Tiền điện tử và blockchain: Những gì thị trường Brazil có thể mong đợi cho năm 2021

Cointelegraph Brasil đã mời một số chuyên gia về tiền điện tử và blockchain hàng đầu của đất nước để lập biểu đồ các bước tiếp theo cho thị trường.

Năm 2020 sẽ được ghi nhớ là một trong những năm khó khăn nhất đối với xã hội đương đại: Các quốc gia và toàn bộ dân số đã phải đối mặt với sự bế tắc và khủng hoảng kinh tế, thị trường tài chính vẫn chịu tác động nghiêm trọng của suy thoái kinh tế và hơn 2 triệu sinh mạng đã bị COVID cướp đi sinh mạng -19.

Mặc dù vậy, các lĩnh vực khác đã bị ảnh hưởng theo những cách khác trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nghiêm trọng – điều này dường như vẫn chưa kết thúc, mặc dù vắc xin đang bắt đầu được phân phối ở các nước giàu có. Các nền kinh tế đã số hóa một cách triệt để, các tài sản phòng hộ đã thu hút sự tin tưởng và thị trường tiền điện tử đã có một trong những năm quan trọng nhất kể từ năm 2009, năm ra mắt của Bitcoin ( BTC ).

Trên thực tế, thị trường tiền điện tử và blockchain đã nổi bật khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà hầu như không có lĩnh vực nào bị loại bỏ. Các quỹ tiền điện tử là một trong những quỹ có lợi nhuận cao nhất trong năm, Bitcoin và các loại tiền thay thế lớn nhất đạt mức cao lịch sử mới, các tổ chức và nhà đầu tư lớn trên thị trường tài chính đã phân bổ đầu tư vào Bitcoin và công nghệ blockchain đã phá vỡ các rào cản trong lĩnh vực tài chính và sản xuất chuỗi các ngành đa dạng nhất.

Đối mặt với một năm có nhiều thay đổi sâu sắc, điều gì sẽ xảy ra cho tương lai? Cointelegraph Brasil đã mời một số chuyên gia về tiền điện tử và blockchain hàng đầu của đất nước để lập biểu đồ các bước tiếp theo cho thị trường.

Đầu tư tổ chức

Đầu tư của các tổ chức đã được đánh dấu vào năm 2020, cuối cùng đã tiếp cận thế giới tiền điện tử và nó hứa hẹn một năm tăng trưởng nữa vào năm 2021.

Theo Rodrigo Borges, thành viên sáng lập của Tổ chức Blockchain Oxford, các khoản đóng góp Bitcoin lớn của các nhà đầu tư tổ chức – thậm chí đã mua nhiều BTC hơn năng lực sản xuất của các thợ đào – sẽ tăng lên vào năm 2021: “Về Bitcoin, tôi tưởng tượng rằng sẽ có sự gia tăng Borges phân tích nhu cầu đối với các nhà đầu tư tổ chức, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các sản phẩm mới có liên quan đến Bitcoin. Ông cũng coi năm 2021 là năm củng cố và phát triển mạnh mẽ của ngành. ”

Đối với Tatiana Revoredo, chuyên gia blockchain của MIT và người phụ trách chuyên mục Cointelegraph Brasil , việc các tổ chức tài chính truyền thống quản lý tiền điện tử và việc áp dụng stablecoin sẽ là chìa khóa quan trọng trong năm mới:

“Trong lĩnh vực tài chính, chúng ta sẽ thấy các ứng dụng đăng ký lưu ký tài sản tiền điện tử được đưa ra ở Brazil, với sự tham gia có thể của thị trường truyền thống. Và nếu các cơ quan quản lý cho phép, stablecoin sẽ có một vai trò rõ ràng trong thị trường Brazil, với doanh thu có thể tăng gấp bốn lần về quy mô ”.

Thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một năm cực kỳ lạc quan – hay còn gọi là tham lam, như được chứng minh bởi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử. Bitcoin đã đạt mức đáy ấn tượng khi đóng cửa ở mức 3.800 đô la vào tháng 3 và nó đã đánh bại mức cao lịch sử năm 2017 là 20.000 đô la vào ngày 16 tháng 12. Tại Brazil, đồng tiền này đã lập kỷ lục lịch sử mới vào tháng 11 khi đạt 106.000 đô la Brazillian.

Phóng viên Marcel Pechman của Cointelegraph Markets đã làm nổi bật hoạt động của thị trường bất chấp những thất bại phải chịu trong năm. Ông nhớ lại: “Thị trường Bitcoin và Ethereum đã phát triển vào năm 2020 chưa từng có trong tưởng tượng, cả về khối lượng giao dịch, giá cả và sự đóng góp của các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller.”

Pechman nói rằng mặc dù thị trường tiền điện tử đang chịu một số thất bại, tác động của những trở ngại đó đối với hiệu suất thị trường là không quá lớn: “Ví dụ, chúng tôi đã kiện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện BitMEX – vào thời điểm đó, sàn giao dịch phái sinh lớn nhất – và KuCoin Vụ hack 280 triệu đô la, và không có vụ nào trong số đó ảnh hưởng đến thị trường ”.

Pechman cũng nhớ lại rằng cuộc đua DeFi năm 2020 đã dẫn đến chi phí giao dịch đắt đỏ trên mạng Ethereum nhưng không ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Giám đốc điều hành của OriginalMy, Edilson Osório đồng ý với tương lai đầy hứa hẹn của lĩnh vực DeFi, nhưng ông cảnh báo chống gian lận:

“Đây là một thị trường thử nghiệm và rất hứa hẹn, nhưng cần phải chú ý hơn nữa vì các nhóm độc hại đang áp dụng các trò gian lận và lừa đảo nói chung. Vì đây là một thị trường rất mới, các nền tảng có thể gặp vấn đề với hack và do sự tập trung lớn tồn tại (ngay cả với nhiều nền tảng tự thể hiện là phi tập trung), vẫn có nguy cơ bị lừa đảo. “

Về những đổi mới của năm 2020 và số hóa do cuộc khủng hoảng COVID-19 áp đặt, Pechman cũng nói rằng nó sẽ còn đi sâu hơn vào năm 2021:

“Những đổi mới liên tiếp, bao gồm Taproot, Schnorr và Lightning Network trong Bitcoin, cùng với sự ra mắt của Ethereum 2.0 giai đoạn 0, mở đường cho làn sóng tiếp theo, với các ứng dụng ngày càng lớn hơn, có thể mở rộng và được kết nối với nhau với tài chính truyền thống. Bằng chứng cuối cùng? Fidelity cung cấp các khoản vay được bảo hiểm bằng tiền điện tử ”.

Trên thị trường nội địa, Osório đang đặt cược vào thị trường mã hóa ở Brazil, vốn đã được sử dụng bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước, Mercado Bitcoin. Theo ông, năm 2021 sẽ là một năm “trưởng thành của thị trường token chứng khoán”.

“Các giao thức hiện tại đang bắt đầu được các cơ quan quản lý coi trọng, vì hầu hết chúng đều mang lại sự tham gia và khả năng hiển thị nhiều hơn từ phía cơ quan quản lý và cho phép giảm thiểu các rủi ro khác nhau vốn có trong thị trường này. Trong cuộc đua này, có một cơ hội lớn là Brazil sẽ nổi bật vì cơ quan quản lý địa phương đã thiết lập một hộp cát quy định và các dự án đầu tiên đã bắt đầu vận động để các ứng dụng của họ chạy trong một môi trường an toàn hơn về mặt pháp lý ”- Osório lưu ý.

Một người chơi khác tại thị trường tiền điện tử Brazil, João Paulo Mayall – người đứng đầu hoạt động tại QR Asset Management – cũng lạc quan về thị trường mã hóa vào năm 2021. Anh ấy nhấn mạnh vai trò của các nhà quản lý trong việc mở rộng lĩnh vực này ở quốc gia Nam Mỹ: “Tôi tin rằng tương lai là token hóa tài sản, giấy nợ, trái phiếu tòa án, nợ chính phủ. Brazil rất tiên tiến trong hệ thống ngân hàng và chúng tôi sẽ có nhiều điều bất ngờ trong lĩnh vực này, vì vậy tôi rất lạc quan. Tokenization là một thị trường hàng tỷ đô la, nhưng nó thiếu cơ sở hạ tầng. Sự đổi mới đã đến trước mắt các nhà quản lý, nhưng tôi nghĩ rằng họ sẵn sàng lắng nghe và làm việc với nó. Tôi nghĩ [quy định] sẽ diễn ra vào năm sau, thậm chí trước tháng 3 năm 2021 ”.

Cuối cùng, chuyên gia blockchain Tatiana Revoredo lập luận rằng việc áp dụng tiền điện tử ở Brazil, nơi chứng kiến ​​đồng tiền của họ tan chảy vào năm 2020, sẽ tăng cường, với Bitcoin một lần nữa khẳng định mình là tài sản bảo vệ kinh tế. Cô ấy tin rằng thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến ​​“sự quan tâm của người Brazil tăng lên, kéo theo đó là sự gia tăng của thị trường Brazil, với vai trò nổi bật của Bitcoin được sử dụng như một tài sản bảo vệ”.

CBDC và chính phủ quốc gia

Việc số hóa các nền kinh tế đã đặt cuộc thảo luận về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận của các cơ quan tài chính trên khắp thế giới. Một trong những quốc gia chắc chắn đã tham gia cuộc đua này là Trung Quốc, quốc gia đang tiến hành các cuộc thử nghiệm thực sự đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại nước này. Đối thủ địa chính trị chính của họ, Mỹ, tuyên bố rằng trong thời điểm hiện tại, họ không có ý định số hóa đồng đô la, nhưng họ đã nhận thấy áp lực nội bộ từ việc không tuân theo sự lãnh đạo của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Trung ương Brazil cũng đã bình luận về việc chuyển đổi đồng real Brazillian thành tiền tệ kỹ thuật số một vài lần, mặc dù không có kế hoạch cụ thể nào cho việc đó trong ngắn hạn.

Osório tin rằng Liên minh châu Âu sẽ sớm tham gia vào sự cường điệu, thúc đẩy hơn nữa cuộc đua toàn cầu về CBDC: “Mặc dù Trung Quốc dường như đang dẫn đầu cuộc đua CBDC, các quốc gia khác cũng đang bắt đầu đi theo hướng này. Trong số đó, Estonia, quốc gia gần đây đã bắt đầu tham vấn nội bộ để ra mắt đồng tiền của mình ở phiên bản kỹ thuật số. Đặc biệt, tôi tin rằng ở châu Âu, một phong trào toàn diện và có tổ chức hơn nên diễn ra theo nghĩa này, với sự khuyến khích của Liên minh châu Âu. ”

Nhiều chuyên gia cố gắng dự đoán tác động của CBDC đối với các nền kinh tế – một trong những mối quan tâm chính của các nhà quản lý kinh tế. Các chính phủ, vốn chủ yếu nghiên cứu việc áp dụng blockchain trong các quy trình công khai của họ, cũng nên tham gia vào cuộc tranh luận về quyền riêng tư và số hóa tiền.

Theo Tatiana Revoredo, “trong lĩnh vực chính phủ, dự báo dành cho sự phát triển của các ứng dụng [blockchain] trong đăng ký tài liệu và ứng dụng y tế, cũng như mối quan tâm lớn hơn của người dân, về mối quan hệ giữa quyền riêng tư và CBDC.” Cô ấy cũng tuyên bố rằng các nhà xử lý thanh toán nên giám sát chặt chẽ sự đổi mới này:“Những người nên chú ý hơn đến những chuyển động này là phương tiện thanh toán, chẳng hạn như PayPal và các đồng nghiệp của họ. Họ sẽ phải xem xét sâu sắc các mô hình kinh doanh của mình ngay khi các chính phủ bắt đầu phát hành tiền kỹ thuật số của họ ”.

Áp dụng chuỗi khối

Các chính phủ cũng đã nhìn nhận công nghệ blockchain qua một lăng kính tích cực. Ở Brazil và Mỹ Latinh, một số tổ chức nhà nước đã sử dụng công nghệ này để chứng nhận các tài liệu, bao gồm cả văn phòng hải quan và công chứng. Các công ty lớn cũng đang áp dụng blockchain để chứng nhận sản xuất, với các trường hợp sử dụng chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển trong tương lai.

Borges nói rằng việc tăng tốc áp dụng blockchain của các công ty lớn và chính phủ có thể tác động tích cực đến tài sản tiền điện tử:“Trong phạm vi công nghệ blockchain, tôi thấy sự phát triển của các giải pháp thú vị, với sự tham gia ngày càng nhiều của những người chơi truyền thống, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh nông nghiệp, có thể dẫn đến tăng tính thanh khoản cho một số tài sản nhất định.”

Revoredo đã đồng ý và nhấn mạnh sự tiến bộ của công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp: “Đã có một tiến bộ đáng kể trong kinh doanh nông nghiệp, với việc sử dụng trong việc xác định các thiết bị (ví dụ: máy bay không người lái), tích hợp với IoT và trí tuệ nhân tạo để cung cấp độ tin cậy cao hơn và chứng nhận chất lượng của sản xuất nông nghiệp. ”

Osório bảo vệ sự phát triển của thị trường blockchain vào năm 2020 và triển vọng của nó trong tương lai gần: “Khi chúng tôi xem xét những tiến bộ trong blockchain với các ứng dụng ngoài tiền kỹ thuật số, chúng tôi thấy một thị trường đang phát triển trong lĩnh vực nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung, bao gồm cách tiếp cận của các chính phủ. Chúng tôi đã thấy các chính phủ ở Hoa Kỳ và Nhật Bản chuyển động, quan tâm đến việc hiện đại hóa các mô hình quản trị kỹ thuật số của họ. Và đại dịch chắc chắn đã giúp thúc đẩy và thúc đẩy các cuộc thảo luận về vấn đề này trên toàn thế giới, vì nó hiểu rằng số hóa các dịch vụ tương tự và truyền thống là một điều cần thiết. ”

Kết thúc năm 2020 là một cột mốc khép lại một trong những năm kịch tính nhất trong lịch sử các xã hội đương đại, nhưng nó cũng tiết lộ những cách để chống lại các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe toàn cầu.

Công nghệ chuỗi khối đã giúp xã hội chống tham nhũng, áp dụng các quy trình minh bạch hơn và thậm chí góp phần vào việc chứng nhận thuốc và vắc xin trong cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, ngoài việc giúp các công ty cải thiện quy trình, sản phẩm và dịch vụ.

Trong khi đó, Bitcoin đã được củng cố như một sản phẩm đầu tư và bảo vệ kinh tế, đã thu hút các tổ chức khổng lồ đầu tư và – cùng với các công nghệ tiền điện tử khác – thậm chí đã đặt nền tảng cho các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới bắt đầu triển khai các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Chúng ta vẫn chưa biết chiều sâu của cuộc cách mạng mà chúng ta đang trải qua với việc số hóa xã hội và sự suy yếu của các loại tiền tệ quốc gia trên khắp thế giới, nhưng vào cuối năm 2021, chúng ta chắc chắn sẽ biết nhiều câu trả lời cho những câu hỏi vẫn đang đau đầu với chúng ta vào đầu năm mới này.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...