Nhiều mảnh ghép của Diem vẫn còn thiếu khi việc ra mắt bị trì hoãn

Bên cạnh việc đảm bảo sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Thụy Sĩ, ông Diệm dường như có thể gặp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý chính phủ ở nhiều nước.

Vào tháng 6 năm 2019, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã công bố thông tin chi tiết về một nền tảng tiền tệ kỹ thuật số được nhắc đến nhiều có tên là “Libra”. Ngày nay, Libra được biết đến với cái tên Diem, với dự án đang được đổi tên thương hiệu đáng kể trong nỗ lực làm phẳng các nếp nhăn do quy định.

Một năm rưỡi sau, Hiệp hội Diem vẫn chưa ra mắt mã thông báo kỹ thuật số với sự chấp thuận theo quy định của các cơ quan chức năng Thụy Sĩ vẫn chưa thành hiện thực. Ngay cả khi Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính của Thụy Sĩ, hoặc FINMA, cấp giấy phép thanh toán cho dự án tiền kỹ thuật số, ông Diệm sẽ ra mắt các dịch vụ của mình cho một bối cảnh toàn cầu đang bị phá vỡ đáng kể về các quy định tiền kỹ thuật số so với trường hợp 18 tháng trước. .

Các quy định của Stablecoin dường như là tâm điểm chú ý của các chính phủ trong các khối kinh tế lớn bao gồm Hoa Kỳ và khu vực đồng tiền chung châu Âu. Trung Quốc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ của dự án nhân dân tệ kỹ thuật số quốc gia của mình và bất chấp những khẳng định ban đầu ngược lại, các nhà chức trách ở Bắc Kinh dường như có một chương trình nghị sự trong nước hơn đối với đồng nhân dân tệ điện tử.

Các thị trường tiền điện tử lớn về khối lượng giao dịch như Ấn Độ và Nigeria đang ngày càng trở nên chống lại các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành. Trên thực tế, nếu Diệm ra mắt ngày hôm nay, đó sẽ là bốn rạp giao dịch tiền kỹ thuật số nổi bật, nơi tính hợp pháp của “đồng xu” của dự án sẽ là tốt nhất.

Khi nào Diem sẽ ra mắt?

Vào tháng 11 năm 2020, Hiệp hội Diem đã công bố kế hoạch ra mắt giới hạn dự án của mình với  mã thông báo kỹ thuật số được chốt bằng đô la Mỹ . Khác xa với những kế hoạch đầy tham vọng về một “Facebook coin” được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ fiat đã báo trước thông báo ra mắt vào năm 2019 , stablecoin USD mới này là kết quả của những nỗ lực đổi thương hiệu liên tiếp do sự phản đối gay gắt của các nhà quản lý tài chính toàn cầu.

Tháng 1 đến rồi đi, và bây giờ là tháng 2 sắp kết thúc, nhưng không có dấu hiệu nào về stablecoin Diễm USD. FINMA của Thụy Sĩ vẫn chưa chấp thuận giấy phép hệ thống thanh toán của Diệm nhưng những phát triển gần đây ở quốc gia này xung quanh các quy định về tiền điện tử và blockchain có thể giúp đơn xin của Diệm thay thế.

Thụy Sĩ đã tự khẳng định mình là một quốc gia thân thiện với tiền điện tử, cho phép không gian tài sản kỹ thuật số phát triển trong biên giới của nó. Đầu tháng 2, Giai đoạn một của luật blockchain của đất nước tập trung vào cải cách công ty đã có hiệu lực . Trong khi đó, phần thứ hai của khung pháp lý mới, tạo ra sự rõ ràng về quy định đối với giao dịch chứng khoán tiền điện tử, sẽ trở thành luật vào cuối năm nay.

Các kế hoạch cho sự ra mắt của Diem đã nhận được một sự thúc đẩy khác với thông báo về sự hợp tác giữa trang phục bảo mật tiền điện tử Fireblocks và First Digital Asset Group – một nhà cung cấp thanh toán trên nền tảng Diem. Là một phần của sự hợp tác, cả hai công ty đã tạo ra một ví an toàn cho phép các tổ chức tài chính xử lý các giao dịch trên mạng Diem.

Trả lời Cointelegraph, người phát ngôn của FINMA từ chối bình luận về tình trạng đơn của ông Diệm nhưng khẳng định rằng quá trình cấp phép vẫn đang diễn ra. Hiệp hội ông Diệm đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Cointelegraph về vấn đề này.

Theo Jackson Mueller, người đứng đầu chính sách và quan hệ chính phủ về tuân thủ blockchain và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính Securrency, việc ra mắt của Diệm vào quý 1 năm 2021 có vẻ khó xảy ra. Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Mueller nhận xét:“Một số đại diện của Hiệp hội Diềm đã nói rõ rằng việc triển khai sẽ không diễn ra cho đến khi họ đáp ứng được các kỳ vọng và yêu cầu quy định, và không rõ tại thời điểm này, liệu Hiệp hội có gần đạt được điều này hay không và ở mức độ nào.”

Các stablecoin riêng nằm trong phạm vi của các cơ quan quản lý

Thông báo của ông Diệm vào mùa hè năm 2019 dường như thúc đẩy các nhà quản lý tài chính trên toàn thế giới xem xét kỹ lưỡng các stablecoin. Hiệu ứng mạng có khả năng xảy ra của một loại tiền kỹ thuật số được hưởng những lợi ích như vậy đối với 2,8 tỷ người dùng của Facebook dường như đã thúc đẩy các cuộc thảo luận căng thẳng giữa các cơ quan quản lý quốc gia và quốc tế.

Theo Mueller, sự giám sát của chính phủ xung quanh các stablecoin do tư nhân phát hành đã tăng lên: “Hiện tại, các kết luận và kết quả tiếp theo từ những nỗ lực này vẫn chưa rõ ràng, theo tôi tưởng tượng, điều này làm tăng thêm thách thức đối với việc triển khai ông Diệm trong quý đầu tiên”.

Ngoài một loạt các cuộc điều trần quốc hội diễn ra vào năm 2019 sau tuyên bố của ông Diệm, một số dân biểu đang thúc đẩy các quy định nghiêm ngặt hơn về stablecoin . Các biện pháp, nếu được thông qua, sẽ buộc các nhà phát hành stablecoin tư nhân phải tuân thủ các tiêu chuẩn ngân hàng.

Các cơ quan liên chính phủ, chẳng hạn như G-7 và G-20, cũng đã bày tỏ mối quan tâm của họ về stablecoin, với việc ông Diệm thường bị loại trừ. Các cơ quan này đã ban hành nhiều bài báo và nghiên cứu nêu bật khả năng của các stablecoin tư nhân trong việc phá vỡ các hệ thống tài chính kế thừa.

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần đây đã yêu cầu các nhà lập pháp Liên minh châu Âu về quyền phủ quyết liên quan đến stablecoin trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nếu được chấp thuận, ECB sẽ có tiếng nói cuối cùng về các quy định của stablecoin với tuyên bố của nó có hiệu lực trên toàn Liên minh châu Âu. Thật vậy, ECB đã đặt ra mấu chốt của việc đặt chỗ của mình với các stablecoin, đặc biệt là những loại tiền không được phát hành bởi các tổ chức tài chính được công nhận, nêu rõ :“Do đó, các yêu cầu bổ sung được đặt ra trong quy định được đề xuất đối với các tổ chức phát hành stablecoin quan trọng do đó được hoan nghênh. Phải nói rằng, những yêu cầu bổ sung này có thể không đủ để giải quyết những rủi ro ngày càng tăng khi stablecoin được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán hoặc một kho lưu trữ giá trị ở nhiều khu vực pháp lý trên toàn Liên minh. “

Hơn nữa, Chủ tịch ECB Christine Lagarde là một nhà phê bình nổi tiếng về stablecoin và tiền điện tử nói chung. Do đó, có khả năng ECB có quyền phủ quyết đối với các quy định của stablecoin sẽ có nghĩa là các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt đối với các tổ chức phát hành trong khu vực đồng euro.

Các quan chức ở Đức cũng là một trong những người phản đối ông Diệm nhiều hơn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu. Mặc dù quốc gia này hoàn toàn không chống tiền điện tử, nhưng bộ trưởng tài chính của Đức, Olaf Scholz, đã nhiều lần tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ phản đối hoạt động của Diệm ở Đức.

Theo Ran Goldi, Giám đốc điều hành của First Digital Assets Group, phần lớn quan điểm tiêu cực được các cơ quan quản lý châu Âu tán thành xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về mô hình Diệm. Goldi nói với Cointelegraph: “Tôi nghĩ rằng ECB vẫn đang xem ông Diệm như một loại tiền tệ mới thay vì đại diện cho tiền hiện có (như họ nghĩ đây vẫn là Libra, một rổ tiền tệ),” thời gian để tìm hiểu thêm và có lẽ nhận ra không có mối đe dọa nào đối với nền kinh tế của họ ”.

CBDC: Các ngân hàng trung ương trả lời ông Diem và các stablecoin tư nhân?

Ngoài mối đe dọa của các biện pháp quản lý khó khăn, một số chính phủ cũng đã bắt đầu khám phá việc tạo ra các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ. Các dự án tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền này dường như là phản ứng của các ngân hàng trung ương đối với mối đe dọa từ các stablecoin do tư nhân phát hành.

Nhìn nhận rằng số hóa dường như là giai đoạn tiếp theo trong sự phát triển của tiền tệ, các nhân vật tài chính kế thừa, chẳng hạn như Agustín Carstens, tổng giám đốc của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã lập luận rằng các ngân hàng trung ương đóng vai trò quan trọng trong việc xoay trục sang tiền tệ kỹ thuật số .

Theo một cuộc khảo sát gần đây của BIS, khoảng 86% các ngân hàng trung ương lớn đang nghiên cứu các khu vực CBDC. Dự án đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc hiện đang trải qua một số giao thức thử nghiệm, với các ngân hàng ở nước này giúp khởi động việc áp dụng bằng cách tạo ví phần cứng cho tiền kỹ thuật số / thanh toán điện tử.

Dường như cũng có một mức độ hợp tác quốc tế đáng kể xung quanh các khu trung tâm cộng đồng dân cư. Gần đây, các ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã ký kết hợp tác để tạo ra một CBDC xuyên biên giới . Các dự án hợp tác quốc tế này dường như hướng tới việc thiết lập các giao thức cho khả năng tương tác giữa các dự án CBDC quốc gia.

Tại Ấn Độ, ngân hàng trung ương của nước này đã xác nhận rằng họ đang tích cực phát triển đồng rupee kỹ thuật số. Theo một tuyên bố gần đây của Shaktikanta Das, thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, RBI đang “tham gia rất nhiều vào trò chơi [CBDC] ” và muốn theo bước chân của Trung Quốc trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số cho tiền tệ quốc gia của họ.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ được cho là gần ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử , bao gồm cả stablecoin. Những người có kiến ​​thức về kế hoạch đã suy đoán, nói rằng chủ sở hữu tiền điện tử sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp để bán tài sản tiền kỹ thuật số của họ.

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và là thị trường tiềm năng cho các giao dịch thanh toán bằng tiền Diệm. Hiện tại, một đấu trường lớn khác như Trung Quốc với DCEP có thể là một đề xuất khó khăn cho Diệm để đạt được sự chấp nhận đáng kể.

Ở châu Âu, ECB muốn quyền phủ quyết của stablecoin nhưng đã nói rằng bất kỳ đồng euro kỹ thuật số nào do ngân hàng trung ương tạo ra sẽ được miễn trừ khỏi các quy định về tiền kỹ thuật số được thực thi đối với các tổ chức phát hành stablecoin khác. Nigeria – nền kinh tế lớn nhất châu Phi – đã cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử .

Ngay cả khi được FINMA phê duyệt giấy phép, ông Diệm có thể gặp phải một số rào cản pháp lý để điều hướng khi các nền kinh tế lớn không muốn cho phép các hệ thống ngân hàng kế thừa của họ được giải quyết mà không có một cuộc chiến.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

COTI đã lập biểu đồ ATH mới sau khi hợp tác với trung tâm Stablecoin của Cardano

Sau khi hợp tác với trung tâm stablecoin Ardana của Cardano, giá COTI đã bùng nổ lên một mức ATH mới. COTI, một nền tảng...

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX dịch chuyển Hồng Kông qua các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn

Sàn giao dịch phái sinh FTX đã khiến Hong Kong không thân thiện với tiền điện tử cho Bahamas do các chính sách quản...

Hơn 400 triệu đô la được thanh lý trong một ngày khi Bitcoin giảm xuống dưới 41 nghìn đô la

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​hơn 400 triệu đô la trị giá cả hai vị trí dài và ngắn được thanh...