Sau GameStop, Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc gia hạn lệnh cấm bán khống

Do áp lực từ các thương nhân bán lẻ, lệnh cấm bán khống của Hàn Quốc đã được gia hạn đến tháng 5 năm 2021.

Các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc đã chỉ ra câu chuyện GameStop của Mỹ để gây áp lực buộc các cơ quan quản lý địa phương gia hạn lệnh cấm bán khống cổ phiếu của nước này. Họ đã thành công, ít nhất là bây giờ. 

Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc hôm thứ Tư thông báo rằng họ đã gia hạn lệnh cấm bán khống, nơi các nhà đầu tư đặt cược rằng một cổ phiếu sẽ giảm giá , cho đến ngày 2 tháng 5. Theo Bloomberg, lệnh cấm của Hàn Quốc hiện là lệnh cấm dài nhất thế giới đối với việc bán khống. . 

Các cơ quan quản lý tài chính ở Hàn Quốc ban đầu đã ban hành lệnh cấm bán khống vào tháng 3 năm 2020 cùng với các nước khác như Malaysia, Thái Lan , Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Bỉ . Các nền kinh tế trên thế giới quyết định hạn chế bán khống khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây bất ổn thị trường. Trong khi hầu hết các nước nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh cấm , Hàn Quốc đã quyết định trong tháng 8 năm 2020 để mở rộng , nhưng chỉ đến khi tháng 3 năm 2021. 

Sau đó, GameStop đã xảy ra. 

Vào tháng 1, các nhà đầu tư bán lẻ ở Mỹ đã tập hợp lại trên Reddit để đặt cược ủng hộ cổ phiếu (như của cửa hàng trò chơi điện tử Mỹ GameStop) mà một số quỹ đầu cơ Phố Wall đang bán khống. Giá cổ phiếu của GameStop tăng chóng mặt , buộc các nhà đầu tư Phố Wall phải bù lỗ bằng cách mua cổ phiếu, càng làm tăng giá. 

Các thương nhân bán lẻ Hoa Kỳ đã sớm được tham gia bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ háo hức từ khắp nơi trên thế giới. Tại Hàn Quốc, nơi các nhà đầu tư bán lẻ chiếm ưu thế trong giao dịch cổ phiếu (chiếm 70% thị trường ), các nhà giao dịch đã lái xe xung quanh trên một chiếc xe buýt chiến đấu với khẩu hiệu chống bán khống. Khoảng 30.000 thương nhân Hàn Quốc được cho là đã cùng nhau tham gia trên một diễn đàn trực tuyến để thúc đẩy giá cổ phiếu như Celltrion thường được những người bán khống nước ngoài nhắm đến. Một số chính trị gia địa phương đã tập hợp lại sau lưng các nhà đầu tư bán lẻ, những người đang kêu gọi gia hạn lệnh cấm.   

Hôm thứ Tư, Eun Sung-soo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo, thông báo rằng lệnh cấm không chỉ được gia hạn, mà sẽ chỉ được dỡ bỏ một phần sau ngày 2 tháng 5. Lệnh cấm sẽ vẫn còn đối với hơn 2.000 cổ phiếu. 

“Việc bán lại một phần là nhằm giảm thiểu tác động đến thị trường, do những cổ phiếu này có vốn hóa thị trường và tính thanh khoản lớn nên việc bán lại bán khống sẽ hạn chế tác động đến giá cổ phiếu”, báo chí cho biết. 

Mặc dù các nhà đầu tư trong nước có thể hoan nghênh việc gia hạn tạm thời, nhưng quan điểm này không được các tổ chức trên thế giới chia sẻ. Vào ngày 27/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục nước này dỡ bỏ lệnh cấm khi thị trường đã ổn định trở lại. 

Theo truyền thông địa phương, hôm thứ Tư, Sở Giao dịch Chứng khoán Thời báo Tài chính (FTSE) đã gửi một lá thư tới các cơ quan quản lý ở Hàn Quốc cảnh báo rằng họ có thể thu hồi phân loại quốc gia là “quốc gia phát triển” trong chỉ số Phân loại Quốc gia Công bằng của FTSE nếu lệnh cấm Vẫn giữ nguyên vị trí. Để đủ điều kiện là một quốc gia phát triển, thị trường chứng khoán của nó phải cho phép bán khống.  

Năm 2020, sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc nằm trong top 20 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

COTI đã lập biểu đồ ATH mới sau khi hợp tác với trung tâm Stablecoin của Cardano

Sau khi hợp tác với trung tâm stablecoin Ardana của Cardano, giá COTI đã bùng nổ lên một mức ATH mới. COTI, một nền tảng...

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX dịch chuyển Hồng Kông qua các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn

Sàn giao dịch phái sinh FTX đã khiến Hong Kong không thân thiện với tiền điện tử cho Bahamas do các chính sách quản...

Hơn 400 triệu đô la được thanh lý trong một ngày khi Bitcoin giảm xuống dưới 41 nghìn đô la

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​hơn 400 triệu đô la trị giá cả hai vị trí dài và ngắn được thanh...