Thượng viện xác nhận Janet Yellen là Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Yellen kế nhiệm Steven Mnuchin trong việc điều hành ngân khố của chính phủ Hoa Kỳ. Đây là những gì cô ấy sẽ giám sát trong thế giới tiền điện tử.Janet Yellen là Bộ trưởng Ngân khố thứ 78.

Janet Yellen là Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thứ 78.

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và nhà kinh tế lâu năm đã đảm bảo đủ số phiếu bầu tại Thượng viện vào thứ Hai sau một phiên điều trần xác nhận vào ngày 19 tháng 1 . Yellen đã được Tổng thống Joe Biden đề cử để lãnh đạo Bộ Tài chính sau khi thắng cử năm ngoái. Bà kế nhiệm Steven Mnuchin, người đã rời nhiệm sở hôm thứ Tư sau lễ nhậm chức của Biden. 

Quan chức Nội các mới đúc tiền đã không nói nhiều về tiền điện tử . Trong nhiệm kỳ lãnh đạo Hội đồng Dự trữ Liên bang, bà cho biết mình không phải là một người hâm mộ lớn của bitcoin (BTC, -7,52%) nhưng đã kêu gọi các quy định nhẹ nhàng.

Yellen tham gia Bộ Tài chính giám sát một loạt các quy tắc được đề xuất liên quan đến tiền điện tử cũng như thực hiện phản ứng của Tổng thống Biden đối với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch coronavirus toàn cầu kéo dài một năm. Trong phiên điều trần xác nhận của mình, cô đã kêu gọi sự cứu trợ “lớn” từ chính phủ để hỗ trợ cư dân Hoa Kỳ.

“Cả Tổng thống đắc cử và tôi đều không đề xuất gói cứu trợ này mà không đánh giá cao gánh nặng nợ của đất nước. Nhưng hiện tại, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều thông minh nhất mà chúng ta có thể làm là hành động lớn, ”bà nói trong bài phát biểu khai mạc trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống. “Về lâu dài, tôi tin rằng lợi ích sẽ vượt xa chi phí, đặc biệt nếu chúng ta quan tâm đến việc giúp đỡ những người đã gặp khó khăn trong một thời gian dài”.

Yellen đã không đề cập đến nguy cơ lạm phát tăng cao trong phiên điều trần, mặc dù cô nói rằng việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính Mỹ sẽ có lợi cho cả Mỹ và các quốc gia khác.

Mặc dù lạm phát ở Mỹ đã dưới 2% trong vài năm qua, các nhà kinh tế đang theo dõi số nợ mà quốc gia này phải gánh chịu để giải quyết đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

‘Mối quan tâm đặc biệt’

Yellen đã không cung cấp nhiều cửa sổ về cách cô ấy có thể tiếp cận câu hỏi về việc điều chỉnh tiền điện tử trong lời khai của mình hoặc trong các nhận xét bằng văn bản được gửi đến Ủy ban Tài chính Thượng viện sau phiên điều trần. 

Cô ấy gọi việc sử dụng tiền điện tử trong việc tài trợ khủng bố là “ một mối quan tâm đặc biệt ” trong phiên điều trần để trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (DN.H.).

Bà nói: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng các phương pháp của chúng tôi để giải quyết những vấn đề này, với tài trợ khủng bố bằng công nghệ, sẽ thay đổi cùng với việc thay đổi công nghệ. “Tôi nghĩ rằng nhiều [tiền điện tử] được sử dụng, ít nhất là theo nghĩa giao dịch, chủ yếu là để cung cấp tài chính bất hợp pháp và tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự cần phải xem xét các cách mà chúng ta có thể hạn chế việc sử dụng chúng.”

Tuy nhiên, cô ấy cũng nói rằng việc sử dụng hợp pháp nên được khuyến khích và cho biết tiền điện tử có tiềm năng “cải thiện hiệu quả của hệ thống tài chính”. 

Cô ấy dự định làm việc với Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan quản lý tài chính khác, bao gồm Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC). 

Trong khi FinCEN dường như sẽ tiếp tục hoạt động dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Kenneth Blanco, người đã nhậm chức vào năm 2017, các cơ quan khác hiện đang hoạt động dưới quyền người đứng đầu trong khi những người được đề cử của Biden chờ đợi các phiên điều trần xác nhận của họ.

Cựu Chủ tịch CFTC Gary Gensler đã được đề cử làm chủ tịch SEC, hiện đang được giám sát bởi Ủy viên Allison Herren Lee. CFTC đang được giám sát bởi Ủy viên Rostin Behnam, với Giáo sư Luật Đại học Georgetown Chris Brummer được đồn đại là sự lựa chọn của Biden để làm chủ tịch cơ quan. Biden cũng được cho là sẽ nhờ cựu quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Trưởng khoa Chính sách Michael Barr của Đại học Michigan Ford để điều hành OCC, hiện đang được Blake Paulson giám sát. 

Sự cố hoạt động

Yellen sẽ giám sát việc hoàn thiện và thực hiện hoặc có thể sửa đổi một loạt các quy tắc được đề xuất, chủ yếu tập trung vào FinCEN, có thể tác động trực tiếp đến ngành công nghiệp tiền điện tử.

Gây tranh cãi nhất là quy tắc báo cáo được đề xuất do cựu Bộ trưởng Mnuchin dẫn đầu, quy tắc này sẽ yêu cầu các sàn giao dịch ghi lại thông tin đối tác từ các giao dịch tới ví không lưu trữ, cũng như yêu cầu các sàn giao dịch gửi báo cáo giao dịch tiền tệ cho các giao dịch vượt quá 10.000 USD mỗi ngày. 

Khoảng thời gian nhận xét cho quy tắc – ban đầu chỉ 15 ngày – đã được kéo dài vào đầu tháng này , với các khía cạnh khác nhau sẽ nhận được các phần mở rộng khác nhau. 

Ngành công nghiệp có thêm 15 ngày để đáp ứng yêu cầu CTR, mà FinCEN cho biết phù hợp với các quy tắc hiện hành cho các giao dịch tiền mặt. 

Tuy nhiên, những người tham gia trong ngành sẽ có thêm 45 ngày để đáp ứng yêu cầu của đối tác, điều mà những người tham gia đã nói là khó tuân thủ hơn nhiều. FinCEN cho biết thời hạn kéo dài là do sự phức tạp của vấn đề.

Các quy tắc đề xuất khác đang được FinCEN xem xét bao gồm quy tắc ngưỡng , quy tắc này sẽ yêu cầu các ngân hàng thu thập và lưu trữ thông tin chuyển tiền cho các giao dịch trên 250 đô la khi rời hoặc vào Hoa Kỳ, cho dù bằng tiền pháp định hay tiền điện tử. 

Con số này thấp hơn nhiều so với giới hạn hiện tại ít nhất là 3.000 đô la. Thời gian bình luận công khai cho đề xuất đã kết thúc.

Vào cuối năm 2020, FinCEN cũng đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu các chủ tài khoản ngân hàng nước ngoài báo cáo việc nắm giữ tiền điện tử vượt quá 10.000 đô la , đưa quy tắc báo cáo ra nước ngoài đã áp dụng cho fiat vào không gian tiền điện tử.

Tình trạng của các quy tắc này là không rõ ràng.

Về mặt ngân hàng trong nước, OCC đã hoàn thành một quy tắc cấm các ngân hàng không cho vay đối với các ngành cụ thể, một động thái dường như chủ yếu nhắm vào lĩnh vực súng ống và năng lượng nhưng ngành công nghiệp tiền điện tử thấy có lợi. Tuy nhiên, quy tắc này đã không được gửi đến Cơ quan Đăng ký Liên bang trước khi Biden nhậm chức, và một trong những hành động đầu tiên của ông là ngăn chặn tất cả các quy tắc được thực hiện cho đến khi nhóm của ông có thể xem xét chúng.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...