Bán lẻ là ở đây: Chu kỳ hiệu quả của sự tương tác xã hội với tiền điện tử

Cuộc biểu tình Bitcoin gần đây đang thúc đẩy đám đông các nhà đầu tư bán lẻ mới tham gia vào thị trường tiền điện tử và bản thân Main Street xứng đáng được ghi nhận.

Một trong những mẹo mà các nhà quan sát thường sử dụng để giải thích các lực lượng đằng sau sự gia tăng của thị trường tiền điện tử vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là quá trình này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự đầu tư của tổ chức. 

Mặc dù có nhiều lý do chính đáng để tin rằng cuộc chạy đua giữa các ông lớn của nền tài chính truyền thống để tham gia vào tài sản kỹ thuật số đã thực sự cung cấp nhiều thức ăn cho vụ nổ, nhưng sự tập trung quá mức vào câu chuyện này có thể khiến các nhà đầu tư bán lẻ có một chút vai trò chơi.

Chuyển sự chú ý ra khỏi công chúng có thể bị sai lầm vì blockchain về cơ bản là một công nghệ xã hội. Bitcoin ( BTC ) với tư cách là một phương tiện đầu tư sẽ phải vật lộn để tồn tại nếu không có thị trường Main Street nhộn nhịp và một đấu trường truyền thông xã hội nơi các câu chuyện thúc đẩy thị trường xuất hiện và xung đột.

Mức độ tương tác xã hội cao với tiền điện tử vừa là tiền đề cho cuộc biểu tình gần đây vừa là hậu quả trực tiếp của nó. Có cách nào để định lượng mức tăng gần đây của ngành tiền điện tử về dòng người dùng không?

Giá tăng = Lãi tăng

Có lẽ xu hướng dễ nắm bắt nhất là sự gia tăng trong hoạt động tìm kiếm trùng với sự tăng giá nhanh chóng của giá tiền điện tử. Một chỉ số được thiết lập là khối lượng tìm kiếm trên Google về các thuật ngữ liên quan đến tiền điện tử. Trong tuần ngày 3 tháng 1, chỉ số quan tâm toàn cầu theo thời gian của Google Xu hướng cho thuật ngữ “Bitcoin” đạt giá trị 68, chiếm  hơn 2/3 mức cao nhất mọi thời đại được đăng ký trong tuần 17 tháng 12 , ở đỉnh cao của đợt tăng giá kỷ lục trước đó vào năm 2017–2018.

Một cách điên cuồng, việc tìm kiếm ý nghĩa của các thuật ngữ tiền điện tử cơ bản trong bối cảnh làn sóng cường điệu làm rung chuyển Internet sau một đợt tăng giá lớn có thể là dấu hiệu cho thấy động lực đầu tiên của một người mới tiềm năng trong việc giáo dục bản thân về chủ đề này. Mặc dù đây là bước đầu tiên cần thiết để cuối cùng tham gia vào tài sản kỹ thuật số theo cách hữu hình hơn, dữ liệu tìm kiếm chỉ tiết lộ một phần nhỏ về mức độ tương tác sâu thực sự. Các lượt tìm kiếm tăng đột biến cũng có thể là dấu hiệu của một hành vi do FOMO điều khiển mà không chuyển thành hoạt động có ý nghĩa hơn sau khi sự cường điệu không còn nữa.

Khối lượng lưu lượng truy cập đến các trang web phân tích tiền điện tử chuyên biệt có thể là một dấu hiệu chính xác hơn về sự xuất hiện của một làn sóng mới của những người tò mò về tiền điện tử, những người sẵn sàng đọc vượt qua các tiêu đề. CoinGecko, một trong những công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử lớn, đã chia sẻ một số phân tích nội bộ của mình để cung cấp cảm nhận về mức độ tương tác mà họ đã nhận được trong bối cảnh thị trường tăng đột biến gần đây. Người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty, Bobby Ong, đã bình luận với Cointelegraph:“Chúng tôi đã thấy mức tăng 77% đối với trang Bitcoin của mình trong 30 ngày qua [từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 13 tháng 1] so với khoảng thời gian trước đó. Số lượt xem trang Ethereum của chúng tôi cũng tăng 90% trong khoảng thời gian này. Nhìn chung, lượng truy cập của chúng tôi đã tăng 43% trong khoảng thời gian này ”.

Tuy nhiên, không có cách nào để biết phần nào của những khoản lợi nhuận này được thúc đẩy bởi những người mới tham gia so với các nhà đầu tư tiền điện tử quay trở lại.

Cuộc trò chuyện ngổn ngang

Nếu chúng ta chấp nhận rằng việc tham gia vào một cuộc thảo luận trên Twitter về tiền điện tử có nhiều khả năng tiết lộ sự tương tác có ý nghĩa với không gian tài sản kỹ thuật số hơn là chỉ đơn giản là tìm kiếm Bitcoin là gì, thì có một số tin tốt trong dữ liệu mới.

Trong khi các chỉ số về mức độ quan tâm chung được Google Xu hướng đo lường sau cuộc biểu tình gần đây không thể vượt qua mức cao của cuối năm 2017, một số chỉ số liên quan đến các cuộc trò chuyện trên Twitter đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Treyce Dahlem, một nhà phân tích nghiên cứu tại The Tie – một nhà cung cấp dữ liệu tài sản kỹ thuật số – giải thích với Cointelegraph:“Trong khi các tổ chức có thể đã bắt đầu cuộc biểu tình tiền điện tử này, bán lẻ chắc chắn đã đến. Số lượng người dùng Twitter trung bình hàng ngày nói về Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 35.883, phá vỡ mức cao trước đó là 35.181, được thiết lập vào tháng 1 năm 2018. Điều này là rất lớn, vì điều này cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ đang ở đây và vui mừng về Bitcoin. ”

Dahlem nói thêm rằng chia sẻ của các tweet về Bitcoin đến từ các tài khoản Twitter duy nhất cũng đã đạt mức cao kỷ lục 53,3%, cho thấy rằng khối lượng cuộc trò chuyện tăng lên được thúc đẩy bởi những người dùng mới tham gia chứ không chỉ các cuộc thảo luận tăng cường giữa những người tham gia hiện tại của Crypto Twitter.

Xu hướng nhân khẩu học

Một nhiệm vụ thậm chí còn thách thức hơn là đánh giá trạng thái nhận thức và chấp nhận tiền điện tử trước khi có đợt tăng giá mới nhất. Kiểu hiểu biết sâu sắc này có thể cho thấy sự tin cậy đối với lập luận rằng sự tham gia của các nhà đầu tư bán lẻ ngày càng tăng không chỉ xuất phát từ sự gia tăng của thị trường tiền điện tử mà ít nhất là một phần thúc đẩy nó.

Loại dữ liệu phù hợp nhất để trả lời các câu hỏi rộng rãi ở cấp độ dân số xung quanh tỷ lệ những người biết về tài sản kỹ thuật số và sử dụng chúng có thể được thu thập thông qua các cuộc khảo sát. Mặc dù có rất nhiều cuộc khảo sát liên quan đến tiền điện tử, nhưng một số ít trong số họ thậm chí còn mong muốn đạt được bất kỳ mức độ đại diện nào, ít áp dụng một cách có hệ thống cùng một phương pháp luận trên nhiều thời điểm để theo dõi động thái một cách đáng tin cậy.

Một ngoại lệ có lẽ là Khảo sát tiền điện tử được thực hiện bởi công ty liên doanh Blockchain Capital 18 tháng một lần, bắt đầu từ mùa thu năm 2017. Nó sử dụng một mẫu người trưởng thành ở Hoa Kỳ được tính theo tỷ lệ sao cho tất cả các đặc điểm nhân khẩu học chính được thể hiện theo tỷ lệ tương tự với dân số chung . Vòng dữ liệu mới nhất, được thu thập vào tháng 10 năm 2020, nói lên sự tiến bộ nhanh chóng của người Mỹ thông qua cái mà các tác giả của báo cáo đã gắn nhãn là “kênh tiếp nhận”.

Theo kết quả khảo sát, chưa đầy hai tháng trước khi thị trường tiền điện tử tăng điểm vào tháng 12, 90% cư dân Hoa Kỳ cho biết đã nghe nói về Bitcoin; 45% ít nhất đã quen thuộc với nó; 45% đồng ý rằng đó là một sự đổi mới tích cực; 41% tin rằng hầu hết mọi người sẽ sử dụng Bitcoin trong 10 năm tới; và 34% nói rằng họ có khả năng mua Bitcoin trong 5 năm tới. Đối với mỗi chỉ số này, mức tăng đáng kể so với các giá trị tương ứng của mùa xuân 2019 là rõ ràng.

Những xu hướng này không chỉ dành riêng cho Hoa Kỳ hay thậm chí đối với câu lạc bộ ưu tú của các nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Các báo cáo định kỳ từ nhiều quốc gia, từ Úc đến Nigeria , nhấn mạnh rằng vào năm 2020, mọi người trên toàn cầu đã quen với tài sản kỹ thuật số và gia nhập hàng ngũ người dùng tiền điện tử với tốc độ chỉ có thể giải thích bằng các yếu tố cơ bản.

Được cho là, những đợt tăng giá đáng tin cậy và những đợt tăng đột biến đi kèm với sự chú ý trực tuyến giúp tăng tốc độ tương tác và việc tiếp nhận tiền điện tử sau này, nhưng chính chu kỳ đạo đức này là việc mở rộng áp dụng, đến lượt nó lại cho phép thị trường phát triển.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...