JPMorgan cho biết việc mất niềm tin đột ngột vào Tether sẽ gây rủi ro cho Bitcoin

Báo cáo cho biết: “Nếu bất kỳ vấn đề nào phát sinh có thể ảnh hưởng đến sự sẵn lòng hoặc khả năng sử dụng USDT của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, kết quả rất có thể sẽ là một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Theo các nhà phân tích tại JPMorgan, thị trường bitcoin có thể phải đối mặt với cú sốc thanh khoản nghiêm trọng nếu các nhà giao dịch mất niềm tin vào Tether (USDT) – một loại stablecoin được sử dụng rộng rãi để tài trợ cho các giao dịch mua tiền điện tử. 

“Nếu bất kỳ vấn đề nào phát sinh có thể ảnh hưởng đến sự sẵn lòng hoặc khả năng sử dụng USDT của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, kết quả rất có thể sẽ là một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, có thể bị khuếch đại bởi tác động không cân xứng của nó đối với HFT – giao dịch theo tần suất] các nhà tạo lập thị trường theo kiểu thống trị dòng chảy, ”các nhà phân tích tại JPMorgan đề cập trong một báo cáo dài 86 trang được công bố hôm thứ Năm. 

Giá trị của Tether được liên kết với đô la Mỹ trên cơ sở 1: 1 và stablecoin được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ, bao gồm “tiền tệ truyền thống và các khoản tương đương tiền và đôi khi có thể bao gồm các tài sản khác và các khoản phải thu từ các khoản vay do Tether phát hành công ty với các bên thứ ba, có thể bao gồm các tổ chức liên kết, ”theo trang web chính thức của công ty . 

Vốn hóa thị trường của USDT đã tăng từ 4 tỷ đô la lên hơn 33 tỷ đô la trong 12 tháng qua – một dấu hiệu cho thấy nó ngày càng được sử dụng như một loại tiền tệ tài trợ. Theo dữ liệu được thu thập bởi nhà quản lý tài sản NYDIG và được trích dẫn bởi các nhà phân tích của JPMorgan, khoảng 50% -60% bitcoin được giao dịch cho USDT kể từ năm 2019. 

Do đó, sự mất niềm tin đột ngột vào tether có thể dẫn đến việc kích hoạt phiên bản tiền điện tử của một đợt điều hành ngân hàng, gây mất ổn định cho các sàn giao dịch và gây ra sự sụt giảm hoảng loạn về giá bitcoin. Một cuộc tháo chạy của ngân hàng xảy ra khi nhiều người gửi tiền cùng lúc rút tiền vì lo ngại khả năng thanh toán của ngân hàng. 

Mặc dù tether hoạt động giống như một ngân hàng truyền thống , nhưng điều đáng chú ý là nó không phải tuân theo chế độ giám sát và công bố thông tin nghiêm ngặt như các ngân hàng thông thường. Theo các nhà phân tích, công ty vẫn chưa thực hiện một cuộc kiểm toán độc lập và những lo ngại về dự trữ và tài chính vẫn tồn tại , gây ra rủi ro lớn cho thị trường bitcoin. 

Tether, công ty đứng sau stablecoin tether, từ lâu đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch về dự trữ và cách thức phát hành tiền mới. Tuy nhiên, cho đến nay, thị trường tiền điện tử không chú ý nhiều đến những mối quan tâm như vậy. 

Theo Kaiko Research, một phần của sự thiếu chú ý đó có thể xuất phát từ thực tế là trong đợt tăng giá trong 12 tháng qua, các giao dịch dựa trên đô la Mỹ trung bình lớn hơn các giao dịch dựa trên USDT . Do đó, nguy cơ sụt giá lớn do mất niềm tin vào Tether có vẻ thấp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của JPMorgan đã nói rằng họ tin rằng bitcoin ở đây để tồn tại như một loại tiền điện tử thay thế.

“Sự cạnh tranh của Bitcoin với vàng như một“ tiền tệ thay thế ”có thể sẽ tiếp tục khi thế hệ trẻ trở thành một thành phần quan trọng hơn trong vũ trụ của các nhà đầu tư và họ ưa thích ‘vàng kỹ thuật số’ hơn vàng truyền thống”, các nhà phân tích cho biết thêm rằng mục tiêu dài hạn của nó là 146.000 đô la phụ thuộc vào sự biến động giá cao của nó kết hợp với sự biến động của vàng, đó là một quá trình kéo dài nhiều năm.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...