Tiền điện tử đang bùng nổ – đây là 5 cách để đảm bảo bạn không bị lừa đảo

Tiền điện tử đang bùng nổ. Kể từ khi được tạo ra vào năm 2008, tiền điện tử, các tài sản tiền điện tử khác và công nghệ blockchain đã phá vỡ cách chúng ta nghĩ về tiền và các hệ thống phi tập trung. Việc áp dụng công nghệ ngày càng rộng rãi, nhiều khoản đầu tư hơn được đổ vào các dự án tiền điện tử và tăng tính hợp pháp hóa ngành. Các công ty lớn đã kết hợp tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ và thậm chí sự xuất hiện gần đây của Bitcoin và Ethereum trên thị trường hiện đang thu hút các nhà đầu tư mới.

Một khi mọi người đã tìm ra tiền điện tử là gì và giá trị mà nó mang lại, có vẻ như không có gì có thể ngăn cản bước tiến của nó – không có gì ngoại trừ những trò gian lận, có thể làm trật bánh toàn bộ ngành.

Khi tiền điện tử phát triển, các âm mưu có ý định lừa đảo các nhà đầu tư ngây thơ cũng vậy. Một báo cáo gần đây, ” Báo cáo lừa đảo nhà đầu tư tiền điện tử “, nêu chi tiết các cách hơn 16 tỷ đô la đã bị đánh cắp từ các nhà đầu tư thông qua các trò gian lận khác nhau kể từ năm 2012. Do bản chất phi điều tiết của tiền điện tử, đó là số tiền mà những nhà đầu tư đó không thể lấy lại. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là những dự án đó cố tình lợi dụng việc các nhà đầu tư thiếu học thức muốn tham gia vào tiền điện tử, và nhiều nhà sáng lập chỉ đơn giản là biến mất chỉ sau một đêm, để lại ghi chú rằng họ đã lấy tiền và chạy. Một số đã bị bắt và buộc tội, nhưng nhiều người thì không.

Khi xem xét các ví dụ về các vụ lừa đảo tiền điện tử lớn, chúng ta thấy một điểm thu hút chung: Lời hứa mang lại lợi nhuận cao. Điều này có thể thông qua việc đầu tư tiền với một người đã tạo ra phần mềm giao dịch đặc biệt. Hoặc nó có thể thông qua một loại kế hoạch tiếp thị đa cấp, nơi các nhà đầu tư tiền điện tử nhận được phần thưởng cho các giới thiệu. Nó cũng có thể là thông qua các dự án tiền điện tử cuối cùng trở thành các đồng tiền độc lập và các sàn giao dịch không có trường hợp sử dụng cho các đồng tiền ngoài việc được chuyển qua lại như thẻ giao dịch. 

Bởi vì các trò gian lận tiền điện tử đã hiển thị những dấu hiệu đỏ khá rõ ràng, đây là một số điều mà các nhà đầu tư có thể theo dõi để không bị lừa. 

1. Làm giàu nhanh chóng với lợi nhuận cao

Một số trò lừa đảo tiền điện tử lớn nhất, như BitConnect và PlusToken, đã đưa ra những lời hứa lớn về lợi nhuận cao – lên tới 1% mỗi ngày, rất hứa hẹn nhưng không bền vững. Mặc dù nhiều khoản đầu tư rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao, nhưng các dự án tiền điện tử hứa hẹn loại lợi nhuận này thường kết thúc bằng việc vay qua lại từ các nhà đầu tư mà không có bất kỳ đồng xu hoặc cấu trúc đã thiết lập nào để tạo ra lợi nhuận. Nhìn thấy lợi nhuận cao từ các đồng tiền đã được thiết lập như Bitcoin và Ethereum là một điều, nhưng hãy tránh đầu tư vào các đồng tiền mới với những lời hứa hẹn kiểu này.

 2. Không có giấy trắng hoặc mô hình đã được chứng minh

Mỗi dự án tiền điện tử nên có sách trắng hoặc bằng chứng về khái niệm thể hiện những gì họ hy vọng đạt được. Sách trắng năm 2008 của Satoshi Nakamoto thiết lập công nghệ Bitcoin và blockchain được coi là kín và đặt ra tiêu chuẩn ngành cho các dự án tiền điện tử khác. Đó sẽ là một lá cờ đỏ cho một nhà đầu tư nếu sách trắng được biên soạn tồi, không được suy nghĩ tốt, đạo văn, hoặc nếu không có sách trắng nào cả. Điều tương tự cũng xảy ra đối với một mô hình kinh doanh đang hoạt động. Liệu dự án tiền điện tử có thể chứng minh rằng họ có thể làm những gì họ hứa, rằng họ đã suy nghĩ thông qua việc chấp nhận tiền xu hoặc có một chuỗi khối được thiết lập? Nếu họ không thể, có một lá cờ đỏ khác rằng dự án có thể không tồn tại ngoài sự cường điệu. 

3. Nhóm mờ ám với độ tín nhiệm thấp

Tìm hiểu về nhóm đằng sau dự án tiền điện tử. Nhóm có nhiều hơn một người đã tuyên bố đã tạo ra phần mềm giao dịch đặc biệt hay ai sẽ hứa quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử cho bạn? Hãy tìm kiếm một nhóm vững chắc với lý lịch đa dạng, đáng tin cậy, những người có thể tìm kiếm được trên các trang web khác để chứng thực họ là ai. Dấu hiệu đỏ lớn là nếu nhóm có tiền sử hoạt động tội phạm, như nhóm đứng sau vụ lừa đảo WoToken hoặc nếu không có ai bị phát hiện đằng sau dự án và họ muốn ẩn danh, như vụ lừa đảo BitConnect. 

4. Khuyến mãi lớn và cường điệu

Một lá cờ đỏ khác là nếu dự án tiền điện tử chạy các chương trình khuyến mãi lớn, các sự kiện hào nhoáng và thổi phồng nỗi sợ bỏ lỡ nếu bạn không mua vào dự án của họ. Thông thường, đèn flash và sự phô trương ở đó để che giấu sự thật rằng không có mô hình kinh doanh đang hoạt động, hoặc để che đậy sự thiếu kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm. Thật không may, sự cường điệu có thể là một sự thu hút tuyệt vời đối với những người lo sợ họ có thể bỏ lỡ “điều lớn lao tiếp theo”, nhưng các nhà đầu tư hiểu biết sẽ coi đó là một lá cờ đỏ.

 5. Tiền chỉ được tạo ra thông qua giới thiệu

Cuối cùng, hãy cẩn thận với các dự án tiền điện tử trong đó các nhà đầu tư chỉ có thể thực sự kiếm được lợi nhuận thông qua giới thiệu chứ không phải thông qua bất kỳ doanh thu hoặc cổ tức nào từ dự án thực tế. Loại cấu trúc này là cơ bản cho một kế hoạch kim tự tháp hoặc một kế hoạch tiếp thị đa cấp, trong đó hệ thống chỉ được hỗ trợ bởi ngày càng nhiều người đầu tư, chứ không phải thông qua lợi nhuận sản phẩm. 

Nhìn về phía trước

Ngành công nghiệp tiền điện tử phụ thuộc vào các nhà đầu tư để giúp tiền điện tử trở nên thể chế hóa, đồng thời có thêm uy tín và tính hợp pháp trên thị trường. Mặc dù thực sự có những dự án lừa đảo ngoài kia, nhưng các nhà đầu tư thông thái sẽ có thể phát hiện ra chúng và chuyển tiền của họ vào những dự án nghiêm túc, đáng giá có thể thúc đẩy ngành phát triển.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Giao dịch dự trữ Ethereum đang cạn kiệt, đây là ý nghĩa đối với thị trường

Giảm phát và dòng tiền hối đoái có thể là động lực chính cho hành động giá của Ethereum. Theo CryptoQuant, mặc dù tâm lý...

Fantom phục hồi 10% khi phần còn lại của thị trường giữ im lặng trước khi ra mắt Bitcoin ETF

. Giá của đối thủ cạnh tranh Ethereum là Fantom đã tăng 10% chỉ sau một đêm. Sự gia tăng của Fantom đang đi ngược xu...

Barry Silbert nói về việc chuyển đổi GBTC thành ETF

. Giám đốc điều hành Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số Barry Silbert đã bắt đầu trêu chọc sự thúc đẩy ETF của Grayscale. Barry...