Không thể đánh bại họ? Tham gia cùng họ: Mastercard và Visa tạo nên một trường hợp cho Bitcoin

Mastercard được thiết lập để mở cửa cho tiền điện tử như một phương tiện thanh toán vào năm 2021, nhưng nó có thể sẽ là một thách thức đối với công ty.

Vào ngày 10 tháng 2, Mastercard thông báo rằng họ sẽ bắt đầu hỗ trợ một số loại tiền điện tử được chọn trên mạng thanh toán của mình. Theo gã khổng lồ thanh toán, việc bao gồm tiền điện tử sẽ cho phép khách hàng “tiết kiệm, lưu trữ và gửi tiền theo những cách mới” đồng thời mở ra cơ hội mới cho các thương gia. 

Thông báo tiếp theo một bài thuyết trình vào ngày 30 tháng 1, trong đó Visa tái xác nhận kế hoạch tiếp tục thúc đẩy thanh toán tiền điện tử và tăng tốc , cho thấy công ty có kế hoạch dài hạn cho lĩnh vực này. Với cả hai gã khổng lồ về thẻ tín dụng, thật an toàn khi nói rằng Bitcoin ( BTC ) không còn chỉ là một dạng thử nghiệm của “tiền internet” mà là một loại tài sản mới của riêng nó – một loại tài sản tồn tại ở đây.

Sự đột phá của Mastercard và Visa vào tiền điện tử chỉ là một ví dụ về sự ngày càng gia tăng của các công ty công nghệ và thanh toán chính thống đang nghiên cứu Bitcoin như một phương tiện đầu tư, hình thức thanh toán hoặc đầu tư, nhưng hai công ty này đại diện cho hàng tỷ khoản thanh toán được thực hiện mỗi năm.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung? Một số người nói rằng ngành công nghiệp này có thể vẫn chưa xuất hiện nhưng sự phát triển mới nhất này có thể là sự khởi đầu của việc áp dụng chính thống. Tone Vays, nhà phân tích Bitcoin và người tổ chức hội nghị Bitcoin “Không thể thưởng thức”, nói với Cointelegraph:“Bitcoin vẫn chưa bước vào giai đoạn bắt đầu áp dụng, nó vẫn đang trong giai đoạn đầu cơ / đầu tư. Tin tức lớn nhất xung quanh việc Elon Musk & Tesla mua Bitcoin như một khoản dự trữ chiến lược thay vì giữ tiền mặt. Mastercard & Visa đang quan tâm đến bước đầu tiên để áp dụng thực tế cho người dùng nhưng một khi người dùng thực sự cảm thấy thoải mái khi sử dụng / chi tiêu / nhận Bitcoin qua Lightning, họ sẽ từ từ loại bỏ Visa & Mastercard khỏi cuộc sống của mình. ”

Hiệu ứng người gác cổng: Để những con bò đực vào

Khi thông báo của Mastercard được đưa ra, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 46.400 đô la. Kể từ đó, tiền điện tử đã tiếp tục phát triển để đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 58.000 đô la, với tin tức được cho là đóng vai trò quan trọng.

Hơn nữa, vào tuần sau thông báo, quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin đầu tiên ở Bắc Mỹ đã được Ủy ban Chứng khoán Ontario phê duyệt. Trong vài giờ giao dịch đầu tiên, khối lượng giao dịch đã đạt gần 100 triệu đô la .

ETF Bitcoin thứ hai sau đó đã được cơ quan quản lý của Ontario phê duyệt và dự kiến ​​sẽ đạt 1 tỷ đô la tài sản được quản lý vào cuối tháng Hai. Ngoài ra, ngân hàng giám sát lớn nhất thế giới, Bank of New York Mellon, tiết lộ họ sẽ triển khai dịch vụ lưu ký tiền điện tử . Và tiếp theo, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock, xác nhận rằng họ đã bắt đầu “nhúng tay” vào Bitcoin .

Không chỉ vậy, mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào Bitcoin, cả giữa những người khổng lồ tài chính truyền thống và các nhà đầu tư Reddit bán lẻ. Ben Zhou, Giám đốc điều hành của Bybit, nói với Cointelegraph rằng “Twitter tiền điện tử dường như là góc hạnh phúc nhất của nền tảng xã hội, với những con mắt laser và không thể tiếp nhận tất cả mọi người từ các tài khoản tiền điện tử hào nhoáng đến người giàu nhất thế giới cho đến hai thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ”. bổ sung thêm:“Sự kết hợp của những tín hiệu tích cực này đang kích thích trở lại nhu cầu bán lẻ và tạo ra một chu kỳ tốt. Và chúng tôi đang thấy sự quan tâm gia tăng được phản ánh trong các mã và khối lượng giao dịch từ fiat-to-crypto của Bybit. ”

Thông báo của Mastercard được đưa ra vào thời điểm mà số lượng thanh toán được xác nhận mỗi ngày trên mạng Bitcoin đang tăng đều đặn. Số lượng thanh toán trên mạng được định nghĩa là số lượng người nhận nhận được tiền trong một giao dịch.

Số liệu làm nổi bật giá trị của mạng Bitcoin như một cách an toàn để chuyển tiền mà không cần bên thứ ba. Trong 12 tháng qua, các khoản thanh toán được xác nhận mỗi ngày đã tăng từ mức trung bình khoảng 500.000 lên mức cao nhất là 869.000.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử

Vì vậy, những nỗ lực của Mastercard và Visa có ý nghĩa gì đối với thế giới tiền điện tử? Tính đến quý 4 năm 2020, có 246 triệu thẻ tín dụng Mastercard ở Hoa Kỳ và 966 triệu trên toàn thế giới, trong khi Visa báo cáo rằng họ có 3,5 tỷ thẻ được sử dụng trên khắp thế giới và mạng lưới của nó xử lý hơn 140 tỷ giao dịch mỗi năm.

Cả hai công ty đều có các kế hoạch khác nhau về cách họ sẽ đưa các khoản thanh toán bằng tiền điện tử vào thế giới giao dịch thẻ tín dụng và một số câu hỏi vẫn chưa được trả lời bởi các thông báo của họ, bao gồm cả cách thức hoạt động chính xác của việc tích hợp.

Mặc dù thông báo của Mastercard nói rõ rằng tiền điện tử sẽ đến với mạng lưới trong năm nay, nhưng nó không chỉ định chính xác khi nào và loại tiền nào sẽ có sẵn. Gã khổng lồ thanh toán ám chỉ trong thông báo của mình rằng stablecoin có thể được xếp hàng đầu tiên cho mạng lưới của họ nhưng các đồng tiền khác có thể theo sau.

Trong một bài đăng trên blog, Phó chủ tịch điều hành tài sản kỹ thuật số và các sản phẩm blockchain và quan hệ đối tác của Mastercard, Raj Dhamodharan, đã gợi ý rằng công ty sẽ đánh giá các loại tiền điện tử tiềm năng để đưa vào sử dụng khuôn khổ “các nguyên tắc cho quan hệ đối tác blockchain” mà nó đã phát hành sau khi rời khỏi Hiệp hội Libra. Nó nhấn mạnh đến bảo vệ người tiêu dùng, sự ổn định và tuân thủ quy định.

Sự tích hợp của Visa và Mastercard vào thế giới tiền điện tử dự kiến ​​sẽ giúp cho việc sử dụng tiền điện tử trở nên liền mạch cho các khoản thanh toán hàng ngày, có thể được coi là một bước tiến trong hành trình tìm kiếm áp dụng hàng loạt của tiền điện tử.

Mặc dù không rõ liệu người bán có phải chọn tham gia để chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử hay không hay các khoản thanh toán này sẽ được chấp nhận theo mặc định, nhưng tiền điện tử về cơ bản sẽ có sẵn như một phương thức thanh toán tại hơn 60 triệu người bán trên khắp thế giới. Nhưng con đường dẫn đến việc áp dụng chính thống vẫn còn nhiều viên gạch phải đặt. Arbel Arif, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Shopping.io – một trang tổng hợp mua sắm trực tuyến cung cấp các phương thức thanh toán bằng tiền điện tử cho người mua sắm bán lẻ – nói với Cointelegraph:“Đó sẽ là một quá trình dài với rất nhiều sự phát triển và đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là với tiền điện tử dường như không có dấu ấn thân thiện với người dùng. Đối với việc áp dụng ban đầu ở cấp độ chính thống, đó là một cuộc hành trình và một cuộc chạy marathon. Không phải chạy nước rút. Chúng ta có thể sẽ thấy ngày càng nhiều công ty ra mắt trong những tháng và năm sắp tới thông báo về việc áp dụng tiền điện tử ở mức độ nhỏ trước khi các kế hoạch lớn hơn được thực hiện. ”

Sự gia tăng nhu cầu có thể tiếp tục siết chặt nguồn cung mà chúng ta đã chứng kiến ​​trên thị trường tiền điện tử và tiếp tục giúp giá tăng. Tuy nhiên, cho đến nay, Mastercard chỉ làm việc với Bahamian Sand Dollar, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới.

Trong một thông báo, gã khổng lồ thanh toán đã tiết lộ thẻ Mastercard trả trước cho phép người dùng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng Sand Dollar ở bất cứ nơi nào Mastercard được chấp nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó gợi ý rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin sẽ được sử dụng trong mạng của nó trong tương lai.

Thẻ ghi nợ tiền điện tử có sẵn

Cả Visa và Mastercard đều đã làm việc với một số công ty tiền điện tử để phát hành thẻ ghi nợ tiền điện tử cho phép người dùng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tài sản của họ tại hàng triệu người bán trên toàn thế giới.

Coinbase, BlockFi, Binance, Nexo, Crypto.com và những người khác đã phát hành thẻ ghi nợ tiền điện tử, thường bao gồm phần thưởng hoàn tiền dưới dạng tiền điện tử. Năm ngoái, Coinbase đã trở thành thành viên chính thức của Visa , thậm chí có thể phát hành thẻ của riêng mình. Eric Stone, người đứng đầu bộ phận khoa học dữ liệu tại công ty phân tích dữ liệu Flipside Crypto, nói với Cointelegraph rằng nhiều thông báo như vậy sẽ sớm xuất hiện, đồng thời cho biết thêm:“Tôi xem đây là một phần của làn sóng quan tâm rộng rãi, không thể tránh khỏi của các tổ chức và việc áp dụng công nghệ blockchain. Tôi và nhiều người quan sát không gian khác đã xem loại tin này là vấn đề của khi nào chứ không phải nếu ”.

Thẻ ghi nợ tiền điện tử khác với thẻ Visa và Mastercard thông thường vì những đặc quyền thú vị được cung cấp cho người dùng và bản thân tiền điện tử có thể hoạt động như một cầu nối giữa tỷ giá hối đoái tiền tệ fiat khi di chuyển.

Hầu hết các thẻ ghi nợ tiền điện tử hiện đã được hỗ trợ bởi các giải pháp thanh toán di động như Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay. Có thể quản lý loại tiền điện tử nào được sử dụng để thanh toán thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, giúp bạn dễ dàng lựa chọn số tiền cần chi hơn.

Tuy nhiên, các thẻ ghi nợ tiền điện tử hiện có này thường có phí tương đối cao liên quan đến việc xử lý thanh toán và chuyển đổi tài sản tiền điện tử sang loại tiền tệ fiat mà người bán nhận được. Trên hết, một số nhà cung cấp thẻ ghi nợ tiền điện tử yêu cầu người dùng đặt cược số lượng lớn mã thông báo của riêng họ để mở khóa phần thưởng tốt nhất, nhưng có một số lợi thế mà các dự án tiền điện tử mang lại. Cuối cùng, chỉ công dân của một nhóm quốc gia được chọn mới có quyền truy cập vào các loại thẻ phổ biến nhất.

Bitcoin có thể nhận được nhiều hơn bao nhiêu?

Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến cách tiếp cận của Visa và Mastercard để xử lý các khoản thanh toán bằng tiền điện tử thông qua mạng của họ, nhưng rõ ràng việc các công ty này tiến vào không gian tiền điện tử sẽ củng cố tính hợp pháp của ngành.

Kể từ khi PayPal bắt đầu cho phép người dùng mua, bán và giữ tiền điện tử trên nền tảng của nó, Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác đã được hợp pháp hóa hơn nữa như là loại tài sản của riêng họ và hiện đang được các công ty tài chính truyền thống chấp nhận.

Một vài năm trước, trong tâm trí của một người tiêu dùng bình thường, tiền điện tử chủ yếu được liên kết với các thị trường darknet bán hàng hóa bất hợp pháp và đầu cơ ngoài tầm kiểm soát. Giờ đây, BTC đang được công nhận là một kho lưu trữ giá trị, đến nỗi các công ty giao dịch công khai đã đầu tư vào nó. Vì vậy, Bitcoin cuối cùng đã tạo ra nó? Việc áp dụng chính thống có ở đây không? Trên Yavin, đối tác quản lý của Cointelligence Fund, nói với Cointelegraph rằng tiền điện tử thực sự đang “đạt được nhiều động lực hơn bao giờ hết”, nói thêm:“Nhưng chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc ở phía trước để làm cho thị trường tiền điện tử trở nên chủ đạo. Mặc dù một số cơ quan quản lý và tổ chức tài chính vẫn đang chống lại cuộc cách mạng tiền điện tử, nhiều người đã bắt đầu hiểu giá trị của cả công nghệ blockchain và tài sản tiền điện tử. Tương lai tươi sáng và ngành công nghiệp của chúng ta phải tiếp tục giáo dục và đổi mới để vượt qua những rào cản pháp lý phía trước. ”

MicroStrategy đã đầu tư 1,145 tỷ đô la để mua 71.079 BTC, hiện trị giá khoảng 3,8 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Tesla đã công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la, với nhà sản xuất ô tô điện được cho là đã mua 48.000 BTC với mức giá trung bình là 31.250 đô la một lần. Với mức giá hiện tại, công ty sẽ nắm giữ khoảng 2,5 tỷ USD. MassMutual, Square, Ruffer Investment và những người khác cũng đã đầu tư vào tiền điện tử, giúp vốn hóa thị trường của nó vượt qua 1 nghìn tỷ đô la .

Mặc dù Bitcoin hiện đã trở nên phổ biến như trước đây, nhưng dữ liệu lại cho thấy điều ngược lại. Theo dữ liệu từ Google Xu hướng, sở thích tìm kiếm cho “Bitcoin” vẫn thấp hơn mức được thấy vào năm 2017, bất chấp sự tăng giá đáng kể và sự chấp nhận ngày càng tăng của các công ty.

Điều này có thể có nghĩa là các nhà đầu tư và tập đoàn lớn đang thúc đẩy thị trường, trong khi các nhà đầu tư bán lẻ chủ yếu đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, khi nói đến triển vọng chung của công chúng, sự chấp nhận của những gã khổng lồ này có thể thay đổi cách người mua hàng bán lẻ nhìn vào tiền điện tử. Theo Arif, các công ty lớn hoạt động như “một cầu nối kết nối người mua sắm thông thường với tiền điện tử như thế này là then chốt cho toàn bộ ngành vì tiền điện tử đang được coi trọng trên toàn thế giới như một hình thức thanh toán.”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...