Cách Polkadot giải quyết vấn đề “người lái tự do” với Parachains “hàng hóa thông thường”

Một vấn đề duy nhất tồn tại trên mạng Polkadot : sự hiện diện của ” những người đi xe miễn phí “, những người có thể hưởng lợi khi những người khác trả tiền cho các vị trí parachain. Nhưng có một giải pháp cho điều đó.

Parachains và những gì họ làm

Polkadot, đối với những người chưa bắt đầu, là một blockchain tốc độ cao, an toàn có khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh thông qua nhiều “ parachains ” được triển khai trên mạng của nó. Parachains là cấu trúc dữ liệu dành riêng cho ứng dụng được trình xác thực của Polkadot Relay Chain xác nhận và có thể giao tiếp với các parachains khác trên mạng Polkadot.

Một số nhóm phát triển parachains, mỗi nhóm được tối ưu hóa cho miền riêng của mình. Các parachains này chuyên về hợp đồng thông minh, danh tính, DeFi, robot, cầu nối và hơn thế nữa. Tuy nhiên, số lượng parachains có thể được triển khai bất kỳ lúc nào bị giới hạn, có nghĩa là Chuỗi chuyển tiếp cần chọn chuỗi nào nên có quyền truy cập vào khả năng tính toán của nó.

Để làm điều này, Polkadot sử dụng hệ thống đấu giá Parachain sáng tạo, nơi các nhóm có thể “khóa” mã thông báo DOT của họ trong toàn bộ thời gian thuê vị trí. Trong một số trường hợp, các nhóm cũng có thể làm việc với hệ thống quản trị trên chuỗi có thể được phân bổ các vị trí parachain nếu toàn bộ mạng đang được hưởng lợi. Các parachains như vậy không yêu cầu một sự ràng buộc.

Do đó, các cuộc đấu giá đóng vai trò như một cơ chế khám phá các sản phẩm và dự án có nhu cầu nhất. Tuy nhiên, khi kết thúc phiên đấu giá khe cắm parachain, mạng sẽ bảo lưu DOT của người chiến thắng trong suốt thời gian thuê vị trí của họ, dẫn đến chi phí cơ hội: những người dùng đã cung cấp DOT đó có thể sử dụng nó cho việc khác, ví dụ như đặt cược. Và đó chính là vấn đề.

Vấn đề người lái tự do

Trong vấn đề người lái tự do, một nhóm parachain có thể tin rằng việc có một cầu nối parachain sẽ mang lại lợi ích cho parachain của họ và người dùng của nó. Điều này có nghĩa là nếu một nhóm cá nhân đóng góp vào chiến dịch đấu giá của cây cầu, họ đang từ bỏ các nguồn lực mà họ có thể sử dụng trong phiên đấu giá của riêng mình. 

Tuy nhiên, nếu họ không đóng góp và những người khác làm đủ, thì họ vẫn có thể sử dụng cầu. Do đó, những người chơi tự do này sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của những người ủng hộ việc cho thuê chỗ của nó. Do động cơ khuyến khích đi xe miễn phí, các parachains có lượt mua gần như phổ biến có thể kết thúc mà không có đủ DOT ủng hộ giá thầu đấu giá của họ.

Rất may, có một giải pháp khá đơn giản cho vấn đề này. Quy trình quản trị của Polkadot có thể cung cấp cho các vị trí này một cuộc trưng cầu dân ý công khai, nơi các bên liên quan trong mạng có thể quyết định đăng ký parachain bên ngoài quy trình đấu giá. Điều này giúp ngăn chặn hành vi độc hại.

‘Hàng hoá thông thường’

Trong một thông cáo , Polkadot cho biết cái gọi là parachains ‘hàng hóa thông thường’ sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ mạng lưới. Nó cho biết: “Bằng cách phân bổ một tập hợp con các khe cắm parachain cho các chuỗi tốt chung, toàn bộ mạng lưới có thể nhận ra lợi ích của các parachains có giá trị mà nếu không sẽ bị thiếu vốn do vấn đề người lái tự do”.

Công ty nói thêm:

“Hệ thống quản trị của Polkadot đang ở trên bờ vực của sự phối hợp xã hội và sẽ rất thú vị khi thấy nó giúp mạng lưới phát triển như thế nào để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức cấu thành và các bên liên quan.”

Do đó, cả Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật về Polkadot đều tồn tại để đại diện cho các bên liên quan thụ động và cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và cả hai nhóm được mong đợi sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận và chuyển động trên dây chuyền để chấp nhận hoặc từ chối đăng ký trực tiếp của một số parachains — nghĩa là cuối cùng họ sẽ , quyết định có nên chuyển đề xuất này trước hay không.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...