Nhận dạng phi tập trung là cách để chống lại hành vi trộm cắp dữ liệu và quyền riêng tư

Trong thế giới số hóa, danh tính là tất cả và blockchain là để làm cho nó an toàn cho tất cả mọi người: người dùng, doanh nghiệp và chính phủ.

Nhận dạng phi tập trung là một chức năng của công nghệ blockchain mang lại lợi ích trong thế giới thực cho người dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng, cho phép họ hưởng lợi từ những thứ như đăng nhập dễ dàng hơn, kiểm tra tín dụng nhanh hơn và trải nghiệm trực tuyến tổng thể mượt mà hơn.

Sự gia tăng của các trang web, trung tâm thương mại điện tử và các nền tảng truyền thông xã hội có nghĩa là tất cả chúng ta đều có thể có một cơ sở dữ liệu khổng lồ về thông tin đăng nhập, mật khẩu và tên người dùng để ghi nhớ. Khi những điều này tăng lên, việc sử dụng trình quản lý mật khẩu đã trở nên phổ biến (cũng như việc sử dụng mật khẩu một lần và xác thực hai yếu tố) để cho phép các trang web và dịch vụ kiểm tra kỹ danh tính của chúng tôi một cách hiệu quả.

Kết quả là người dùng cuối giờ đây phải đối mặt với số lượng gần như áp đảo để nhảy qua nếu họ mất mật khẩu hoặc ứng dụng xác thực hai yếu tố hoặc quyền truy cập vào điện thoại thông minh của họ.

Toàn bộ quá trình giao dịch trực tuyến đã trở nên phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, với sự ra đời của blockchain, các doanh nghiệp hiện đang ở vị thế mạnh hơn rất nhiều để cung cấp cho khách hàng và người dùng cuối của họ một quy trình xác minh danh tính được tổ chức hợp lý hơn nhiều, loại bỏ nhiều rào cản và đi kèm với lợi ích bổ sung là không đặt người dùng vào nguy cơ quyền riêng tư có hại hoặc vi phạm dữ liệu.

Khu vực tăng trưởng

Phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người trên khắp thế giới: “Hơn 4,5 tỷ người hiện sử dụng Internet, trong khi người dùng mạng xã hội đã vượt qua mốc 3,8 tỷ”. Tuy nhiên, việc lạm dụng dữ liệu vẫn là một vấn đề lớn. Đây là một vấn đề rất lớn đối với tất cả các bên liên quan trong nền kinh tế số: cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ.

Các khuôn khổ nhận dạng kỹ thuật số ngày nay được tập trung hóa, ngày càng thiếu sự tin tưởng, không thể di động và không cho phép người tiêu dùng kiểm soát thông tin cá nhân của họ. Niềm tin đã bị xói mòn hơn nữa bằng dữ liệu cấu hình cao và vi phạm quyền riêng tư, ví dụ, sự riêng tư Facebook-Cambridge Analytica vi phạm dẫn đến các chi tiết cá nhân của hàng triệu người dùng các phương tiện truyền thông xã hội trang web của được thu hoạch vào hồ sơ xây dựng cử tri.

Đánh cắp danh tính, gian lận trực tuyến và vi phạm dữ liệu gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hàng nghìn tỷ mỗi năm và con số đó đang tăng lên khi việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số tăng lên. Ngoài ra, 1,7 tỷ người trên khắp thế giới thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và hơn 1 tỷ người không có danh tính được pháp luật công nhận. Điều này đặt ra một thách thức duy nhất để đảm bảo những người này không bị bỏ lại phía sau và không bỏ lỡ những lợi ích kinh tế của thế giới số hóa.

ID phi tập trung là giải pháp

Danh tính phi tập trung, hoặc DID, có thể được tích hợp vào các ứng dụng khác nhau để cho phép người dùng blockchain hưởng lợi từ nhiều lợi thế của việc có thể giao dịch và giao tiếp dữ liệu và tài sản qua mạng blockchain phân quyền, an toàn – do đó giảm thiểu rủi ro nêu trên.

Trong thế giới kỹ thuật số, danh tính là chìa khóa cho mọi thứ mà mọi người làm trực tuyến và với tư cách là những cá nhân cố gắng thành công trong thế giới kỹ thuật số, việc có thể chứng minh mình là ai là yếu tố then chốt đối với sự hòa nhập, bình đẳng và cơ hội.

Đối với các doanh nghiệp, việc có thể hoạt động mà không phải chịu những chi phí cực lớn về bảo mật dữ liệu là một lợi ích kinh tế trên giá trị mà người tiêu dùng tin tưởng. Chỉ riêng việc tiếp cận khách hàng đã khiến các ngân hàng phải trả một khoản chi phí quản lý rất lớn.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng một giải pháp thay thế DID, có thể đạt được hiệu quả ngay lập tức và tiết kiệm chi phí liên tục. Điều này sẽ cung cấp cho cả các ngân hàng và các doanh nghiệp lớn nhất với quy mô nền kinh tế mà trước đây không thể thực hiện được. Đây là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi (tại Việt Nam) hiểu được tầm quan trọng của việc triển khai blockchain và Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đã đưa tiền điện tử và blockchain vào 5 ưu tiên quốc gia hàng đầu như một phần của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư gần đây.

Điều rõ ràng là các vấn đề về dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư sẽ không biến mất. Với ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, máy tính và máy tính xách tay, và dự báo sử dụng mạng xã hội sẽ tăng lên 4,4 tỷ người vào năm 2025, thật không may, sẽ có rất nhiều cơ hội cho các kẻ xấu và tin tặc cố gắng lấy đi nhiều thông tin cá nhân hơn và đưa danh tính của tất cả mọi người trực tuyến có nguy cơ.

Blockchain có thể và đang cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi kỳ vọng DID sẽ trở thành một trường hợp sử dụng chính cho blockchain trong 5 năm tới và tin rằng điều này đại diện cho cơ hội hoàn hảo để công nghệ chứng minh rằng thời điểm của nó đã đến. Hơn nữa, nó có thể cung cấp một giải pháp thay thế an toàn hơn, nhanh hơn và ít tập trung hơn cho hiện trạng.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Hillary Clinton muốn quy định tiền điện tử để bảo vệ trạng thái dự trữ của đồng đô la

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã kêu gọi tăng cường quy định đối với thị trường tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn...

Dịch vụ trợ giúp đặc biệt NFT mới của MoonPay giúp người nổi tiếng mua được Bored Apes

MoonPay, một công ty tiền điện tử cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử, đã thiết lập một dịch vụ trợ...

Luật của Anh và xứ Wales có thể áp dụng cho các hợp đồng thông minh, Ủy ban Luật cho biết

Hôm nay, Ủy ban Luật đã tuyên bố rằng luật hiện hành của Anh và xứ Wales có thể được áp dụng cho các...