Bitcoin đang được giao dịch với mức phí bảo hiểm 46% trên Luno Nigeria sau lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương

Phí bảo hiểm đã tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria nhắc nhở các ngân hàng rằng họ không thể cung cấp các sàn giao dịch tiền điện tử với các dịch vụ tài chính.

Các hạn chế của ngân hàng trung ương Nigeria đối với tiền điện tử vẫn đang ảnh hưởng đến các sàn giao dịch hoạt động ở quốc gia châu Phi.

Vào thứ Sáu, bitcoin đã được giao dịch với mức phí bảo hiểm 46% trên Luno ở Nigeria, có nghĩa là giá của một bitcoin trên sàn giao dịch cao hơn nhiều so với giá trung bình của nó trên các sàn giao dịch lớn khác là khoảng 48.000 USD vào thời điểm đó. Con số này tăng so với mức 38% hồi đầu tuần. Luno là công ty con của Digital Currency Group, công ty mẹ của CoinDesk.

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương Nigeria (CBN) đã cấm các tổ chức tài chính địa phương phục vụ các công ty tiền điện tử. Sàn giao dịch cho biết họ đã bị sụt giảm thanh khoản do lệnh cấm. Marius Reitz, tổng giám đốc của Luno tại Châu Phi, nói với CoinDesk rằng trong khi các vấn đề thanh khoản không có câu trả lời “có hay không”, thì “lá thư từ [Ngân hàng Trung ương Nigeria] đã gây ra một cú sốc thị trường”.

“Luno vẫn có tính thanh khoản, nhưng nó chỉ bằng một phần ba so với trước đây,” Reitz nói.

Tính thanh khoản thường chỉ ra khả năng của một công ty trong việc thanh toán các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của mình. Nhưng trong bối cảnh trao đổi tiền điện tử, tính thanh khoản phản ánh sự dễ dàng mà một tài sản tiền điện tử có thể được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các loại tiền điện tử khác mà không ảnh hưởng quá nhiều đến giá của tài sản. Tính thanh khoản thấp khiến việc chuyển đổi này trở nên khó khăn hơn và đẩy giá tài sản lên. 

Thông thường, giá bitcoin trên mỗi sàn giao dịch khác nhau một chút tùy thuộc vào tính thanh khoản của sàn giao dịch , cũng như thực tế là bitcoin, là một tài sản phi tập trung, không có định giá tiêu chuẩn .

Tuy nhiên, giá trên Luno vượt xa mức giá thông thường có thể trông như thế nào.

Lệnh ngân hàng trung ương

Mặc dù lệnh cấm không phải là mới , nhưng ngân hàng trung ương đã ra lệnh cho tất cả các ngân hàng địa phương đóng cửa các tài khoản liên quan đến các công ty tiền điện tử. Để đáp lại lệnh, Binance Nigeria đã tạm dừng các khoản tiền gửi bằng naira của Nigeria trên nền tảng này, trong khi Luno tạm dừng cả việc rút tiền và gửi tiền. 

Luno vẫn không thể xử lý tiền gửi và rút tiền, Reitz nói. 

Ông nói thêm rằng ngay sau lệnh, mọi người đang cố gắng bán bitcoin trở lại naira để họ có thể rút tiền về tài khoản cá nhân của mình và lệnh của ngân hàng trung ương đã dẫn đến nhu cầu bitcoin thấp hơn. Trên thực tế, không thể duy trì tài khoản với các sàn giao dịch truyền thống, người dùng tiền điện tử Nigeria bắt đầu chuyển sang các nền tảng giao dịch ngang hàng. 

“Bây giờ, khi giá bitcoin đạt đến mức cao mới, bởi vì không có nhiều người mua [hoặc] bán bitcoin ở Nigeria như trước đây, nó có thể dẫn đến thời kỳ thanh khoản thấp gây ra các đợt tăng và giảm giá,” Reitz nói trong một email tới CoinDesk. 

Bitcoin đã được giao dịch với mức phí bảo hiểm nhẹ trên một số sàn giao dịch ở Nigeria, nơi tỷ giá đô la không chính thức và lạm phát có thể ảnh hưởng đến giá. Vào thứ Sáu, tỷ giá hối đoái chính thức của đô la Mỹ sang naira do Ngân hàng Trung ương Nigeria công bố là 379 naira trên 1 đô la. Trong khi đó, giá bitcoin trên nền tảng ngang hàng Paxful phản ánh tỷ giá hối đoái không chính thức của đồng đô la ở Nigeria: 475 naira cho 1 đô la. Trên Luno, bitcoin được niêm yết ở mức khoảng 33.000.000 naira, có nghĩa là 1 đô la có giá trị khoảng 690 naira. Một người dùng Twitter đã chỉ ra rằng một đô la sẽ có giá 700 naira vào ngày 20 tháng 2 trên nền tảng này. Nói cách khác, bitcoin có thể khiến người dùng mất từ ​​45.866 đến 69.000 USD ở Nigeria vào lúc này. 

Một người dùng khác ( @MarufLawal ) đã lên Twitter để nêu quan ngại của mình về mức phí bảo hiểm cao của Luno , đi xa hơn là để cáo buộc nền tảng này thao túng giá. 

“Tỷ lệ hiện tại của [b] itcoin và tất cả tiền điện tử trên nền tảng của bạn không phản ánh thực tế,” người dùng cho biết. 

Luno không đặt giá bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào có sẵn trên nền tảng, Reitz nói.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...