Amazon, IBM, JP Morgan, Microsoft và R3 Corda

Trạng thái của Blockchain Doanh nghiệp là gì? Chúng ta đang thăng tiến? Chúng ta có bị đình trệ không? Tại sao? 

Bài báo này xem xét tình trạng của ngành công nghiệp; điều này không nhằm mục đích là một đánh giá toàn diện, thay vào đó, mục tiêu là tập trung vào những người tham gia thị trường sơ cấp. Với báo cáo này cho ngữ cảnh, sau đó nó đưa ra một chiến lược nền tảng cho sự thành công trong ngành dựa trên nền tảng xây dựng kinh nghiệm nhiều thập kỷ của tôi (SOA, kiến ​​trúc .NET, ươm tạo Azure, v.v.) và các công cụ (Visual Studio .NET / Fx, các mẫu & thực hành, v.v.).

Trước tiên, hãy để chúng tôi xem xét khách hàng CNTT doanh nghiệp nguyên mẫu ngày nay đã quen với việc mong đợi gì từ dòng sản phẩm blockchain doanh nghiệp. 

Hạt nhân của một sản phẩm chuỗi khối doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ cho phép một sổ cái dữ liệu doanh nghiệp được tin cậy bằng mật mã; dữ liệu này được chia sẻ trên một mạng lưới các thực thể; nhiều bên có thể truy cập an toàn vào dữ liệu này trong thời gian thực, với các ràng buộc về danh tính, ủy quyền, quyền và quyền riêng tư dữ liệu; những người tham gia chính coi đây như một sổ cái đọc-ghi và thường có những người tham gia thứ cấp có vai trò bao gồm quản trị, thực thi rủi ro và tuân thủ và báo cáo.

Thứ hai, chúng ta hãy xem xét các trại thống trị của những người theo dõi ngành; điều gì thúc đẩy quan điểm “Whither” (Pollyanna) và “héo” (Cassandra)?

Về một mặt, chúng ta có (đơn giản hóa quá mức) – blockchain là phản đề của lệnh và kiểm soát từ trên xuống, tập trung; một thực thể công ty sẽ không từ bỏ quyền hạn; blockchain doanh nghiệp là một giải pháp tìm kiếm vấn đề và không có trường hợp sử dụng trong thế giới thực; các dự án doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn nguyên mẫu / chứng minh ý tưởng; các mô hình pháp lý và quản trị cần phải có để nhiều tổ chức doanh nghiệp kết nối và cộng tác rất phức tạp và tốn kém.

Mặt khác, chúng ta có (nói một cách quá đơn giản, một lần nữa) – blockchain không cần phải là một công cụ trung gian để phá vỡ các mô hình kinh doanh; tương tự như đám mây, lợi ích trung hạn phát sinh từ việc giảm chi phí và tăng hiệu quả; yêu cầu về sự tin cậy (ở cấp độ doanh nghiệp / người tiêu dùng) tiếp tục vượt qua các khả năng đám mây tập trung CNTT ngày nay; sự hợp tác xuyên tổ chức toàn cầu đòi hỏi một nền tảng linh hoạt, có thể mở rộng để xây dựng các dòng doanh thu mới; những người đi trước sẽ chiếm ưu thế và giành lấy tất cả.

Với khung này, bây giờ chúng ta hãy xem xét những người tham gia chính trong ngành.

Amazon: Chiến lược AWS, được phát lại

Theo nhiều cách, chiến lược blockchain doanh nghiệp của Amazon là sự tái hiện lại chiến lược AWS cực kỳ thành công của họ. Với phạm vi của ngăn xếp AWS, đôi khi dễ dàng quên rằng tất cả đều bắt đầu với lưu trữ (S3) và tính toán (EC2); từ một hạt giống nhỏ, một thân cây to lớn có thể lớn lên và đó là cách AWS đã mở rộng quy mô để hiện là nhà cung cấp đám mây hàng đầu trên thị trường. Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử của Amazon rất có thể đóng vai trò mà S3 và EC2 đã làm một thập kỷ trước đó khi tham vọng blockchain doanh nghiệp của Amazon mở rộng quy mô.

QLDB là cơ sở dữ liệu sổ cái được quản lý cung cấp nhật ký giao dịch minh bạch, không thay đổi và có thể xác minh bằng mật mã (mặc dù thuộc sở hữu của cơ quan đáng tin cậy trung ương). QLDB có thể được sử dụng để theo dõi từng sửa đổi dữ liệu vì nó duy trì nhật ký thay đổi đầy đủ, có thể xác minh và kiểm tra được. Trong điều kiện thực tế, QLDB không gần như là một nền tảng blockchain; nó không có mô hình cho sự đồng thuận, cũng như không có bất kỳ môi trường thực thi hợp đồng thông minh nào và cộng sự; tuy nhiên, nó phục vụ một nhu cầu kinh doanh được xác định chính xác.

Amazon cũng cung cấp dịch vụ đám mây được quản lý đầy đủ để tạo và quản lý các mạng blockchain doanh nghiệp (bị hạn chế đối với Hyperledger Fabric tại thời điểm này); nó hỗ trợ khả năng nhanh chóng tạo ra các mạng bao gồm nhiều thực thể, cho phép một tập hợp các thực thể cộng tác (một lần nữa giới hạn ở Hyperledger Fabric).

Những khách hàng đã trưởng thành với AWS và có thể bắt đầu quy mô nhỏ với sổ cái và mở rộng quy mô khi Amazon cuối cùng mở rộng danh mục năng lực của họ có thể sẽ tìm đến Amazon.

IBM : Chiến lược SOA, Redux

Chiến lược blockchain doanh nghiệp của IBM gợi nhớ đến chiến lược SOA / Websphere cực kỳ thành công của họ. Họ đã sớm có vị trí tiếp thị trong ngành với danh mục sáng kiến ​​Hyperledger của họ; họ có thể trình bày rõ ràng cơ hội kinh doanh và chuyển nó thành một tập hợp các khả năng kinh doanh trên diện rộng thu hút CxO doanh nghiệp; và họ đã tập trung vào kết quả kinh doanh.

Bộ Hyperledger của các dự án tập trung vào việc phát triển một họ các khuôn khổ và thư viện cho các kịch bản blockchain doanh nghiệp; chúng cũng đóng vai trò là ‘thùng chứa’ cho nhiều khung sổ cái phân tán bao gồm Hyperledger Fabric, Sawtooth, Indy, v.v. IBM đã chủ động đặt chúng dưới Linux Foundation và tiếp tục chấp nhận một loạt các kịch bản và trường hợp sử dụng với sự đa dạng của các khối xây dựng có thể mở rộng dự kiến. Bề rộng và phạm vi của danh mục đầu tư Hyperledger có thể là một con dao hai lưỡi.

Không giống như chiến lược SOA / Websphere cực kỳ thành công, dựa trên việc khai thác sự phức tạp và cho phép khách hàng với các dịch vụ tư vấn và chuyên nghiệp, thị trường blockchain doanh nghiệp ít thích nghi hơn với một cuộc chơi do dịch vụ dẫn đầu. Khách hàng doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn đầu sắp xếp các ưu tiên kinh doanh và công nghệ của họ và có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các sáng kiến ​​thử nghiệm và tạo mẫu nội bộ hơn là các nhà cung cấp bên ngoài.

Những khách hàng đang tìm kiếm một kiến ​​trúc blockchain quy mô toàn doanh nghiệp và các bản thiết kế ngành liên quan và những người cam kết tùy chỉnh sâu rộng và phát triển chung với một đối tác dịch vụ có thể sẽ tìm đến IBM.

JP Morgan / ConsenSys: Chiến lược riêng, được nhân bản

Quorum không phải là dự án blockchain đầu tiên của JP Morgan; ‘Juno’ là nỗ lực tiên phong của họ trong việc xây dựng một “sổ cái phân phối tiền điện tử”. Với Quorum, JP Morgan bắt đầu phát triển một phiên bản quyền riêng tư của mạng Ethereum công cộng và dự án này sau đó đã được Consensys tiếp quản. Chiến lược của JP Morgan có thể được xem xét lại như một biến thể của cách tiếp cận “Đám mây riêng” được một số nhà cung cấp trong ngành theo đuổi trong nỗ lực cạnh tranh với những thành công ban đầu của đám mây công cộng.

Quorum bao gồm hai dự án: một dựa trên Hyperledger Besu và một dựa trên GoQuorum. Hyperledger Besu là một ứng dụng khách dựa trên Java và Apache 2.0 được cấp phép; GoQuorum là một ứng dụng khách dựa trên Go và được cấp phép GPL. Các thuật toán đồng thuận được hỗ trợ bao gồm PoA (IBFT / Clique), PoW và RAFT. Các công cụ hoạt động với mainnet có thể được thay thế để hoạt động với Quorum và đây là một lợi thế cho khách hàng am hiểu về các công cụ của mainnet.

Tương tự như các bài học kinh nghiệm từ cuộc chiến giữa đám mây riêng và đám mây công cộng, có những yếu tố chính cần xem xét khi sử dụng troika Con người / Quy trình / Công nghệ. Thứ nhất, Công nghệ: đánh đổi ‘tính đối xứng’ của ngăn xếp tại chỗ với chi phí từ trải nghiệm trên máy bay của khách hàng / nhu cầu ban đầu của họ. Thứ hai, Quy trình:   ‘sự biến đổi của các cơ chế quản trị và sự phù hợp / phù hợp của chúng bên trong đơn vị. Thứ ba, Con người: ‘bản dịch’ của các mô hình khuyến khích và ứng dụng của chúng trong tổ chức. Nỗ lực lập bản đồ “trực tiếp” từ công khai sang tư nhân đã không thành công trong quá khứ.

Những khách hàng đang tìm kiếm sự đối xứng gần như hoàn toàn với mạng chính Ethereum có thể sẽ tìm đến Quorum.

Microsoft: Nhà phát triển và Azure-first

Microsoft tiếp tục dẫn đầu ngành khi họ tập trung vào các nhà phát triển. 

Hàng thập kỷ kinh nghiệm ám ảnh về các công cụ và khuôn khổ của nhà phát triển thể hiện rõ trong chiến lược đầu tư vào công cụ, hướng dẫn và mẫu của họ. 

Bộ công cụ phát triển chuỗi khối Azure là một nỗ lực tiên phong trong việc cung cấp một bộ công cụ toàn diện; các khả năng bao gồm khả năng kết nối các nhà sản xuất và người tiêu dùng dữ liệu khác nhau với và từ một chuỗi khối, tích hợp các công cụ, hệ thống và giao thức kế thừa, cũng như các mẫu và hướng dẫn thông qua máy gia tốc. Bản xem trước của Azure Blockchain Workbench tập trung vào tính dễ thử nghiệm với khả năng tích hợp plug-in và phần mở rộng cho các dịch vụ đám mây Azure.

Nhất quán với chiến lược nền tảng Azure-first của họ, Microsoft đã đầu tư vào Dịch vụ Azure Blockchain được quản lý của họ, thay vì dẫn đầu với một nền tảng blockchain thuần chơi; Dịch vụ Azure Blockchain cho phép triển khai và vận hành mạng đơn giản, với tính năng quản lý tập đoàn được tích hợp sẵn. Tiếp tục tập trung vào các công cụ dành cho nhà phát triển, Dịch vụ Azure Blockchain nhấn mạnh vào việc phát triển ứng dụng và logic kinh doanh qua việc quản lý các máy ảo và cơ sở hạ tầng.

Microsoft xây dựng dựa trên thế mạnh của họ với bề rộng của các dịch vụ được quản lý của họ để tập trung vào lĩnh vực rộng lớn trong việc tạo điều kiện cho các đối tác và khách hàng với các dịch vụ và tiếp cận thị trường theo chiều dọc của họ cũng như sự hỗ trợ rộng rãi của họ đối với các tiêu chuẩn ngành.

Những khách hàng bắt tay vào chuyển đổi kỹ thuật số trên diện rộng và xây dựng trên khung đám mây dịch vụ được quản lý trung lập với nhà cung cấp có thể sẽ tìm đến Microsoft.

R3: Các quy tắc khác nhau, trò chơi khác nhau

R3 đang chơi một trò chơi khác, với một bộ luật khác; như chính họ nói – ‘Khi nào thì một chuỗi khối không phải là một chuỗi khối? Khi đó là Corda. ‘

Các giao dịch trên Corda có một chuỗi phụ thuộc mật mã; về mặt thực tế, Corda có thể được coi là một nền tảng blockchain dành riêng cho miền, được thiết kế cho miền dịch vụ tài chính được quản lý cao.

Tại sao lại là một nền tảng blockchain dành riêng cho miền?

Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, có các yêu cầu pháp lý rộng rãi tập trung vào các thỏa thuận giữa các bên liên quan; các thỏa thuận này cần phải được ghi lại bởi tất cả các thực thể liên quan và thường điều này xảy ra trong một loạt các hệ thống (với các công nghệ công cụ đa dạng, v.v.). Khi các hệ thống này đồng bộ và trong con đường hạnh phúc của chúng thì tất cả đều tốt; tuy nhiên, khi các hệ thống khác nhau có quan điểm khác nhau về các trạng thái kết quả của giao dịch, hàng trăm tỷ đô la đang bị đe dọa.

Chuỗi khối dành riêng cho miền Corda phục vụ để cung cấp một hệ thống dùng chung để ghi lại và quản lý các thỏa thuận tài chính giữa nhiều thực thể; mục tiêu chính là đảm bảo rằng các thỏa thuận được ghi lại một cách đồng nhất và nhất quán, và rằng các cơ quan quản lý có quan điểm chung phù hợp của các thực thể tham gia. R3 đứng một mình và là người tiên phong với ngăn xếp của họ.

Khách hàng trong lĩnh vực Dịch vụ Tài chính, đang tìm kiếm một nền tảng đã được chứng minh đáp ứng các yêu cầu và ràng buộc quy định có thể sẽ tìm đến R3 Corda.

Nhìn về phía trước: Chiến lược chuỗi khối doanh nghiệp thành công 

Nếu bạn đã xem qua bài viết này, có thể bạn đã thấy rõ rằng các nhà cung cấp khác nhau đang và đã và đang đặt ra các phân khúc khác nhau của thị trường, khi họ tìm cách mở rộng thị phần blockchain doanh nghiệp của mình.

Sau đó, chiến lược blockchain doanh nghiệp chiến thắng trông như thế nào?

Có hai điều hiển nhiên.

  1. Nhà phát triển: Rõ ràng, chiến lược phải dẫn đầu với các nhà phát triển ưu tiên (ala Microsoft): nếu không có các công cụ và khuôn khổ dành cho nhà phát triển, một nền tảng sẽ không thể phục vụ được phần lớn cơ sở khách hàng.
  2. Quản lý đa đám mây: chiến lược nên hỗ trợ nhiều cơ sở hạ tầng đám mây: nhiều khách hàng doanh nghiệp sẽ có các ứng dụng và cơ sở hạ tầng trải dài trên nhiều nhà cung cấp đám mây (Microsoft Azure, AWS, v.v.)

Tiếp theo là gì?

Dưới đây là những nhu cầu và thách thức chính chưa được đáp ứng: 1) khách hàng doanh nghiệp muốn bắt đầu các sáng kiến ​​nhỏ, và sau đó phát triển lớn mạnh; 2) họ muốn kiểm soát hoặc ít nhất có ảo tưởng về khả năng kiểm soát trong việc có thể lựa chọn và kết hợp / tối đa các thành phần và khả năng khi chúng mở rộng quy mô; 3) họ muốn có thể khóa và triển khai các dịch vụ mà họ hoàn toàn yêu cầu mà không bị ép buộc vào một mô hình phù hợp với tất cả. 

  1. Mô-đun hóa và Hợp phần hóa: một nền tảng blockchain doanh nghiệp chiến thắng phải có tính mô-đun và có thể kết hợp: triển khai như một sổ cái tập trung và QLDB nếu được yêu cầu; triển khai trong mô hình quy mô đầy đủ ala Hyperledger hoặc Quorum nếu được yêu cầu; triển khai như một sổ cái phi tập trung và khóa việc thực thi hợp đồng thông minh nếu được yêu cầu; triển khai trong các chế độ miền cụ thể ala R3 Corda và hơn thế nữa. Điều này cho phép cơ sở khách hàng doanh nghiệp mở rộng quy mô với nhà cung cấp thay vì được đóng gói vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Trong khi Nhà phát triển trước tiên và Đa đám mây là cổ phần của bảng, mô-đun và thành phần hóa các khả năng cũng như khả năng định cấu hình và tùy chỉnh nhiều kịch bản triển khai có thể mở rộng để mở rộng quy mô (và giảm và trên các mô hình tổ chức) là con ngựa đen mà chúng tôi chưa gặp gỡ trong thị trường blockchain doanh nghiệp.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...