Đã đến lúc cho một GPU tiền điện tử? Game thủ và thợ đào tranh giành phần cứng hàng đầu khan hiếm

Các thẻ GPU mới để khai thác đang được triển khai nhưng nhu cầu quá lớn. Vậy, các nhà sản xuất đang làm gì để giải quyết tình trạng thiếu hụt?

Sự gia tăng của tiền điện tử trong vài tháng qua, đặc biệt là khi bắt đầu vào năm 2021, chắc chắn đã thúc đẩy phân khúc tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo. Trong khi các nhà giao dịch mua và bán và cố gắng tính toán xem loại tiền này hoặc loại tiền đó đã tăng trưởng bao nhiêu và khi các quỹ đầu tư lớn dự đoán rằng Bitcoin ( BTC ) sẽ sớm đạt 100.000 đô la cho mỗi đồng xu, thì những điều lớn cũng đang xảy ra trong không gian khai thác tiền điện tử.

Các thợ mỏ trong nhóm lớn nhất, F2Pool, được báo cáo đã góp phần vào sự sụt giảm gần đây của giá BTC và sau đó là sự phục hồi sau đó của nó, trong khi các thợ mỏ cá nhân từ Hoa Kỳ và Pháp thậm chí đang sưởi ấm các ngôi nhà vào mùa đông bằng máy của họ . Điều này thực sự cho thấy rằng Bitcoin là một trong những huyết mạch của ngành công nghiệp, đặc biệt là với năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm tràn ngập các sản phẩm khai thác tiền điện tử mới, đặc biệt là thẻ video.

AMD tại hiện trường

Vào cuối năm 2020, một số sản phẩm mới đã được mong đợi từ hai nhà sản xuất card GPU lớn nhất, Nvidia và AMD, và chúng sẽ không mất nhiều thời gian để giao hàng. Trong hội nghị công nghệ CES thường niên vào đầu tháng 1, các nhà sản xuất đã không trình bày những phiên bản cuối cùng của card GPU của mình nhưng khẳng định rằng chúng sẽ lên kệ rất sớm.

Người dùng sẽ quan tâm đến thẻ AMD Radeon RX 6700 và RX 6700 XT, chúng được thiết kế để thay thế thẻ Radeon RX 5700 và RX 5700 XT. Dòng sản phẩm mới này rất thú vị vì theo một số chuyên gia, RX 6700 sẽ có thể vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh và người dẫn đầu không thể tranh cãi trong số các thợ đào, Nvidia GeForce RTX 3060 Ti.

Thẻ mới có thể hỗ trợ bộ nhớ GDDR6 lên đến 12 GB, hệ thống làm mát mạnh mẽ – giống như GeForce RTX 3070 – bus bộ nhớ 192-bit và 96 MB bộ nhớ Infinity Cache. Một yếu tố quan trọng đối với sự phổ biến của thẻ sẽ là giá cả và vì nó được cho là rẻ hơn để sản xuất so với GeForce RTX 3060 Ti nên giá bán lẻ dự kiến ​​sẽ thấp hơn.

Tại sao RX 6700 lại có thể thành công? Trước khi mua thẻ GPU, các thợ đào xem xét khả năng sinh lời của thẻ – nhưng ở đây, AMD có vấn đề. Trong số 10 thẻ sinh lời cao nhất, hầu như tất cả các vị trí đều do các sản phẩm của Nvidia chiếm giữ . Tất nhiên là có AMD Radeon VII, rất tốt, nhưng khi nói về các card chiếm tầm trung bình từ 400 đến 500 USD thì AMD không có thế mạnh. Đây là lý do tại sao dòng RX 6700 có thể trở thành ứng cử viên cho 5 card màn hình hàng đầu năm 2021.

Một sản phẩm đặc biệt của Nvidia

Còn Nvidia thì sao? Thật không may, công ty vẫn chưa tiết lộ kế hoạch ra mắt thẻ mới, có lẽ do dòng RTX 3000 vừa ra mắt và đang phá vỡ mọi kỷ lục về nhu cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm thẻ. Ngay cả trước năm mới, RTX 3080, 3070, 3060 Ti và 3090 mới rất khó tìm, thậm chí gấp vài lần giá bán lẻ của chúng . Công ty thừa nhận rằng vấn đề này có thể sẽ không được giải quyết cho đến tháng 4 hoặc tháng 5.

Dòng RTX 3000 rất phổ biến vì chúng là thẻ có lợi nhuận cao nhất để khai thác. Theo một số ước tính, một thẻ GeForce RTX 3080 có thể mang lại từ 6 đến 9 đô la mỗi ngày khi khai thác Ether ( ETH ) và các khoản đầu tư có thể được hoàn lại chỉ sau hai đến sáu tháng – không tệ đối với sự phức tạp của mạng ngày nay.

Nhưng nhà sản xuất có thể thoát ra khỏi khủng hoảng bằng một cách khá đơn giản: Tạo thẻ dành riêng cho thợ đào và do đó giảm nhu cầu đối với dòng RTX 3000 và chấm dứt cuộc đấu tranh giữa game thủ và thợ đào.

Gần đây, giám đốc tài chính của Nvidia cho biết nếu nhu cầu từ các thợ đào tiếp tục tăng, thì nhà sản xuất có thể tiếp tục sản xuất loạt bộ xử lý khai thác tiền điện tử . Hiện tại, quyết định liên quan đến việc sản xuất của họ vẫn chưa được công bố, điều này có thể hiểu được, vì thế hệ thẻ trước đó từ năm 2017 đến năm 2018 không phổ biến và nhà sản xuất lo ngại một thất bại khác.

Nhưng vào thời điểm đó, Nvidia trình bày thiết bị đặc biệt để khai thác khá muộn, khi nhiều người đã khai thác trên các thẻ có sẵn. Ngoài ra, thời điểm rất tệ, khi làn sóng quan tâm đến tiền điện tử bắt đầu giảm dần và thị trường bước vào giai đoạn giảm giá kéo dài. Lần này, nếu Nvidia thực hiện nhanh chóng và quản lý để phát hành các thẻ trong vòng sáu tháng tới, thì những thẻ này có thể vẫn sẽ ra mắt trong khi sự thiếu hụt liên tục đối với dòng RTX 3000.

Trong khi Nvidia thận trọng về việc công bố các thẻ khai thác mới của riêng mình, các nhà sản xuất khác đang bắt đầu sản xuất thẻ video khai thác dựa trên kiến ​​trúc Nvidia. MSI gần đây đã đăng ký một số sản phẩm với Ủy ban Kinh tế Á-Âu – cơ quan quản lý chính của Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm Belarus, Nga, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan – bao gồm thẻ MSI GeForce RTX 3060 Ti Miner 8G và 8G OC GPU, được thiết kế đặc biệt để khai thác.

Tất nhiên, việc đăng ký này không nhất thiết có nghĩa là công ty sẽ phát hành các sản phẩm này và nó không tiết lộ ngày ra mắt có thể xảy ra, nhưng bước này rõ ràng có nghĩa là một số nhà sản xuất quan tâm đến việc đáp ứng nhu cầu của các thợ đào và quyết tâm phát hành các giải pháp cụ thể.

Game thủ so với thợ đào

Thực tế là trong khi không có thiết bị đặc biệt, cập nhật để khai thác, tất cả người dùng cuối cùng đều mua cùng một thẻ mới nhất, hoạt động tốt trong cả hai trường hợp. Đối với game thủ, chỉ báo chính về chất lượng của thẻ là tốc độ khung hình trên giây mà thẻ đạt được khi chơi trò chơi mới nhất ở cài đặt video tối đa.

Người dẫn đầu trong số các game thủ hiện nay là Nvidia RTX 3090 mới, đạt được 152,7 khung hình / giây. Một loại card phổ biến hơn là Nvidia GeForce RTX 3080 với tốc độ 142,1 khung hình / giây, có giá khoảng 700 đô la và hoạt động trên kiến ​​trúc Ampere cải tiến. Vấn đề duy nhất là thẻ này khó tìm như Sony Playstation 5.

Nhưng các game thủ không nên nản lòng vì có những dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất nói chung đang tiến tới việc chia thiết bị thành khai thác và chơi game. Nvidia đã thông báo rằng vào tháng 2, GeForce RTX 3060 sẽ được phát hành để bán và được trang bị 12 GB bộ nhớ video GDDR6.

Những thẻ này sẽ chỉ được phát hành bởi các công ty đối tác của Nvidia. Zotac có trụ sở tại Hồng Kông đã giới thiệu hai phiên bản của thẻ. Điều chính làm hài lòng các game thủ là chúng sẽ không đủ mạnh để khai thác và sẽ chỉ thích hợp cho các trò chơi.

Không có sự đồng thuận

Có vẻ như trong tương lai gần, thật không may, các thợ đào nên tìm kiếm bất kỳ GPU nào có sẵn trên thị trường và ngừng hy vọng kiếm được vàng bằng cách mua những thứ mới nhất và tốt nhất. Ilya Goldberg, đối tác quản lý của Ecos-M – công ty vận hành một trung tâm khai thác trên nền tảng đám mây – cho biết rằng năm 2021 có thể sẽ trôi qua mà không có bất kỳ cú sốc lớn nào đối với ngành khai thác:“Theo như chúng tôi biết, các nhà cung cấp phần cứng chính trên toàn cầu đã không mua nhiều chip cho năm nay. Nhiều khả năng thiết bị mới sẽ được phát hành vào mùa xuân – hè năm 2022. Do đó, chúng tôi kỳ vọng rằng năm nay tỷ lệ băm của mạng sẽ không tăng nhiều và lợi nhuận cho các thợ đào sẽ tốt. ”

Dù sao đi nữa, không cần phải tuyệt vọng vì các nhà sản xuất phần cứng rõ ràng đang thực hiện các bước để đáp ứng nhu cầu của tất cả người tiêu dùng – thợ đào và game thủ – có nghĩa là họ đang nhận ra sức mạnh và nhu cầu khai thác và đang tìm cách cung cấp sản phẩm cho ngành.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...