Các khoản quyên góp Bitcoin cho Navalny Surge sau khi Lãnh đạo đối lập Nga bị bỏ tù

Đối thủ của Putin đã nhận được 3,7 bitcoin trong tuần trước, tăng gấp ba lần số tiền huy động được trong hai tuần đầu năm 2021.Những người biểu tình yêu cầu thả nhà chỉ trích Alexei Navalny của Vladimir Putin ở Moscow, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Sự bất đồng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đối thủ chính của ông, Alexey Navalny, đã tăng lên một cấp độ mới vào tuần trước – và các khoản quyên góp bitcoin cho nhà bất đồng chính kiến ​​cũng vậy.

Navalny, một chính trị gia người Nga và là người chỉ trích Putin, cũng là một nhà gây quỹ bitcoin thành công ở Nga, nhận được 657 BTC quyên góp trong 5 năm qua. Tốc độ quyên góp đã tăng nhanh vào tuần trước, sau khi Navalny bị bắt ở Moscow và nhóm của anh ta đã công bố một báo cáo điều tra mô tả một khu đất rộng 168 mẫu, sang trọng với một cung điện có lẽ thuộc về Putin.

Hoạt động quyên góp bitcoin không phổ biến ở Nga, chỉ một  số tổ chức phi lợi nhuận  huy động tiền bằng tiền điện tử. Trong số đó, chiến dịch gây quỹ của Navalny có vẻ là hiệu quả nhất, nhưng ngay cả trong trường hợp đó, bitcoin chỉ chiếm không quá 10% đến 15% tổng số tiền quyên góp.

Trong tuần kể từ khi Navalny bị bắt, ví của anh ta đã nhận được gần 3,7 BTC, trị giá khoảng 119.600 đô la vào thời điểm báo chí, gần gấp ba lần so với hai tuần đầu tiên của tháng Giêng. Nó cũng nhiều hơn nhiều so với số tiền quyên góp mà ví đã nhận được trong cả năm 2020, hãng tin tức tiền điện tử Protos tính toán .

Leonid Volkov, người đang điều phối công việc của mạng lưới tình nguyện viên của Navalny cho biết: “Cả đóng góp bitcoin và fiat đều tăng vọt sau khi phát hành cuộc điều tra và [Navalny] bị bắt giữ. Nga. Theo Volkov, một trong những khoản quyên góp lớn hơn này là một bitcoin đầy đủ, đến từ Evgeny Chichvarkin, một triệu phú người Nga sống lưu vong và là bạn của Navalny. Chichvarkin đã không trả lại yêu cầu bình luận của CoinDesk vào thời điểm báo chí.

Hàng chục nghìn người Nga đã xuống đường để phản đối việc bắt giữ Navalny trong cuộc biểu tình đã trở thành cuộc biểu tình lớn nhất ở nước này trong gần một thập kỷ qua. Hơn 3.000 người đã bị giam giữ tính đến thứ Bảy, ngày 23 tháng Giêng.

Theo luật hiện hành của Nga, tất cả các cuộc biểu tình trên đường phố phải bị cơ quan chức năng xử phạt; kết quả là hầu như không ai được ủy quyền. Trong những năm gần đây, một số người biểu tình đã bị bắt giữ và bỏ tù vì tiến hành các cuộc biểu tình ôn hòa, điều này đã ngăn cản nhiều người Nga tham gia các hoạt động như vậy cho đến các cuộc biểu tình ngày 23 tháng 1.

Chuyến về quê khó khăn

Sự ủng hộ dành cho Navalny, cũng như sự phẫn nộ của công chúng về việc điều trị của anh ta bởi chính quyền Nga, đã tăng lên kể từ khi anh ta trở về từ Đức, nơi anh ta đã dành vài tháng để hồi phục sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cấp quân sự, Novichok.

Ngay sau khi anh ta tỉnh dậy sau cơn hôn mê do y tế gây ra tại phòng khám Charite ở Berlin, nhóm của Navalny, cùng với Bellingcat và CNN, đã công bố một cuộc điều tra nêu tên các sĩ quan FSB (cơ quan mật vụ) của Nga bị cáo buộc dàn xếp vụ đầu độc.

Navalny cũng tuyên bố sẽ trở lại Nga sau khi bình phục. Cơ quan giám sát nhà tù của Nga sau đó yêu cầu thu hồi lệnh ân xá cho Navalny và đưa anh ta vào tù vì một vụ án hình sự năm 2015 đã bị Tòa án Nhân quyền Châu Âu lật lại vào năm 2017.

Trong chuyến đi trở lại Moscow, Navalny được nhiều hãng tin tức phát sóng hành trình của anh từng phút, khi máy bay rời Berlin và hướng đến Moscow vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 1. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo, Navalny đã đến chỗ kiểm soát hộ chiếu. khu vực và bị bắt ở đó. Sau một phiên tòa, được bố trí bên trong một đồn cảnh sát mà không có nhà báo độc lập nào được phép vào, Navalny đã kêu gọi các cuộc biểu tình trên đường phố.

Navalny bị kết án 30 ngày tù. Volkov thông báo các cuộc biểu tình phản đối mới sẽ được tổ chức vào ngày 31 tháng 1 và ngày 2 tháng 2.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...