Danh sách ngày càng tăng của các ‘kỳ lân’ tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la cho thấy điều tốt nhất vẫn chưa đến

Hơn 53 dự án blockchain đã nổi lên như những kỳ lân tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la, một tín hiệu cho thấy thị trường tăng giá năm 2021 chỉ mới bắt đầu.

Trong thế giới đầu tư truyền thống, ‘kỳ lân’ là một thuật ngữ được các nhà đầu tư mạo hiểm sử dụng để mô tả một công ty khởi nghiệp do tư nhân tổ chức có giá trị hơn 1 tỷ đô la. 

Thông thường, những công ty khởi nghiệp này có các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và đôi khi là lợi thế tiên phong giúp họ nhanh chóng tăng giá trị để trở thành cơ hội đầu tư được đánh giá cao cho các quỹ tìm kiếm lợi nhuận.

Một số kỳ lân nổi tiếng nhất bao gồm SpaceX của Elon Musk, một nhà sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ tư nhân với định giá 46 tỷ đô la và Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ với định giá hiện tại là 8 tỷ đô la.

Trong khi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào đại dịch Coronavirus, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và hiện tượng đầu tư xã hội r / Wallstreetbets gần đây , thì lĩnh vực tiền điện tử đã lặng lẽ đạt tổng định giá hơn 1,2 nghìn tỷ đô la.

Thêm vào đó, hiện có hơn 55 dự án trạng thái kỳ lân có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ đô la.

18 dự án hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Nguồn: Messari

Sự truyền bá về Bitcoin ( BTC ) gần đây từ những người như Michael Saylor, Mark Cuban và Elon Musk đang giúp tỏa sáng trong ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ, và cùng với đó là con mắt sáng suốt của các nhà đầu tư tổ chức, những người sẽ nhanh chóng muốn nhìn xa hơn BTC. những cơ hội đầy hứa hẹn hiện hữu trong không gian.

Các dự án này không còn chỉ tập trung vào việc biến tiền điện tử trở thành phương tiện trao đổi toàn cầu. Một số dự án hàng đầu bao gồm nền tảng hợp đồng thông minh, giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), mã thông báo quyền riêng tư, nhà cung cấp oracles và thậm chí cả đồng tiền meme theo định hướng hài hước.

Với ý nghĩ đó, đây là một số dự án kỳ lân tiền điện tử hàng đầu cần để mắt tới khi các tổ chức bắt đầu thể hiện sự hiện diện của họ trên thị trường tiền điện tử.

Các dự án blue-chip

Bitcoin là động lực đầu tiên cuối cùng trong không gian tiền điện tử vì nó mở đường cho phần còn lại ra đời và nắm giữ hơn 61% tổng giá trị thị trường với vốn hóa thị trường hiện tại là 843 tỷ đô la.

Là chuỗi hoạt động lâu nhất sở hữu mạng lưới khai thác mạnh nhất trong số tất cả các loại tiền điện tử bằng chứng công việc, BTC có thể là sự lựa chọn hàng đầu cho tiền mới tham gia vào lĩnh vực này sẽ có một cách tiếp cận thận trọng để bắt đầu.

Phần trăm tổng vốn hóa thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

Tương tự như số lượng người trung thành tiền điện tử hiện tại đã tham gia vào không gian, Bitcoin sẽ là “đồng tiền cửa ngõ” giới thiệu khái niệm và dẫn đến việc khám phá thêm.

Ethereum ( ETH ), với vốn hóa thị trường hiện tại là 196 tỷ đô la, là sự lựa chọn thứ hai rõ ràng vì nó là nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất và là nơi lưu trữ phần lớn các giao thức DeFi hàng đầu đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây.

Các dự án kế thừa khác đã tồn tại qua nhiều chu kỳ tăng giá và đạt được trạng thái kỳ lân bao gồm Litecoin ( LTC ), đã nổi lên như một giải pháp thay thế giá trị đáng tin cậy cho mức phí cao hơn và thời gian khối dài hơn của BTC và Monero tập trung vào quyền riêng tư ( XMR ) và Zcash ( ZEC ), đã mở đường cho việc mang lại tính ẩn danh cho các giao dịch blockchain.

Các dự án này hiện có giá trị thị trường lần lượt là 10,5 tỷ USD, 2,75 tỷ USD và 1,07 tỷ USD.

Tài chính phi tập trung chiếm vị trí trung tâm

Kể từ đầu năm 2020, một trong những động lực chính trong sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử là sự xuất hiện của tài chính phi tập trung.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap đã dần dần phát triển từ một giao diện trao đổi đơn giản dApp thành một nền tảng giao dịch rộng lớn hiện có khối lượng giao dịch trung bình trong 7 ngày là 6,72 tỷ đô la, một con số ngang ngửa với khối lượng của các sàn giao dịch tập trung hàng đầu.

Khối lượng giao dịch Uniswap trong 7 ngày. Nguồn: Uniswap

Mã thông báo quản trị UNI của Uniswap ban đầu được phát sóng cho những người dùng giao diện đã có cơ hội sử dụng giao thức trong khi nó vẫn đang được phát triển, nhưng hiện tại mã thông báo này có thể được tìm thấy trên tất cả các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung lớn.

Giao thức cũng nhận được sự ủng hộ của vốn đầu tư mạo hiểm để đảm bảo sự phát triển hơn nữa. Với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 5,9 tỷ đô la và giá mã thông báo là 19,79 đô la, Uniswap có khả năng nằm trong danh sách theo dõi đối với những đồng tiền thông minh đang chú ý đến không gian.

SushiSwap, đối thủ cạnh tranh chính của Uniswap, cũng đã đạt được vị thế kỳ lân với mức định giá hiện tại là 1,8 tỷ USD. Nền tảng cung cấp một hệ thống tập trung vào cộng đồng cho phép chủ sở hữu mã thông báo đặt cọc SUSHI của họ để tham gia quản trị cũng như kiếm thu nhập thụ động từ phí giao dịch do giao thức tạo ra.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defi Pulse

Trong khi các DEX giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của DeFi, các giao thức cho vay đã nổi lên như một điểm thu hút hàng đầu cho tổng giá trị bị khóa (TVL) và giá trị mã thông báo cao hơn.

Maker ( MKR ), AAVE và Compound (COMP) là những nền tảng hàng đầu khi được đo bằng tổng giá trị bị khóa (TVL) trong giao thức. Hiện tại có tổng giá trị 15,63 tỷ đô la được gửi vào các hợp đồng thông minh tương tác với các giao thức và vốn hóa thị trường của chúng nằm trong khoảng từ 2,1 tỷ đô la đến 5,98 tỷ đô la.

Ngoài các cơ hội lợi nhuận cao do các giao thức đặt cược mang lại, các nhà đầu tư bán lẻ cũng bị thu hút bởi các tính năng quản trị mang lại cho chủ sở hữu mã thông báo tiếng nói trong sự phát triển trong tương lai của giao thức. Những đứa con cưng của DeFi này có khả năng thu hút sự quan tâm của vốn dài hạn.

Sự tắc nghẽn Ethereum thúc đẩy đổi mới hợp đồng thông minh

Sự thống trị của Ethereum trong DeFi đã được chứng minh là một con dao hai lưỡi khi tình trạng tắc nghẽn mạng ngày càng tăng dẫn đến phí gas tăng cao không thể kiểm soát được.

Giá gas Ethereum trung bình. Nguồn: Etherscan

Phí gas cao kỷ lục gần đây đã mở ra cánh cửa cho các nền tảng hợp đồng thông minh khác để đáp ứng nhu cầu về các tùy chọn lớp 2, cũng như làm nổi bật nhu cầu về các nhà cung cấp oracle có thể giao tiếp dữ liệu an toàn trên các nền tảng.

Các nền tảng hợp đồng thông minh đầy hứa hẹn đã xuất hiện bao gồm Polkadot (DOT) và chuỗi chị em của nó Kusama (KSM), giới thiệu khả năng tương tác với Ethereum và các blockchain hàng đầu khác như là giải pháp cho bản chất hiện tại của các mạng riêng biệt.

Vốn hóa thị trường của DOT đã tăng lên 18,8 tỷ đô la khi sự nổi bật của nó tiếp tục phát triển và Kusama là người mới trong câu lạc bộ kỳ lân khi vốn hóa thị trường của nó vừa vượt mốc 1 tỷ đô la lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 2.

Điều thú vị là Cardano ( ADA ), một trong những dự án kỷ nguyên ICO năm 2017, cũng đã bắt đầu đạt được động lực trong những tuần gần đây sau khi bổ sung hợp đồng thông minh vào giao thức và gợi ý về những nỗ lực liên quan đến DeFi trong tương lai.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Cardano là 19,8 tỷ đô la và việc tích hợp DeFi có thể giúp đẩy giá trị của nó cao hơn vì ADA vẫn chưa khai thác tính thanh khoản được cung cấp trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Theta đã nắm bắt được lợi thế của người đi đầu khi nói đến phát trực tuyến video dựa trên blockchain và gần đây dự án đã bổ sung chức năng hợp đồng thông minh, khả năng tạo mã thông báo không thể thay thế và họ đã ra mắt Thetaswap DEX vào ngày 4 tháng 2.

Oracles tham gia bữa tiệc

Khi ngày càng nhiều người tham gia vào không gian tiền điện tử và các blockchain mới xuất hiện để phù hợp với các ngách cụ thể, giao tiếp giữa các mạng riêng biệt sẽ trở nên cần thiết đối với sức khỏe tổng thể và sự phát triển liên tục của lĩnh vực này.

Đây là nơi mà các dự án oracle ra đời để cung cấp các cách truyền dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

Dự án oracle hàng đầu. Nguồn: CoinGecko

Chainlink (LINK) là dự án tiên tri hàng đầu về tích hợp giao thức và định giá của nó. LINK hiện có vốn hóa thị trường 10,37 tỷ đô la và sự tích hợp gần đây của dự án với sàn giao dịch Kraken dự kiến ​​sẽ tăng thêm giá trị cho dự án.

Trong khi đó, những công ty mới nổi như UMA và The Graph (GRT) chỉ mới đạt được trạng thái kỳ lân khi thị trường tăng giá năm 2021 nóng lên. Cả hai dự án đều đã phát triển những cách thức mới để theo dõi, ghi lại và truyền dữ liệu và chúng đã đạt mức định giá 1,7 tỷ USD và 1,1 tỷ USD.

GRT đặc biệt tích cực trong bộ phận tăng trưởng, công bố nhiều quan hệ đối tác và tích hợp sắp tới bao gồm cầu nối với DOT và Binance Coin (BNB).

Đàn ‘kỳ lân’ sẽ mở rộng

Bitcoin bùng nổ trong lĩnh vực tài chính hơn mười hai năm trước và đã dần dần tạo ra một con đường để trở nên nổi bật mà các chính phủ và hệ thống tài chính toàn cầu không thể bỏ qua.

Giờ đây, các tổ chức cuối cùng cũng bắt đầu nhúng chân vào BTC và ETH, đã đến lúc phải xem xét kỹ hơn những gì hệ sinh thái blockchain mới nổi cung cấp.

Đàn kỳ lân có khả năng mở rộng và xét rằng lĩnh vực tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng rất sớm, có rất nhiều giá trị được tìm thấy trong các dự án kỳ lân này.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...