2 chỉ số chính cho thấy giá Bitcoin sẽ không bị ghim dưới $ 33K trong thời gian dài

Các số liệu chính về giá Bitcoin cho thấy mức giảm 12% gần đây xuống còn 30.800 đô la đã không ngăn được các nhà giao dịch mua giảm giá trước khi hợp đồng tương lai 4,9 tỷ BTC hết hạn vào thứ Sáu này.

Trong 48 giờ qua, giá Bitcoin ( BTC ) đã tăng từ 31.000 đô la lên 34.800 đô la trước khi đảo chiều và giảm phần lớn mức tăng này. Mặc dù sự thay đổi 3.800 đô la này sang mức giảm có vẻ không đáng kể, nhưng dao động 12% đã thanh lý các hợp đồng tương lai trị giá 660 triệu đô la.

Mặc dù không có khả năng sẽ có câu trả lời chắc chắn đằng sau động thái này, nhưng vào ngày 25 tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng sẵn sàng hạ gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD. Điều này có thể làm giảm các động lực cho những người mua BTC như một biện pháp bảo vệ lạm phát hoặc một hàng rào chống lại sự mất giá của đô la Mỹ so với các đồng tiền hàng đầu trên toàn cầu.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD. Nguồn: TradingView

Các biểu đồ ngắn hạn hơn có thể không phản ánh xu hướng tăng giá của Bitcoin, nhưng một số chỉ báo phái sinh và dòng chảy của các nhà giao dịch hàng đầu không có chỗ cho việc kỳ vọng giá dưới 30.000 đô la.

Bitcoin đã được kiểm tra mức hỗ trợ $ 30,800, nhưng những con bò đực đã cho thấy hoạt động mua mạnh mẽ dưới mức đó. Không có gì ngạc nhiên khi cả MicroStrategy  và Marathon Patent Group  gần đây đều công bố các thương vụ mua lại khá lớn.

Dữ liệu cho thấy rằng các nhà giao dịch hàng đầu tại OKEx đã mua rất nhiều giá giảm và phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai không phản ánh đòn bẩy quá mức từ người mua.

Cần lưu ý rằng việc hết hạn hợp đồng tương lai vào ngày 29 tháng 1 sẽ làm mất giá trị 4,9 tỷ đô la hợp đồng tương lai , tương đương 47% trong tổng số 10,5 tỷ đô la lãi mở.

Hợp đồng tương lai BTC của sàn giao dịch phái sinh mở lãi suất bằng USD. Nguồn: Bybt.com

Mặc dù ban đầu đáng lo ngại, một phần lớn các hợp đồng đó thường được chuyển nhượng. Chúng bao gồm 1,53 tỷ đô la tại OKEx, 875 triệu đô la tại CME và 840 triệu đô la tại Binance.

Các nhà giao dịch hiện đang mua có thể mua một hợp đồng dài hạn hơn trong khi đồng thời đóng vị thế hợp đồng tương lai tháng Giêng của họ. Vì vậy, bất kể đang ở dưới nước (hay không), miễn là có đủ số tiền ký quỹ, cả hai bên đều có thể giữ cược của họ mở.

Mặc dù các khoản thanh lý gần đây có thể là lớn, nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không dễ bị lung lay bởi sự dao động giá chỉ 12%. Giả thuyết này đặc biệt đúng khi xét đến sự biến động 120% hàng năm của Bitcoin.

Để hiểu cá voi và bàn chênh lệch giá có thể đã định vị như thế nào trong giai đoạn này, người ta nên phân tích tỷ lệ dài-ngắn của các nhà giao dịch hàng đầu và phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai.

Các nhà giao dịch hàng đầu đã giảm giá

Không thực sự có một cách cụ thể nào để đánh giá vị thế ròng của một nhà giao dịch một cách hiệu quả, vì họ có thể đang giữ tiền trong ví lạnh hoặc sử dụng nhiều sàn giao dịch đồng thời.

Hơn nữa, khi kết hợp quyền chọn với hợp đồng tương lai, hầu như không thể giải thích được vị thế của nhà đầu tư bằng cách chỉ nhìn vào giao dịch giao ngay và tương lai.

Kể từ ngày 22 tháng 1, các nhà giao dịch Binance hàng đầu đã giữ một vị trí ổn định và cân bằng, nhưng họ bắt đầu thêm lệnh mua vào vào những giờ đầu của ngày 25 tháng 1. Xu hướng này tiếp tục vào ngày 26 tháng 1 và chỉ báo hiện đang ủng hộ các lệnh mua thêm 13%. Hiện tại, tỷ lệ dài-ngắn của các nhà giao dịch Binance hàng đầu vẫn ở dưới mức trung bình hàng tháng là 1,20.

Tỷ lệ dài / ngắn BTC của các nhà giao dịch hàng đầu. Nguồn: Bybt.com

Mặt khác, các nhà giao dịch hàng đầu tại Huobi tính trung bình tỷ lệ dài ngắn trung bình là 0,85 trong 30 ngày qua, ủng hộ quần short lưới giảm 15%. Vào ngày 25 tháng 1, khi Bitcoin đạt mức cao nhất địa phương là 34.800 đô la, những nhà giao dịch đó đã tăng quần short ròng của họ lên 25%. Do đó, bằng cách giao dịch đúng theo phong trào, họ có thể mua lại những hợp đồng đó với giá thấp hơn và hiện đang ở mức 0,85, là mức trung bình hàng tháng của họ.

Cuối cùng, các nhà giao dịch OKEx hàng đầu đã tích cực mua vào kể từ ngày 25 tháng 1, khiến tỷ lệ dài-ngắn đạt mức cao nhất trong 30 ngày là 2,64. Điều này có nghĩa là các giao dịch mua dài đã nắm giữ các vị thế lớn hơn 164% so với các nhà giao dịch hàng đầu với mức lãi ròng âm. Xem xét rằng điều này đã xảy ra trong khi BTC giảm từ 34.800 đô la xuống 31.100 đô la, những nhà giao dịch này sẽ đối mặt với rủi ro thanh lý nghiêm trọng nếu thị trường chuyển sang giảm giá.

Phí bảo hiểm tương lai được giữ qua ba lần giảm giá gần đây nhất

Khi nói đến phí bảo hiểm tương lai, các nhà giao dịch nên mong đợi mức phí bảo hiểm hàng năm từ 10% đến 20% (cơ sở) so với giao dịch giao ngay thông thường trên các thị trường lành mạnh. Chỉ số này phải được so sánh với lợi suất tiền gửi stablecoin.

Bất cứ khi nào chỉ báo này duy trì mức dưới phạm vi đó, nó nên được coi là một tín hiệu đáng báo động. Mặt khác, cơ sở bền vững trên 20% báo hiệu đòn bẩy quá mức từ người mua, tạo ra khả năng thanh lý lớn và cuối cùng thị trường sụp đổ.

Phí bảo hiểm tương lai BTC tháng 3. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số NYDIG

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm tương lai dao động gần 4,5%, chuyển sang mức tăng 22% hàng năm. Sau sự cố giá BTC ngày 20 tháng 1, chỉ số này đã giảm trở lại 3,3% và gần đây là 2,2% khi BTC kiểm tra mức hỗ trợ 31.000 đô la. Phí bảo hiểm hàng năm 12% hiện tại đứng ở vị trí trung lập.

Quan trọng hơn, chưa có bất kỳ dấu hiệu tuyệt vọng nào trên thị trường phái sinh. Việc không có phí bảo hiểm hợp đồng tương lai có thể dễ dàng nhận thấy trong tình huống như vậy.

Mặc dù vị thế từ dài đến ngắn của OKEx có vẻ quá mức, nhưng cấu trúc thị trường tổng thể vẫn còn lâu mới được sử dụng quá mức. Do đó, ngay cả khi BTC lặp lại thử nghiệm va chạm vào ngày 4 tháng 1 ở mức dưới 28.000 đô la , thì người mua vẫn còn dư đạn để từ bỏ xu hướng giảm giá ngắn hạn.

Mọi con mắt bây giờ nên tập trung vào quyền chọn trị giá 4 tỷ đô la hết hạn vào ngày 29 tháng 1, hiện đang ủng hộ những người đầu cơ giá lên, như Cointelegraph đã báo cáo . 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

SEC từ chối các thông lệ kế toán Bitcoin của MicroStrategy

. Công ty MicroStrategy được cho là đã hành động trái với các thông lệ kế toán của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch...

Một sinh viên đã chuyển đổi tiền mặt từ việc bán ma túy thành tiền điện tử

Vincenzo Granato, người nghiên cứu về an ninh mạng, đã nhận tội chuyển đổi tiền mặt kiếm được bằng cách bán ma túy thành...

Nhà Trắng sẽ đặt mình vào trung tâm của chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, chính quyền Biden đang chuẩn bị đưa ra chiến lược ban đầu cho toàn chính...