Cointelegraph Consulting: Đánh giá tác động của tình trạng thiếu ETH đối với các sàn giao dịch

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy ETH đang nhanh chóng biến mất khỏi các sàn giao dịch. Cointelegraph Consulting tìm hiểu nguyên nhân và tác động của xu hướng này.

Nhiều nhà nghiên cứu và những người có ảnh hưởng đã chỉ ra đây là một dấu hiệu tăng giá minh chứng cho nhu cầu ngày càng tăng đối với mã thông báo gốc cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng DeFi phổ biến. Những người khác coi đây là một lỗ hổng nghiêm trọng có thể khiến tài sản khó mua và giao dịch hơn khi nó ngày càng được nhúng nhiều hơn vào các ứng dụng và hợp đồng thông minh bị khóa.

Vào mùa xuân năm ngoái, phần trăm nguồn cung Ether ( ETH ) trên các sàn giao dịch đạt đỉnh khoảng 26%, nhưng kể từ đó, đã có một sự sụt giảm ổn định khiến cùng một thống kê gần 20,5%, theo dữ liệu từ Santiment. 

Một số yếu tố gây ra sự khan hiếm là rõ ràng. Một động lực chính là các ứng dụng DeFi sử dụng Ether được bao bọc (wETH) để ký gửi vào các hợp đồng, chẳng hạn như Uniswap, SushiSwap và Compound. 

Hiện tại, địa chỉ hàng đầu trên chuỗi khối Ethereum là hợp đồng wETH, chứa hơn 5,6 triệu mã thông báo ETH bên trong, làm tài sản thế chấp cho các mã thông báo wETH. Con số này chiếm hơn 4,9% toàn bộ nguồn cung ETH và đã tăng 104% kể từ cùng thời điểm năm ngoái.

Tài khoản lớn thứ hai là địa chỉ gửi tiền Eth2 nắm giữ gần 3 triệu ETH, hơn 2,5% tổng nguồn cung. Mặc dù Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0 đã được khởi chạy, những mã thông báo này có thể bị mắc kẹt trong tương lai gần, trong khi các nhà phát triển đạt được đủ độ ổn định trên Chuỗi báo hiệu và đạt được sự đồng thuận rằng việc nâng cấp lên Giai đoạn 2 là khả thi về mặt kỹ thuật. Hiện tại, nó được lên kế hoạch diễn ra từ năm 2021 đến năm 2022.

Hiểu tác động

Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu của Huobi sở hữu tài khoản Ethereum lớn thứ sáu trên blockchain, là một trong những ví nắm giữ chính của nó. Ciara Sun, phó chủ tịch của Huobi Global Markets, tin rằng sẽ có một số vấn đề nhất định nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sử dụng Ethereum:“Chúng ta nên nhớ rằng mặc dù từ ‘bị khóa’ được sử dụng cho số tiền khóa tổng thể, hầu hết các giao thức DeFi không yêu cầu những ETH đó thực sự bị khóa và người dùng có thể gửi và rút ETH của họ bất kỳ lúc nào. Một khi tính thanh khoản ở những nơi nhất định bị ảnh hưởng và các nhà tạo lập thị trường có lợi nhuận, những ETH này sẽ được phát hành ngay lập tức để kiếm được những khoản lợi nhuận này ”.

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi Sun, tổng số ETH tổ chức nắm giữ của Huobi Global hầu như vẫn ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 24 tháng 1, ngoại trừ việc rút tiền để kiểm tra cuối năm hàng năm. Trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 1 đến ngày 24 tháng 1, các khoản tiền gửi ETH của tổ chức đã thuần dương trong sáu trên bảy ngày.

Jack Tan, đồng Giám đốc điều hành của Kronos Research và đồng sáng lập Wootrade, tin rằng vấn đề khan hiếm ETH sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm giao dịch trên các sàn giao dịch. Ông đã đề cập đến tác động thứ cấp với sự khan hiếm khuyến khích các sàn giao dịch cung cấp nhiều sản phẩm phái sinh hơn:“Lần duy nhất các sàn giao dịch phải đưa ra bất kỳ USDT nào là khi một bên được thanh lý thua lỗ và không thể bù đắp lợi nhuận cho bên kia. Bằng cách này, các công cụ phái sinh cung cấp một cách để các sàn giao dịch có các sản phẩm mà các nhà giao dịch có thể đầu cơ và giao dịch mà không cần sở hữu tài sản cơ bản ”.

Tan lưu ý rằng thị trường phái sinh đã là bội số của thị trường giao ngay về khối lượng. Trong tài chính truyền thống, các thị trường phái sinh cũng lớn hơn nhiều về vốn hóa thị trường. Ông ngụ ý rằng có thể có lợi ích được trao cho các sàn giao dịch chuyển sang các công cụ phái sinh vì phí có thể cao hơn và đòn bẩy cũng thúc đẩy khối lượng giao dịch nhiều hơn, vì cơ chế thanh lý buộc người dùng phải bán các vị thế của họ.

Một dịch vụ khác được hưởng lợi là dịch vụ tổng hợp thanh khoản. Khi các nhóm và sàn giao dịch cạnh tranh để có tính thanh khoản, các nhà giao dịch sẽ thấy trượt giá và thực hiện giá kém đang trở thành vấn đề ngày càng gia tăng.

Trong không gian DeFi, các dịch vụ không giám sát, chẳng hạn như 1inch và Matcha, cung cấp định tuyến đơn hàng để xác định mức giá khả dụng tốt nhất giữa các sàn giao dịch phi tập trung và thậm chí có thể chia nhỏ đơn hàng để tận dụng mức giá tốt nhất trên nhiều sàn giao dịch. Mặc dù không phải là hiệu quả nhất với phí gas, nhưng giải pháp này có thể giảm thiểu sự trượt giá cho người dùng trên các giao dịch lớn hơn và loại bỏ nhu cầu kiểm tra giá trên nhiều sàn giao dịch phi tập trung trước khi sử dụng.

Một lựa chọn khác là Wootrade, tổng hợp tính thanh khoản bằng cách tạo một mạng lưới đặt hàng có thể được tích hợp trực tiếp vào các sàn giao dịch và nền tảng DeFi. Khái niệm thanh khoản được chia sẻ này có thể cho phép các nền tảng giao dịch tiếp cận tính thanh khoản mà không cần phải trực tiếp quản lý tài sản, kéo dài nguồn cung trung tâm trên nhiều nền tảng.

Tương lai của ETH

Ethereum đang ở ngã ba đường, với một con đường dẫn đến sự chuyển đổi sang Eth2 và con đường kia dẫn đến các giải pháp lớp hai hoặc các nền tảng hợp đồng thông minh cạnh tranh. Ở dạng hiện tại, chắc chắn việc sử dụng đang đạt đến trạng thái quan trọng, với các địa chỉ hoạt động trung bình hàng ngày tăng đều đặn từ khoảng 250.000 vào tháng 2 năm 2020 lên gần 500.000 vào tháng 1 năm 2021.

Do đó, phí gas Ethereum trung bình thường xuyên đạt đỉnh trên 10 đô la cho mỗi giao dịch, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại, đạt được vào cuối tháng 8 năm 2020.

Kịch bản thứ hai có thể không phải là điều tồi tệ nhất, vì Ethereum 1.0 có thể tiếp tục tồn tại như một mạng an toàn cho các tài sản được đúc, đặc biệt nếu các thợ đào và nhà phát triển không quan tâm đến việc gấp rút cập nhật. Trong trường hợp này, các tài sản được đúc trên Ethereum 1.0 có thể được chuyển sang các lớp thứ cấp, bao gồm Ethereum 2.0, để được sử dụng trong các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. 

Nếu đúng như vậy, ETH sẽ tiếp tục là một tài sản rất được thèm muốn để đào và chuyển tài sản, cũng như các ứng dụng Ethereum 2.0 tiềm năng. Như Sun đã chỉ ra: “ETH hỗ trợ tới 18 chữ số thập phân và sự khan hiếm về số lượng không hạn chế tính thanh khoản của chúng”. Điều này ngụ ý rằng xu hướng tương tự như BTC có thể xuất hiện, trong đó chỉ cần sở hữu các phần nhỏ của mã thông báo được coi là một số tiền đáng kể.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...