nó có thể là một trò lừa đảo kép và một cài đặt Banksy chính hãng? Các NFT có giá trị theo cách nào không?

Thật hay giả? Ai quan tâm?

Max Osiris, một nghệ sĩ tiền điện tử nổi tiếng, đã tiết lộ với cộng đồng rằng “người giám hộ hợp pháp” của Banksy, Pest Control, đã từ chối bất kỳ liên kết nào với NFT trong một email

Trao đổi email, mà Osiris chuyển tiếp đến Cointelegraph, cho thấy Osiris hỏi liệu NFT có phải là tác phẩm của Banksy được liệt kê “bí mật hợp pháp” và Pest Control trả lời bằng cách nói “không có liên kết theo bất kỳ cách nào, hình dạng hoặc hình thức nào.” Cointelegraph đã liên hệ với Pest Control và không nhận được phản hồi. 

Tuy nhiên, điều này không chứng minh rằng các NFT là giả mạo Banksy hoạt động, vì Pest Control nổi tiếng là từ chối liên kết với các cài đặt đang diễn ra. Thay vào đó, trang Rarible của cá nhân hiện là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ không liên kết với Banksy.“Bị khóa bởi OpenSea phi tập trung vì họ không biết Elaine Sturtevant là ai và không biết gì về lịch sử nghệ thuật. Đây là lịch sử nghệ thuật trong việc chế tạo, ”đọc tiểu sử của cá nhân.

Sturtevant được biết đến với việc tái tạo các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng hơn từ trí nhớ, một phương pháp mà một số người tin rằng đặt ra các câu hỏi triết học liên quan đến bản chất của tính xác thực và tính nguyên bản. 

Blog nghệ thuật NFT Art Review ủng hộ quan điểm rằng Banksy giả đang hoạt động trong chế độ này, viết rằng cá nhân đã thực hiện “nghệ thuật chiếm đoạt hiện tượng phân tách nhận thức từ giới sưu tập và cách tạo ra giá trị từ sự châm biếm”. 

Cá nhân đó có thể đã cập nhật tiểu sử Rarible của họ vào tối thứ Sáu để trả lời trực tiếp blog, được xuất bản vào sáng thứ Sáu. 

Osiris tin rằng cuối cùng thì việc đưa ra các đánh giá về giá trị này là tùy thuộc vào nhà sưu tập và họ cũng phải tự bảo vệ mình khỏi hàng giả – bất kể điều đó có nghĩa là gì.

“Đúng vậy, tôi nghĩ nghệ thuật có giá trị ngay cả khi nó là đồ giả bởi vì nhà sưu tập có xác định được những gì họ nhận được hay không. Ở khía cạnh nào đó, đây là một dự án nghệ thuật khá thành công, đặc biệt nếu tiền đi đến nơi mà họ khẳng định sẽ đi đến đâu, ”anh nói khi nhắc đến những nỗ lực từ thiện của từng cá nhân.

Hai trong số các tác phẩm hiện được liệt kê được thực hiện theo phong cách của Banksy có giá hơn 100 ETH, hoặc 200.000 đô la mỗi tác phẩm. Cá nhân tuyên bố đã quyên góp khoảng 47.000 đô la cho tổ chức từ thiện.

Dấu hiệu của bọt

Chú cá voi nhà sưu tập NFT Pranksy đã đánh dấu có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất của một thị trường quá nóng với đợt điều hành NFT của riêng mình, một chiếc mũ thực sự có tên là “Pest Demand”.

Trong khi anh ta nói rằng anh ta đã chạy trong một nỗ lực để “chế giễu” Banksy giả, thay vào đó anh ta đã kiếm được 12 ETH, tương đương 24.000 đô la, trong doanh số bán hàng.

Pranksy nói: “Mọi người mua nó vì tất cả họ đều cảm thấy thích thú.

Nghệ sĩ “Twerky Pepe” nêu bật sự vô lý của tình huống bằng một dòng tweet, trong đó họ quảng cáo việc mua hàng Pranksy của mình như một khoản đầu tư tốt hoặc một trò mua vui, mỉa mai (nhóm biên tập cuối tuần của Cointelegraph đã không thể giải thích điều đó)

Osiris đồng ý rằng các nhà sưu tập và đầu cơ đang quá tin tưởng vào giai đoạn này trên thị trường và nói rằng trên thực tế, nghệ sĩ đã khai thác những tình cảm đó. 

Ông nói: “Đó là một động thái nhẹ nhàng thông minh của một người đã hẹn giờ sự phấn khích khi ‘những người nổi tiếng’ bước vào không gian, bí ẩn về modus operandi của Banksy và hệ thống xác minh của Rarible. Cá nhân đó có thể đạt được “dấu kiểm màu vàng” Rarible bởi vì về mặt kỹ thuật, họ không đóng giả là Banksy, chỉ sử dụng phong cách và hình ảnh hợp pháp của Banksy.

Anh ấy nói rằng tình trạng hưng cảm có thể trở nên tồi tệ hơn.“Sự điên cuồng xung quanh NFT đã tạo ra một loại quái vật nơi mọi người cố gắng lao vào và trở thành người đầu tiên có được thứ gì đó trở nên có giá trị và không thể tìm hiểu sâu hơn hoặc nghiên cứu thêm.”

Doanh số cho các Ngân hàng giả của cá nhân tiếp tục tăng cao, với ít nhất một chục NFT được mua trong mười hai giờ qua. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...