Các nhà giao dịch chuyên nghiệp cần một biển tiền điện tử toàn cầu

Thị trường giao dịch tiền điện tử đang trong giai đoạn đầu, với các quy định đóng vai trò quan trọng trong việc phân mảnh thị trường.

Thông báo IPO của Coinbase đã được Tạp chí Fortune ca ngợi là “một cột mốc quan trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử”. Tương tự như thông báo IPO của Netscape báo hiệu tính hợp pháp của internet, việc Coinbase sắp phát hành ra công chúng báo hiệu rằng giao dịch tiền điện tử là hợp pháp, hợp pháp và an toàn trước mắt Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Và giờ đây, các nhà đầu tư có cơ hội sở hữu cổ phiếu trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ.

Do đó, nhiều người coi khoản đầu tư vào Coinbase là khoản đầu tư vào tương lai của giao dịch tiền điện tử. Đây là sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng cao nhất của Hoa Kỳ, với khối lượng gấp ba lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó ở Hoa Kỳ. Công ty lớn nhất của Mỹ phải đứng đầu thế giới. Ngoại trừ, nó không phải. Và sự khôn ngoan thông thường và thực tế thị trường hiện tại rất khác nhau.

Để hiểu các sắc thái của thị trường nền tảng giao dịch tiền điện tử, người ta phải hiểu một số sự kiện quan trọng.

Đây là những ý nghĩa quan trọng định hình sự trưởng thành của thị trường hiện tại và những vấn đề mà các nhà giao dịch tiền điện tử thể chế phải đối mặt ngày nay. Không có sàn giao dịch nào cho phép các nhà giao dịch tiếp cận thị trường giao dịch toàn cầu, khám phá giá xuyên biên giới, giá tốt nhất toàn cầu, thanh khoản toàn cầu hoặc thị trường giao dịch phi tập trung.

Thị trường giao dịch tiền điện tử vẫn còn rất phân mảnh và không có người chơi thống trị

Cùng với nhau, năm sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu chỉ chiếm 41% tổng khối lượng giao dịch toàn cầu. Coinbase, sàn giao dịch lớn nhất ở Mỹ, chỉ tạo ra 2,1% khối lượng toàn cầu. Sàn giao dịch được xếp hạng số một ở Mỹ chỉ đứng thứ 19 trên toàn cầu. Trên thị trường toàn cầu, không có người chơi thống trị nào như chúng ta mong đợi sẽ thấy ở một thị trường trưởng thành hơn.

Theo dữ liệu ở trên, thị phần giao dịch chứng khoán toàn cầu của Sở giao dịch chứng khoán New York cao hơn 12 lần so với Coinbase và hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu của Hoa Kỳ chiếm hơn 50% khối lượng giao dịch hàng ngày toàn cầu, trong khi hai sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hoa Kỳ chỉ chiếm 3% khối lượng giao dịch toàn cầu.

So với các cổ phiếu truyền thống, thị trường tiền điện tử cũng rất phân mảnh. Hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu đại diện cho 51% khối lượng giao dịch hàng ngày, trong khi ba sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu chỉ chiếm 27% khối lượng giao dịch hàng ngày.

Không tồn tại thị trường giao dịch toàn cầu thống nhất

Thị trường giao dịch tiền điện tử vẫn còn sơ khai. Dựa trên các cuộc trò chuyện của tôi với các nhà giao dịch tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp độc lập, tôi đã biết rằng các tổ chức vẫn đang yêu cầu các khả năng cấp tổ chức chưa có sẵn trên một nền tảng duy nhất, chẳng hạn như:

  • Khám phá giá toàn cầu – ví dụ: giá từ các thị trường toàn cầu được chuẩn hóa cho nội tệ.
  • Giá thầu và ưu đãi tốt nhất toàn cầu – sổ đặt hàng toàn cầu, được chuẩn hóa cho ngoại hối và phí bằng nội tệ.
  • Tiếp cận thanh khoản toàn cầu – tiếp cận thanh khoản toàn cầu, không chỉ của một sàn giao dịch.

Mỗi sàn giao dịch là một “hồ” giao dịch của riêng nó mà không có “kênh” nào kết nối chúng. Tại Hoa Kỳ, một nhà giao dịch chỉ có thể giao dịch với 2,1% người dùng toàn cầu, với sổ lệnh hoàn toàn riêng biệt và khác biệt với các thị trường giao dịch khác của Hoa Kỳ – ví dụ: Coinbase và Kraken.

Khối lượng giao dịch toàn cầu, tính thanh khoản và khả năng khám phá giá chỉ dành cho những người có thể quản lý nhiều tài khoản trên nhiều sàn giao dịch ở nhiều quốc gia và lục địa. Đó là một trật tự cao ràng buộc cả nguồn lực pháp lý và kỹ thuật.

Rõ ràng, các nhà giao dịch sẽ được hưởng lợi từ một sổ đặt hàng toàn cầu duy nhất được chuẩn hóa bằng một loại tiền tệ duy nhất để khám phá giá toàn cầu tốt nhất cùng với tính thanh khoản cần thiết để thực hiện các giao dịch khối lớn. Ngành công nghiệp rất cần tiền điện tử tương đương với chào giá và chào giá tốt nhất quốc gia của chứng khoán truyền thống .

Các sàn giao dịch tập trung chỉ là một phần của bức tranh giao dịch

Binance và Coinbase là các sàn giao dịch tập trung khớp lệnh của người mua với lệnh của người bán, thực hiện giao dịch và thanh toán tài khoản. Tài sản tiền điện tử của khách hàng được một sàn giao dịch lưu giữ và người dùng chỉ giao dịch với những người dùng khác trên cùng một sàn giao dịch. Ngay cả khi tổng thể, các sàn giao dịch tập trung không nắm bắt được toàn bộ khối lượng giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Điều này là do các sàn giao dịch phi tập trung đang gia tăng, cho phép giao dịch ngang hàng (hoặc hoán đổi), trong đó tài sản được trao đổi trực tiếp giữa các nhà giao dịch, thường mà không cần Biết khách hàng của bạn. Tại một thời điểm trong năm 2020, khối lượng giao dịch của Uniswap đã vượt quá khối lượng giao dịch của Coinbase. Có thể DEX sẽ có vị thế ngang bằng với CEX, vì vậy người ta không thể có được bức tranh toàn cảnh về thị trường giao dịch tiền điện tử nếu không tính đến DEX.

Các CEX tìm ra cách kết hợp khả năng khám phá giá DEX và tính thanh khoản vào giao dịch của họ sẽ có một lợi thế quan trọng.

Các sàn giao dịch phi tập trung đang phát triển nhưng thiếu cơ sở hạ tầng để mở rộng quy mô

Các sàn giao dịch phi tập trung tạo ra khoảng 15% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử (dựa trên dữ liệu của CoinMarketCap vào ngày 16 tháng 2 năm 2021). Giao dịch DEX đang phát triển nhanh chóng, với khối lượng giao dịch của Uniswap vượt qua Coinbase vào năm 2020 – một kỳ tích đạt được với chỉ 20 nhân viên. Hôm nay, Venus đang có xu hướng cùng với Binance, dẫn đầu thị trường về khối lượng giao dịch trong 24 giờ tại thời điểm viết bài.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể đánh giá DEX để đảm bảo an toàn cho các giao dịch ví-to-ví hoặc ngang hàng. Tuy nhiên, có hai vấn đề. Đầu tiên, nếu không có KYC của đối tác, các nhà giao dịch tổ chức không thể giao dịch trên DEX. Thứ hai, công nghệ chuỗi công khai hỗ trợ DEX chậm hơn và đắt hơn so với giao dịch trao đổi.

Các nhà đầu tư tổ chức sẽ cần DEX nhanh hơn, với phí thấp hơn và thủ tục KYC mạnh mẽ. Một DEX phải được xây dựng trên một blockchain nhanh hơn, ít tốn kém hơn để thu hút các nhà giao dịch tổ chức.

Không có sàn giao dịch tập trung thực sự – chỉ có các nhà môi giới

Vấn đề khó hiểu hơn nữa, các sàn giao dịch tiền điện tử ngày nay giống như các nhà môi giới khu vực hơn là các sàn giao dịch toàn cầu thực sự. Ví dụ: so sánh và đối chiếu giao dịch Apple (AAPL) trên E-Trade với giao dịch Bitcoin ( BTC ) trên Coinbase.

Một nhà giao dịch chuyên nghiệp ở Hoa Kỳ đang tìm cách giao dịch BTC chỉ truy cập vào một phần nhỏ của thị trường toàn cầu thông qua Coinbase. Việc khám phá giá và tính thanh khoản chỉ có trong sổ đặt hàng BTC / USD của Coinbase. Hơn 97% nguồn cung, cầu, giá cả và tính thanh khoản trên thế giới chỉ có thể truy cập được thông qua hàng trăm sàn giao dịch khác.

Tóm lại, bán Apple trên E-Trade so với bán Bitcoin trên Coinbase:

  • E-Trade đặt lệnh trên Nasdaq, nơi nắm bắt gần 100% giao dịch giao ngay AAPL.
  • Coinbase đặt hàng trên sổ đặt hàng của riêng mình, chiếm 2,1% tổng số giao dịch toàn cầu.

Không có thị trường giao dịch tiền điện tử thực sự toàn cầu mà là hàng trăm thị trường địa phương nhỏ hơn. Hãy tưởng tượng AAPL đang bán trên hơn 300 sàn giao dịch khác nhau, mỗi sàn đều có người mua và người bán riêng. Đây là trạng thái hiện tại của thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Các vấn đề với điều này là gấp đôi. Đầu tiên, giao dịch trên CEX tước bỏ nhiều lợi ích của tài sản phi tập trung. Thứ hai, giao dịch tiền điện tử được tách biệt thành hàng trăm “hồ” giao dịch rời rạc – mỗi “hồ” giao dịch đều có cung và cầu tiền pháp định / tiền điện tử địa phương riêng.

Phân quyền đảm bảo không có thực thể nào có thể kiểm soát hoàn toàn một loại tiền điện tử. Người dùng nhường quyền kiểm soát đáng kể khi gửi tiền vào các sàn giao dịch tập trung quản lý đặc quyền niêm yết mã thông báo, quyền giám sát, khớp lệnh và thực hiện cũng như các dịch vụ môi giới.

Quyền lực tập trung này mang đến những nguy cơ về bảo mật và tuân thủ, điều này đã dẫn đến những chỉ trích của thị trường. Trên thực tế, các nhà giao dịch Châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một số chiến dịch rút tiền xu để thể hiện sự phản kháng của họ đối với giao dịch CEX. Thế hệ trẻ không thích quyền lực tập trung và dám thách thức nó, bằng chứng là cuộc chiến bán lẻ gần đây ở Hoa Kỳ.

Các sàn giao dịch tập trung cũng bị hạn chế trong việc tiếp cận thị trường toàn cầu và bị hạn chế nghiêm trọng. Tại sao? Các sàn giao dịch, chẳng hạn như Coinbase và Gemini, chấp nhận người dùng từ các khu vực hạn chế (chỉ ở Hoa Kỳ) với các cặp giao dịch tiền tệ fiat hạn chế (chỉ với đô la Mỹ) không giống như E-Trade, mở ra cánh cửa cho các nhà giao dịch của mình vào vô số sàn giao dịch, chứng khoán , các quỹ giao dịch trao đổi và hơn thế nữa. Ngược lại, CEX đóng cửa đối với tất cả những thứ khác, hạn chế nghiêm trọng việc khám phá giá và tính thanh khoản, dẫn đến chênh lệch cao hơn, tỷ lệ lấp đầy thấp hơn, trượt giá cao hơn và nói chung là thị trường kém hiệu quả. Khái niệm Chào giá và Ưu đãi Tốt nhất vẫn chưa tồn tại trong thế giới tiền điện tử, vì BBO trên Coinbase không giống như của Gemini, Binance hoặc Huobi.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp không được phục vụ

Từ quan điểm của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, sự trưởng thành của thị trường và khả năng giao dịch toàn cầu vẫn chưa có sẵn. Phân khúc thị trường giao dịch tiền điện tử đang ở giai đoạn sơ khai và nhu cầu của các nhà giao dịch chuyên nghiệp còn lâu mới được đáp ứng vì: (1) họ không thể tiếp cận thị trường toàn cầu một cách hiệu quả; (2) họ không thể tiếp cận mức giá tốt nhất trên thị trường toàn cầu và họ không thể tiếp cận tính thanh khoản cấp tổ chức.

Hơn nữa, giao dịch DEX vẫn chưa khả thi đối với các nhà giao dịch tổ chức do thiếu KYC trong quá trình giới thiệu. Tuy nhiên, nhà giao dịch Uniswap trung bình hoạt động tích cực hơn nhiều. Người dùng Uniswap hoàn toàn trực tuyến, công khai và minh bạch, và 300.000 người dùng của nó giao dịch nhiều hơn so với Coinbase, vốn tuyên bố có 35 triệu người dùng. Do đó, toàn bộ thị trường cá voi đang giao dịch bên ngoài các sàn giao dịch tập trung, lật ngược hoàn toàn nhận thức sai lầm của thị trường rằng người dùng Uniswap và DEX chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Không có thị trường giao dịch nào cung cấp phạm vi bao phủ toàn cầu thực sự và các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức không thể tiếp cận thị trường toàn cầu thực sự. Và không có thị trường giao dịch nào cung cấp giao dịch DEX cấp tổ chức.

Số hóa nội dung sẽ thúc đẩy tăng trưởng

Sự đồng thuận trong ngành là việc tiếp tục số hóa tài sản là không thể tránh khỏi. Bitcoin và Ether ( ETH ) là các mã thông báo gốc blockchain tạo thành khối lượng giao dịch chính của thị trường giao dịch tiền điện tử hiện tại. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường tiền điện tử chưa bằng một nửa của Apple.

Thị trường chứng khoán hầu như không đáng kể so với thị trường tài sản số hóa chưa được khai thác. Tuy cơ hội lớn nhưng cũng còn quá sớm để dự đoán kết quả.

Nhiều sàn giao dịch khiến các nhà giao dịch gặp rủi ro tuân thủ

Một số sàn giao dịch hàng đầu thế giới cho phép giao dịch với số lượng lớn các mã thông báo gây tranh cãi. Các quy định về Chống rửa tiền của nhiều sàn giao dịch không đủ mạnh. Mặc dù tuyên bố có giấy phép ở một số quốc gia, thật khó để tưởng tượng sự tuân thủ hợp pháp của việc cung cấp giao dịch phái sinh cho người dùng trên toàn thế giới bằng cách sử dụng giấy phép trao đổi ở một quốc gia duy nhất. Những rủi ro tuân thủ này đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với sự ổn định của vị trí của một số sàn giao dịch và cách đây không lâu, bối cảnh thị trường cho các công cụ phái sinh đã thay đổi nhanh chóng sau khi BitMEX bị truy tố , dẫn đến mất người dùng và giảm khối lượng giao dịch.

Sự đổi mới trong công nghệ trao đổi cấp thể chế vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Bảng xếp hạng khối lượng kể câu chuyện ngày hôm nay. Câu chuyện ngày mai sẽ được kể bởi các thị trường giao dịch cung cấp khám phá giá Chào giá và Ưu đãi tốt nhất toàn cầu thực sự, khả năng tiếp cận định giá và thanh khoản DEX cũng như khả năng thực hiện các chiến lược giao dịch toàn cầu trên một nền tảng.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...