Giá bitcoin quay trở lại vùng nước khó khăn vài giờ sau bài tweet về BTC của Elon Musk

Sự biến động hiện tại của Bitcoin phản ánh sự phấn khích của các nhà giao dịch khi giá bật lên giữa các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Khi giá Bitcoin ( BTC ) giảm 10% xuống còn 29.150 đô la vào ngày 27 tháng 1, một điều bất thường đã xảy ra với hợp đồng tương lai BTC của Chicago Mercantile Exchange (CME). 

Khi giá giảm, các hợp đồng tương lai Bitcoin CME này được giao dịch với mức chiết khấu 1% cho Coinbase, điều này báo hiệu một sự bất đồng giữa cả hai thị trường.

Ngay lập tức, các nhà giao dịch cho rằng các hợp đồng tương lai, được ấn định sẽ hết hạn sau 48 giờ, là nguyên nhân dẫn đến việc bán phá giá. Bây giờ, trước khi vội vàng đưa ra kết luận nhanh chóng, người ta cần lưu ý rằng mọi đợt bán khống đều cần một người mua (dài) có cùng quy mô.

Như vậy, không thể xảy ra tình trạng mất cân đối lãi suất mở. Hơn nữa, hợp đồng tương lai có thể được gia hạn (chuyển nhượng) cho một ngày trong tương lai, miễn là người nắm giữ hợp đồng tương lai có đủ tiền ký quỹ để trang trải.

Thay vì giả định rằng một yếu tố duy nhất tác động đến giá của Bitcoin, tốt hơn nên phân tích các chuyển động trong ngày của cả hai thị trường (hợp đồng tương lai CME và trao đổi giao ngay).

Phí bảo hiểm tương lai (hoặc cơ sở) đo lường phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai dài hạn hơn với mức giao ngay hiện tại (thị trường thông thường). Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là sự lùi lại và cho thấy tâm lý đi xuống.

Phí bảo hiểm tương lai CME. Nguồn: TradingView

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Trên các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15%, còn được gọi là contango.

Sự không ăn khớp giữa mỗi thị trường có thể là do việc thanh lý hợp đồng dài do các nhà giao dịch không đủ ký quỹ, sổ lệnh mỏng hoặc hành động giá mạnh trước các thị trường giao ngay còn lại.

Do đó, dữ liệu này tự nó không phát hiện ra nguyên nhân hay hậu quả. Hơn nữa, một phong trào tương tự đã diễn ra vào ngày 18 tháng 1.

Phí bảo hiểm tương lai CME so với Coinbase BTC USD. Nguồn: TradingView

Lưu ý về cách phí bảo hiểm BTC CME giảm xuống âm 1% mặc dù không có biến động rõ ràng nào diễn ra trên các sàn giao dịch BTC. Có thể nói rằng sự kiện này không liên quan gì đến hành động giá của thị trường.

Bằng cách phân tích vụ tai nạn ngày 27 tháng 1 trên một cái nhìn chi tiết hơn, có thể xác định liệu phí bảo hiểm CME âm có dẫn trước sự biến động của thị trường hay không.

Phí bảo hiểm tương lai CME so với Coinbase BTC USD. Nguồn: TradingView

Các mức dữ liệu trên cho thấy rằng thay vì đóng vai trò như một chỉ báo hàng đầu, phí bảo hiểm tương lai của CME Bitcoin đã giảm mạnh vào cuối ngày. Khi Bitcoin kiểm tra mức kháng cự $ 31,800, áp lực bán tại CME tiếp tục, gây ra sự chênh lệch giá tạm thời.

Nhiều lý do có thể đằng sau hiệu ứng này, do đó, việc so sánh giá trong ngày trên nhiều sàn giao dịch có thể giải thích liệu CME có dẫn đến sự suy thoái hay không.

Hợp đồng tương lai CME BTC so với Coinbase, Binance Perp, OKEx hàng tuần. Nguồn: TradingView

Tóm lại, không có bằng chứng về bất kỳ dự đoán giá nào của hợp đồng tương lai Bitcoin CME. Các thị trường này được phân xử cực kỳ nghiêm trọng và thường sẽ di chuyển song song với nhau. Hơn nữa, phí bảo hiểm thông thường có thể gặp phải một số chênh lệch tạm thời tương tự như những gì xảy ra vào ngày 18 tháng 1, bất kể sự biến động của Bitcoin vào thời điểm đó.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...