Bản nâng cấp Bitcoin Taproot đã kết thúc vào tháng 7, nhưng một số chi tiết tốt hơn vẫn chưa được hoàn thiện

Mã hoàn thiện cho Taproot sẽ được xuất xưởng vào tháng 3, nhưng liệu nó có chứa tính năng “người dùng kích hoạt soft fork” đe dọa kích hoạt SegWit không?

Ngày phát hành và tiến trình kích hoạt được đặt cho bản nâng cấp Taproot của Bitcoin, nhưng các nhà phát triển và các bên liên quan khác vẫn đang tranh luận về phương pháp tốt nhất để điều phối bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin kể từ SegWit.

Theo một cuộc thảo luận trò chuyện IRC công khai , mã để nâng cấp Taproot hoàn toàn sẵn sàng và sẵn sàng sẽ được triển khai vào khoảng từ ngày 17 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3 (hoặc tháng 4 nếu cần), nhưng thực tế báo hiệu rằng quá trình kích hoạt bắt đầu có thể đã thắng ‘ t bắt đầu cho đến tháng 7.

Nếu mọi thứ diễn ra như kế hoạch , thì “phần lớn kinh tế” của Bitcoin (các thợ đào và nhà khai thác nút chạy mã Bitcoin) có thể cập nhật trong vòng hai tuần kể từ khi bắt đầu giai đoạn báo hiệu. Đến tháng 8 năm 2022, thời hạn kích hoạt của Taproot sẽ hết timeoutheightvà báo hiệu sẽ kết thúc.

Giả sử các nhóm khai thác phản ánh hơn 90% tỷ lệ băm của Bitcoin hỗ trợ Taproot trước timeoutheight(như một cuộc khảo sát chỉ ra), thì phần lớn sự hỗ trợ sẽ đảm bảo Taproot thành công và 10% còn lại (“thiểu số kinh tế”) có thể cập nhật mà không có hậu quả sau đó.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các nhóm khai thác không phát tín hiệu kích hoạt Taproot? Chà, đó là nơi mà việc gác máy đang được thảo luận ngay bây giờ. Nhưng đối với một số bên liên quan của Bitcoin, việc treo máy thậm chí không tồn tại.

Đúng hay sai?

Đầu tiên, một ghi chú nhanh về việc nâng cấp Bitcoin.

Không giống như một mạng tập trung, mà các nhà khai thác trung tâm có thể yêu cầu nâng cấp bất cứ khi nào và theo cách nào họ chọn, mạng của Bitcoin là phi tập trung, vì vậy việc nâng cấp đòi hỏi phải có quyết định và thảo luận có chủ ý giữa các bên liên quan của Bitcoin (cụ thể là các nhà phát triển, thợ đào, doanh nghiệp và người dùng quyền lực). Taproot là một “soft fork”, nghĩa là một thay đổi tương thích với các phiên bản trước của phần mềm (không giống như “hard fork”, trong đó các bộ quy tắc mới hơn và các bộ quy tắc cũ hơn không tương thích).

Soft fork hay không, trọng tâm của vấn đề để kích hoạt Taproot là có cung cấp cho các nhà khai thác nút (những cá nhân chạy mã nguồn của Bitcoin) một tùy chọn để buộc kích hoạt nâng cấp hay không nếu một số lượng lớn thợ đào không hỗ trợ nó trước thời gian chờ. 

Điều này sẽ cho phép các nhà khai thác nút từ chối các khối từ những người khai thác không hỗ trợ nâng cấp. Loại biện pháp này (cái gọi là “soft fork do người dùng kích hoạt”) đã được sử dụng để thúc đẩy kích hoạt nâng cấp SegWit vào năm 2017 và được cho là đã thúc đẩy cửa sổ Overton cho các thợ mỏ chấp nhận nâng cấp.

Tùy chọn khác là hoàn toàn không bao gồm tính năng này. Các tùy chọn Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) này để buộc hoặc không buộc nâng cấp lần lượt được gọi là BIP8 (true) và BIP8 (false), còn được gọi là LOT = true và LOT = false. LOT là viết tắt của lockinontime, một tính năng cho biết liệu Taproot có bị “khóa” hay không nếu không kích hoạt được toàn mạng khi timeoutheight đạt được; tùy chọn (true) tự động yêu cầu nâng cấp sau khi cửa sổ kích hoạt hết hạn, trong khi (false) cho phép nó hoàn toàn không thành công.

Những người phản đối BIP8 (đúng) nói rằng biện pháp mạnh tay này là vô cớ vì Taproot không có nguy cơ thất bại. Như Andrew Chow, người đóng góp Bitcoin Core đã nói, với khảo sát kích hoạt Taproot được gửi đến các thợ đào , “cộng đồng đã quyết định kích hoạt, [vì vậy] không cần phải [làm] LOT = true. Thợ mỏ là một phần của cộng đồng. ”

Kích hoạt Taproot có thể gây ra sự phân tách chuỗi Bitcoin không?

Vẫn còn những người khác ủng hộ BIP8 (đúng) tin rằng đó là một tính năng cần thiết để điều phối nâng cấp, trong trường hợp hiếm hơn là phối hợp cực kỳ nghiêm trọng, có thể chia mạng Bitcoin thành các phiên bản không tương thích nếu có sự cố.

“LOT = true không phân chia chuỗi. Nó làm giảm hẳn khả năng xảy ra điều đó ”, Luke Dashjr, người đề xuất chính của BIP8 (đúng) cho biết trong cuộc trò chuyện.

Dashjr chia sẻ quan điểm này với những người khác, như hsjoberg, người đã lưu ý rằng “Lot = true sẽ đảm bảo các nút được nâng cấp bắt buộc một chuỗi cụ thể”. Điều này có nghĩa là các nhà khai thác nút chạy true sẽ yêu cầu phiên bản Bitcoin do Taproot kích hoạt là chuỗi “thực”, vì vậy về mặt lý thuyết, điều này sẽ giúp điều phối sự đồng thuận giữa các bên để tránh chia rẽ.

Một brg444 cho rằng “nếu lot = true kích hoạt thì sẽ có sự phân chia mạng.” Nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu quá trình kích hoạt bắt buộc được thực hiện. Brg444 cho biết họ nghĩ rằng điều này khó xảy ra, bởi vì mối đe dọa của sự chia tách này sẽ đủ để khiến các thợ mỏ phải kích hoạt trước khi kích hoạt bắt buộc xảy ra.

Bóng ma của quá khứ SegWit

Nhưng liệu một chiến thuật hù dọa có thực sự cần thiết hay đó là một sự phô trương vũ lực quá mức?

“[Theo ý kiến ​​của tôi, mọi người] bị PTSD từ SegWit… [họ] đang phòng thủ trước dường như không có lý do gì khác ngoài việc họ sợ những sự kiện trong quá khứ mà bây giờ có vẻ như xác suất thực sự xảy ra rất thấp,” CTO của Lightning Labs Olaoluwa Osuntokun cho biết trong cuộc trò chuyện, đề cập đến các thợ đào ban đầu phản đối việc kích hoạt SegWit.

“[P] xin chỉ là tay đấm bốc bóng tối thôi,” anh ấy nói sau đó. “Hãy thử [BIP8 (false)] và sửa đổi sau đó nếu mọi thứ thực sự xảy ra.”

Rốt cuộc, nếu sáu tháng hoặc lâu hơn sau khi kích hoạt bắt đầu, các thợ đào không báo hiệu cho Taproot, thì LOT = true có thể được mã hóa sau khi thực tế để thực thi nâng cấp.

Tuy nhiên, điều này sẽ thêm một bước nữa vào quy trình và việc thực hiện thay đổi này sau thực tế sẽ phức tạp hơn là chỉ đưa nó vào bản phát hành ban đầu. Nhưng một số người nghĩ rằng đó là một quyết định thận trọng hơn, đặc biệt là xem xét sự kỳ thị rằng việc phát triển Bitcoin như một khu vườn khép kín chỉ phụ thuộc vào sự chăm sóc của các nhà phát triển.

“LOT = true xuất hiện như thể các nhà phát triển đang buộc phải thay đổi cộng đồng. Mặc dù điều đó có thể không nhất thiết là như vậy, nhưng sự xuất hiện của điều đó xảy ra không phải là một điều tốt. Cho rằng chúng tôi không tin rằng sẽ có bất kỳ vấn đề nào với việc kích hoạt, tôi muốn LOT = false để tránh quan điểm này, ”Chow nói.

Một câu hỏi về sự phối hợp

Đáng chú ý, cuộc họp cuối cùng để thảo luận về Taproot dường như chỉ ra sự ủng hộ của đa số đối với LOT = false. Tuy nhiên, với chỉ 100 người tham dự vòng này (trái ngược với gần gấp đôi số người tham dự lần trước), và một số ưu ái đang tăng lên cho LOT = true, tuy nhiên, “chúng tôi thực sự không thể đo lường được ‘sự đồng thuận của cộng đồng’”, người đóng góp Darosoir nói.

Theo wiki kích hoạt Taproot, 26 người tham dự cuộc họp hôm qua đã xưng hô ủng hộ LOT = false trong khi 19 người ủng hộ LOT = true (một số bên trung lập hơn cho biết họ sẽ ổn).

Hầu như không đại diện cho cộng đồng quốc tế rộng lớn của Bitcoin, các nhà thảo luận IRC đã rời cuộc họp mà không có sự nhất trí rõ ràng về các thông số kích hoạt chính xác, với một số người nói rằng cần phải giảm bớt sự phức tạp của quy trình để có được ý kiến ​​đầy đủ hơn từ cộng đồng rộng lớn hơn.

“Tuy nhiên, tôi sẽ nói rằng tôi nghĩ rằng cuộc thảo luận này sẽ có lợi khi có một cái nhìn rõ ràng hơn về việc cộng đồng ủng hộ điều này một cách áp đảo. Cuộc họp này không có chủ đề, nhưng bất kỳ ai quan tâm đến việc làm thế nào để có được dữ liệu tốt hơn về vấn đề này, tôi rất muốn làm việc cùng, ”Keagan McClelland, đồng sáng lập của Start9 Labs, viết trong cuộc trò chuyện.

Với ngày được đặt vào cuối tháng 3 và phần lớn các thông số kích hoạt được chọn trong BIP8, câu hỏi cuối cùng cần trả lời cho việc triển khai Taproot là liệu có bao gồm biện pháp “soft fork do người dùng kích hoạt” ngay từ đầu hay không.

Taproot sẽ xuất xưởng theo BIP8 vào cuối tháng 3 và việc kích hoạt dự kiến ​​vào tháng 7, vì vậy câu hỏi này sẽ phải được trả lời trong tháng.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...