Tại sao Bitcoin lại có giá 86 nghìn đô la ở Nigeria? Đây là lý do tại sao phí bảo hiểm BTC rất lớn ở một số quốc gia

Các nhà giao dịch đã quen với sự chênh lệch giá nhỏ giữa các sàn giao dịch, nhưng liệu chênh lệch 70% có bền vững không?

Kể từ đầu năm 2021, giá Bitcoin ( BTC ) đã theo đuổi các mức cao mới hàng tuần và hàng ngày . Vào ngày 21 tháng 2, BTC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 58.300 đô la. Tuy nhiên, một hiện tượng thú vị là ngay cả khi có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu đang tồn tại, giá của BTC vẫn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào địa lý.

Điều này đặt ra một câu hỏi hấp dẫn: Làm thế nào mà Bitcoin có thể giao dịch đồng thời ở mức 53.047 USD ở Malaysia, 49.727 USD ở Singapore, 51.133 USD ở Ấn Độ và hơn 86.000 USD ở Nigeria ? Có phải lý do đơn giản là sự mất cân bằng tạm thời giữa người mua và người bán, thuế hay các quy định? Hay có thứ gì khác đang chơi?

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, thực sự không có giá cố định cho BTC, vì gần như mọi quốc gia đều có định giá tài sản kỹ thuật số của riêng mình.

Phí bảo hiểm giá Bitcoin. Nguồn: BitcoinPriceMap.com

Tại bất kỳ thời điểm nào, giá tiền điện tử sẽ khác nhau giữa các quốc gia, ngay cả sau khi điều chỉnh tỷ giá tiền tệ. Thật vậy, một số áp lực mua hoặc bán bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng điều đó không nên liên tục và ổn định.

Điều gì gây ra sự chênh lệch lớn về giá BTC?

Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là điều gì đó mới mẻ hay dành riêng cho tiền điện tử. Ví dụ, cổ phiếu của Exxon Mobil được giao dịch trên các thị trường Hoa Kỳ, Nga, Argentina, Đức, Mexico và Swizz.

Mặc dù có thể có những lý do khác nhau dẫn đến xung đột, bao gồm cả bộ máy hành chính và luật pháp quốc gia cụ thể, nhưng về cơ bản chúng đều là tài sản giống nhau. Tuy nhiên, giá của chúng thường khác nhau sau khi điều chỉnh theo tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, không giống như cổ phiếu, việc chuyển tiền điện tử thường mất ít hơn một giờ và nó không phụ thuộc vào người giám sát và quản trị viên biên nhận lưu ký. Do đó, sự quan liêu không thể là lý do cho sự chênh lệch giá lớn đối với Bitcoin, vốn là không biên giới.

Mặt khác, giả sử một người vừa mua BTC ở Mỹ hoặc Châu Âu và sẵn sàng bán nó ở Argentina để thu lợi nhuận từ chênh lệch 6,5%. Ngay cả khi không có phí giao dịch liên quan, kết quả sẽ là đồng nội tệ, peso Argentina.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn, vì người ta sẽ cần phải chuyển đổi số tiền fiat này trở lại đô la hoặc euro. Có thể có các hạn chế trong nước, thuế hoặc thậm chí tệ hơn, một tỷ giá tiền tệ khác cho người nước ngoài. Hơn nữa, chuyển tiền truyền thống không diễn ra vào cuối tuần và thường mất một hoặc hai ngày làm việc.

2020 chỉ số tự do kinh tế. Nguồn: di sản.org

Không có gì ngạc nhiên khi các quốc gia có định giá BTC cao nhất luôn đạt điểm thấp trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do tài chính và đầu tư. Các rào cản và thuế do chính phủ kiểm soát chặt chẽ tạo ra rủi ro và chi phí bổ sung cho việc chuyển đổi tiền pháp định và chuyển tiền. Tất cả điều này góp phần vào mức phí bảo hiểm so với các quốc gia còn lại.

Hành động của chính phủ có thể tạo ra tình huống cực đoan

Các tình huống kiểm soát vốn khắc nghiệt chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Nigeria gần đây đóng cửa tất cả các tài khoản ngân hàng liên quan đến tiền điện tử có thể đứng sau mức phí bảo hiểm 70% hiện tại so với thị trường BTC toàn cầu. Nhưng Nigeria có thể có mức phí bảo hiểm cao nhất trên thế giới bởi vì quốc gia này, đặc biệt, cũng là quốc gia dẫn đầu khi áp dụng Bitcoin, dựa trên dữ liệu mới nhất .

Cuối cùng, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ tìm ra giải pháp để vượt qua các lệnh trừng phạt và khoảng cách giá sẽ được thắt chặt. Nhưng hiện tại, không có cách nào hiệu quả để “kiếm lời” từ chênh lệch giá.

Đối với những người tự hỏi điều gì sẽ khiến Bitcoin giao dịch dưới hầu hết các thị trường thanh khoản như Mỹ, không có câu trả lời chắc chắn. Rất có thể là một số rào cản pháp lý đối với việc gửi tiền fiat trên các sàn giao dịch địa phương, do đó tạo ra sự mất cân bằng có lợi cho bên bán.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm âm ít phổ biến hơn và stablecoin có thể được sử dụng để giảm thiểu tác động này. Trong khi đó, khi một khoản phí bảo hiểm khổng lồ được nhìn thấy bằng tiền tệ fiat địa phương, nó không biện minh cho một khoảng cách giá tương tự đối với giao dịch stablecoin bằng đô la.

Do đó, sự khác biệt về giá giữa các quốc gia khác nhau thể hiện rủi ro, băng đỏ, thuế và sự kém hiệu quả của việc chuyển đổi tiền pháp định giữa các loại tiền tệ và gửi tiền định danh qua biên giới.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...