Cách chúng ta có thể sử dụng nội dung dấu thời gian trên blockchain để chống lại tin tức giả mạo và gian lận

Bạn có thể tin tưởng những gì bạn đọc trên internet?

Lý tưởng nhất là chúng ta sẽ ở trong một thế giới mà câu trả lời cho câu hỏi này là “Có” ngay lập tức. Nhưng chúng tôi biết rằng có rất nhiều người không tin tưởng vào những gì trên internet. Không phải vì tất cả nội dung trên internet đều không đáng tin cậy. Đó là bởi vì đã có sự lừa dối như vậy thông qua tin tức giả mạo, gian lận, giả mạo sâu sắc và đạo văn, không có cách nào để xác minh đâu là thật và đâu là không, nên không ai biết phải dựa vào gì nữa.

Nhưng Internet không được tạo ra với sự tin tưởng. Nó được tạo ra như một cách để kết nối các máy tính và truyền thông tin từ nút này sang nút tiếp theo. Nhưng người dùng – mọi người – là những người sử dụng internet để kết nối với nhau, chia sẻ sự sáng tạo, kinh doanh, ứng xử cuộc sống của chúng ta và tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng ta. Nhưng nếu internet là nguồn thông tin chính mà chúng ta nhận được, thì liệu nó có đáng tin cậy không?

Internet đang thiếu các công cụ rõ ràng để minh bạch và trách nhiệm giải trình. Và theo nhiều cách, internet chống lại người đọc và người tiêu dùng nội dung, những người không biết liệu những gì họ đang đọc có phải là nội dung gốc hay không, hay nó đã bị thay đổi, bị hỏng hoặc thậm chí là đạo văn. Tuy nhiên, có một giải pháp có thể cung cấp một giải pháp khắc phục lớn để chống lại gian lận và tin tức giả mạo trên internet: Dấu thời gian nội dung vào blockchain.

Dấu thời gian và Nguồn gốc của Blockchain

Khái niệm về dấu thời gian vô cùng đơn giản . Mỗi phần nội dung có một mã ID duy nhất, được tạo bởi các phần của nội dung, như tiêu đề hoặc văn bản. Mã ID duy nhất này, hoặc một mã băm, sau đó được thêm vào blockchain, là một sổ cái công khai, phi tập trung, minh bạch. Hàm băm đó đại diện cho phần nội dung gốc và nếu nội dung gốc bị thay đổi, hàm băm đó sẽ thay đổi, cho thấy đó là một phiên bản khác.

Bạn cũng không mất thời gian để đăng ký từng phần nội dung khi nó được xuất bản. Việc tạo băm và đẩy lên chuỗi khối có thể xảy ra ngay lập tức khi công bố thông qua mã hậu trường.

Đây thực sự là lý do ban đầu tại sao công nghệ blockchain được phát minh. Nói chung, người ta cho rằng công nghệ blockchain được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto trong sách trắng tạo ra Bitcoin vào năm 2008. Nhưng ông đã trích dẫn một bài báo từ năm 1991, đó là đề xuất ban đầu cho blockchain, đó là một cách để đánh dấu thời gian tài liệu một cách an toàn và minh bạch để bảo vệ khỏi sửa đổi hoặc đạo văn, và để tăng trách nhiệm giải trình. 

Tính toàn vẹn bị hỏng của Internet

Đó là vấn đề tương tự mà chúng ta đang giải quyết ngày hôm nay. Không có tiêu chuẩn internet nào để biết chắc chắn ai đã viết một bài báo, khi nào nó được viết và đó có phải là văn bản gốc hay không. Một trang web có thể có dòng nội dung và ngày nó được xuất bản, nhưng điều đó có thể tin cậy được không? Nếu ai đó tìm nguồn một bài báo và quay lại thấy nó đã được thay đổi, nhưng họ không thể biết những gì đã được thay đổi, khi nào hoặc bởi ai, thì bài báo đó vẫn còn giá trị? Và những gì về các trang web nhỏ hơn không chỉ có ý tưởng mà còn toàn bộ phần bị đánh cắp và xuất bản bởi các trang web lớn hơn?

Sự thiếu tiêu chuẩn này cũng mở rộng sang các nội dung khác như hình ảnh, video và âm nhạc. Hình ảnh này có thật không, hay là ảnh chụp màn hình và được đăng mà không có sự cho phép của tác giả? Nó đã được Photoshopped? Video này được quay với người thật hay là một đoạn phim giả sâu? Có một hệ thống toàn vẹn bị phá vỡ khi nói đến nội dung trên internet. Nhưng nó có thể được sửa chữa.

 Dấu thời gian có thể cứu chúng ta như thế nào

Có một số lợi ích và sự đảm bảo mà việc đánh dấu thời gian có thể mang lại cho cả người đọc và người tạo nội dung.

Dấu thời gian đặt tác giả và nội dung gốc thành đá và ghi nó vào blockchain không thể thay đổi, nơi nó được xác minh. Bởi vì bạn không thể thay đổi khối, quyền tác giả được chứng nhận và có thể cung cấp và cung cấp một mức độ minh bạch khác cho nội dung trên internet.

Dấu thời gian cũng có thể theo dõi việc lập phiên bản. Bởi vì hàm băm duy nhất thay đổi khi nội dung được thay đổi, người đọc có thể thấy tất cả các phiên bản khác nhau của tài liệu: khi nó được thay đổi, nội dung thực sự đã được thay đổi và ai đã thay đổi nó.

Người đọc có thể xem các chứng chỉ đánh dấu thời gian trên mỗi phần nội dung mà họ đọc, điều này giúp họ tự tin khi biết nó đến từ đâu và ai đã viết nó đầu tiên.

Dấu thời gian chấm dứt tranh chấp bản quyền  vì phần nội dung gốc có thể được gọi lên trên blockchain. Điều này sẽ cung cấp cho các trang web nhỏ hơn quyền sở hữu mà họ xứng đáng có đối với nội dung của chính họ và sẽ cho phép họ chống lại các trang web lớn ăn cắp nội dung của họ mà không phải trả phí luật sư. Họ chỉ cần gửi bằng chứng về dấu thời gian. Điều này sẽ giúp tăng trách nhiệm giải trình và tính trung thực giữa những người tạo nội dung.

Dấu thời gian cũng có thể mang theo dấu vết quyền tác giả, nơi tác giả có thể giới hạn việc phân phối hoặc nói rằng nội dung của họ chỉ có thể được xuất bản trên một số trang web nhất định. Và nếu nội dung được xuất bản ngoài sự cho phép đó, thì nó không thể được xác thực.

Đối với hình ảnh và video cũng vậy. Nếu chủ sở hữu của nội dung hoặc người trong hình ảnh hoặc video không cho phép nội dung đó thì nội dung đó sẽ không được coi là đáng tin cậy. Điều này hầu như có thể loại bỏ việc làm sai lệch hình ảnh hoặc giả mạo sâu xa từ việc phát tán thông tin sai lệch của họ.

Dấu thời gian được coi là dữ liệu có cấu trúc, giúp công cụ tìm kiếm xếp hạng một trang web. Trang web càng cung cấp nhiều dữ liệu có cấu trúc thì kết quả càng tốt, vì vậy việc đánh dấu thời gian thực sự cải thiện SEO .

Cuối cùng, việc áp dụng rộng rãi dấu thời gian – một điều khá dễ thực hiện – đặt ra một tiêu chuẩn internet về tính minh bạch và trách nhiệm. Người đọc sẽ tìm kiếm dấu thời gian và các trang web sử dụng dấu thời gian sẽ được coi là đáng tin cậy, không có gì phải che giấu. Nội dung không có dấu thời gian sẽ bị nghi ngờ. Và có thể sẽ đến lúc chúng ta có thể đặt bộ lọc trình duyệt của mình để thậm chí không bao giờ thấy nội dung không có dấu thời gian.

Cuộc chiến chống tin tức giả mạo và gian lận trên internet có thể được giải quyết bằng cách tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình xung quanh nội dung được tìm thấy ở đó. Tất cả bắt đầu với một chứng chỉ dấu thời gian đơn giản. Vì vậy, bạn có thể tin tưởng những gì bạn đọc trên internet? Một ngày nào đó, tất cả chúng ta sẽ có thể tự tin nói “Có”.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...